Nút mạch chữa u xơ tử cung, điều bất ngờ đã xảy ra

01-06-2020 8:08 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chị Oanh đến khám tại Khoa hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng với mục đích chữa vô sinh thứ phát. Sau khi con đầu lòng đã lớn, anh chị mong muốn sinh thêm con thứ 2, nhưng kế hoạch này đã vài năm vẫn chưa thành hiện thực…

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng tiến hành can thiệp nút mạch u xơ tử cung cho bệnh nhân

Tại bệnh viện, chị được PGS.TS Vũ Văn Tâm - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết nguyên nhân cản trở việc thụ thai là do chị có một nhân xơ 25x30 mm trong nội mạc tử cung.

Các cách xử lý u xơ tử cung thông thường là bằng điều trị bằng thuốc nội tiết (nội khoa), mổ nội soi, hoặc phẫu thuật bóc bỏ khối u xơ phức tạp, tùy theo tính chất của các khối u.

Các bác sĩ sau khi thăm khám cho chị Oanh, đã tư vấn phương pháp chữa mới của bệnh viện - dùng kỹ thuật can thiệp mạch để nút mạch u xơ tử cung. Nghĩa là dùng kỹ thuật soi chụp chính xác để nút mạch (ngắt nguồn cung cấp máu đến khối u), làm hoại tử có chủ ý dẫn đến loại bỏ khối u.

Phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung có ưu điểm lớn là không gây đau, không vết mổ, không xâm lấn các vùng lân cận trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ, hạn chế tối đa nhiễm trùng; Chỉ sau trung bình 1 đến 1,5 giờ đồng hồ thực hiện thao tác chính xác của bác sĩ là hoàn thành 1 ca nút mạch; Bệnh nhân có thể xuất viện sau 3-4 giờ nghỉ ngơi. So với việc mổ thường mất trung bình 7 ngày nằm viện, đây là lựa chọn tuyệt vời cho các bệnh nhân điều trị loại bỏ u xơ tử cung.

Khối u hoại tử sau khi được lấy ra

Ca nút mạch cho chị Oanh đã diễn ra tốt đẹp và được hẹn đến khám lại sau 15 ngày hoặc sớm hơn nếu có diễn biến bất thường.

Tuy nhiên, vào ngày thứ 8 sau ca nút mạch, chị Oanh đến bệnh viện vì thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu. Kết quả khám làm ngạc nhiên các bác sĩ: khối u hoại tử đã tự tách khỏi thân tử cung, chỉ còn bám phần cuống, chỉ đợi bác sĩ bấm nhẹ là rời khỏi tử cung. Không thể tả hết nỗi vui mừng của chị Oanh trước kết quả như một giấc mơ này. Gia đình chị Oanh và kíp làm việc của các bác sĩ đã vui mừng gọi sự kiện này là “điều kỳ diệu trong 8 ngày”.

Cần phải nói thêm: Tính từ lần đầu thực hiện nút mạch điều trị u xơ tử cung vào tháng 10/2018 đến nay – trong vỏn vẹn 20 tháng, dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Vũ Văn Tâm - Giám đốc bệnh viện, Khoa chẩn đoán hình ảnh của Bác sĩ chuyên khoa I Lê Tiến Minh và ê kíp lành nghề của anh đã thực hiện thành công 71 ca nút mạch tương tự, đem lại niềm vui hạnh phúc cho những người phụ nữ và gia đình của họ.


PV
Ý kiến của bạn