Nút mạch chữa u gan giảm xâm lấn và thời gian nằm viện

06-01-2020 8:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị u gan, trong đó điều trị bằng phương pháp nút mạch gan có nhiều ưu điểm cho người bệnh, giảm tổn thương, thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí.

Dưới sự phối hợp của các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp với các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, BVĐK Nông nghiệp vừa điều trị bằng phương pháp nút mạch gan thành công cho bệnh nhân mắc u gan 37 tuổi (Hòa Bình).

Theo lời kể của bệnh nhân, đang trong lúc làm việc, bệnh nhân thấy mệt mỏi, tức bụng, đau vùng xung quanh bụng. Bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp được các bác sĩ khám, làm các xét nghiệm cần thiết, chụp phim và chẩn đoán u gan hạ phân thùy VIII có kích thước 97x85mm.

Bệnh nhân được luồn theo đường động mạch đến động mạch nuôi dưỡng u, sau đố bơm chất làm tắc mạch (có thể kèm hóa chất) làm hoại tử u.

Sau can thiệp, bệnh nhân được nằm và điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. 3 ngày sau can thiệp, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, hết sốt, hết đau và có thể xét xuất viện.

Theo các bác sĩ, hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị u gan như: Phẫu thuật (mổ mở hoặc nội soi), tiêu diệt u tại chỗ, xạ trị, hóa trị, điều trị tế bào đích, ghép gan và nút mạch. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong đó điều trị bằng phương pháp nút mạch gan có nhiều ưu điểm: Thời gian nằm viện ngắn, xâm lấn tối thiểu, thời gian thực hiện nhanh, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân không phải chịu cuộc mổ lớn.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp cho bệnh nhân.

Sức khoẻ bệnh nhân đã hồi phục.

Các bệnh lý về gan, trong đó có ung thư gan khá phổ biến trong cộng đồng. Ước tính trong năm 2018, cứ 100.000 nam giới Việt Nam thì có 39 người mắc ung thư gan, đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Mông Cổ và Ai Cập. Đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất ghi nhận được tại Việt Nam với 25.335 ca mới mắc và 25.404 ca tử vong.

Để phòng ngừa ung thư và các bệnh lý về gan, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần trong đó có xét nghiệm máu, siêu âm, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như nhiễm vi-rút viêm gan B, viêm gan C hay xơ gan.

Đồng thời, tiêm phòng đầy đủ vắc-xin phòng viêm gan B, không tự ý dùng thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ và tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Quan trọng nhất vẫn là giữ cho mình chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, từ bỏ hoặc hạn chế rượu, bia, thuốc lá, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Khi có cảm giác chán ăn, chướng bụng, vàng da, củng mạc mắt vàng, hay nặng hơn là thấy mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân, đau tức hạ sườn phải, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn.


P.H
Ý kiến của bạn