Nứt đất xé toạc nhà dân gần hồ thủy điện Đồng Nai 2

14-10-2013 1:20 PM | Thời sự

Chiều 13-10, ông Lê Ngọc Chánh - Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng - cho biết: Xã đang thống kê thiệt hại và tổng hợp số hộ dân bị ảnh hưởng do tình trạng sụt lún, nứt đất bất thường tại khu vực thôn Gia Bắc 2 để báo cáo với UBND huyện.

Chiều 13-10, ông Lê Ngọc Chánh - Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng - cho biết: Xã đang thống kê thiệt hại và tổng hợp số hộ dân bị ảnh hưởng do tình trạng sụt lún, nứt đất bất thường tại khu vực thôn Gia Bắc 2 để báo cáo với UBND huyện.
 
Theo ông Chánh, tình trạng trên bắt đầu xuất hiện tại địa bàn thôn Gia Bắc 2 cách đây một tuần và diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Khu vực xuất hiện các vết nứt chỉ cách hồ thủy điện Đồng Nai 2 vài trăm mét. Hầu hết các vết nứt đều chạy dài từ đỉnh đồi hướng về phía lòng hồ thủy điện. Đây là lần đầu tiên tại xã xuất hiện tình trạng đất nứt trên quy mô lớn. Vài năm trước đã xảy ra 2 vụ tương tự nhưng quy mô nhỏ.
 
“Theo tôi thì địa chất ở khu vực này khá yếu, đất không kết dính nên khi mưa nhiều thường xảy ra trượt lở, sụt lún. Việc đất bị trượt lở tại thôn Gia Bắc 2 có liên quan đến tích nước hồ thủy điện hay không cũng đang là nghi vấn. Hiện chúng tôi đã yêu cầu các hộ dân bị ảnh hưởng nặng di dời đến nơi khác đảm bảo an toàn để chờ cơ quan chức năng khảo sát, xác định nguyên nhân cụ thể” – ông Chánh nói.
 

Nứt đất xé toạc nhà dân gần hồ thủy điện Đồng Nai 2  1

Nứt đất xé toạc nhà dân gần hồ thủy điện Đồng Nai 2  2
Ngôi nhà mới xây của ông Dương Văn Sản, thôn Gia Bắc 2, bị "xé" toạc
Nứt đất xé toạc nhà dân gần hồ thủy điện Đồng Nai 2  3\
Bề mặt vườn cà phê của một hộ dân trong thôn Gia Bắc 2

Theo phản ánh của người dân, tình trạng đất bị nứt nẻ, trồi sụt chỉ xuất hiện sau khi hồ thủy điện Đồng Nai 2 tích nước (ngày 21-9). Quan sát tại hiện trường cho thấy nhiều đường nứt chạy dọc ngang trong vườn cà phê của người dân. Bề rộng vết nứt có nơi bằng một gang tay, sâu khoảng 0,5 m, nhiều nơi mặt đất còn bị trồi sụt bất thường và sình lầy.

Theo TTXVN, đã có 6 ngôi nhà bị nứt tường, xiêu vẹo, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Đất nứt, sụt lún còn ảnh hưởng khoảng 50 ha đất vườn trồng cà phê của 16 hộ dân trong vùng.

Bị ảnh hưởng nặng nhất là trường hợp hộ ông Dương Văn Sản. Ngôi nhà trị giá gần 300 triệu đồng của gia đình ông mới xây xong đã bị xé toác ở các góc cột nhà, nguy cơ sập hoàn toàn.
 
Nứt đất xé toạc nhà dân gần hồ thủy điện Đồng Nai 2  4
Một căn nhà cấp 4 của người dân bị xiêu vẹo do ảnh hưởng của hiện tượng nứt đất
 
Căn nhà cấp 4 của gia đình chị Điểu Thị Ngọc Uyên và hộ ông Lê Văn Công cũng bị nghiêng, nứt. Mặt đất quanh nhà có nhiều vết nứt lớn và trồi sụt bất thường. Theo lời kể của người dân thì vài đêm trước, họ nghe như có tiếng nổ trong lòng đất, sáng ra đã thấy vách tường xuất hiện các vết nứt kéo dài, nền nhà bị đùn đẩy lên vỡ vụn. Lo sợ nhà bị sập, một số hộ đã chuyển đồ đạc ra ngoài và đi ở nhờ nhà khác.
 
Theo Người lao động

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH