Nuốt vướng, bệnh nhân được phát hiện ung thư thực quản giai đoạn sớm

24-08-2021 3:49 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Với triệu chứng nuốt vướng, khó chịu, bệnh nhân 61 tuổi ở Quảng Ninh vào viện thăm khám mới phát hiện mình bị ung thư thực quản.

Cắt tách dưới niêm mạc- phương pháp loại bỏ khối ung thư giai đoạn sớm

Bệnh nhân là V.V.B. (61 tuổi) trú tại huyện Vân Đồn, ở nhà xuất hiện nuốt vướng khó chịu nên vào viện thăm khám. Các bác sĩ nội soi kiểm tra phát hiện tổn thương thực quản dạng phẳng, vị trí đoạn 1/3 dưới, kích thước 8mm, kết quả sinh thiết xác định đây là ung thư biểu mô vảy không sừng hóa.

Hội chẩn đánh giá đây là tổn thương ung thư sớm của thực quản nên các bác sĩ quyết định thực hiện cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) để loại trừ tổn thương, điều trị tiền ung thư, bảo tồn thực quản cho người bệnh.

BS. Lê Bá Sinh -Khoa Thăm dò chức năng (BVĐK Quảng Ninh) cho biết: Bệnh nhân B. may mắn được phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn sớm và được điều trị triệt căn bằng phương pháp can thiệp nội soi nhẹ nhàng. Bệnh nhân không đau đớn, đi lại nhẹ nhàng ngay sau can thiệp và nhanh chóng hồi phục, xuất viện trong thời gian ngắn.

Kỹ thuật ESD - Bước đột phá trong điều trị ung thư ống tiêu hóa - Ảnh 1.

Thực hiện cắt tách dưới niêm mạc ESD cho bệnh nhân ung thư thực quản

Cắt tách dưới niêm mạc ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) là một kỹ thuật nội soi can thiệp cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa, hay gặp nhất ở thực quản, dạ dày, đại tràng và trực tràng mà không cần mổ mở.

Ở Việt Nam, kỹ thuật này được triển khai lần đầu vào năm 2019, đến nay, nhiều bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa đã được điều trị thành công, giúp họ vượt qua căn bệnh quái ác một cách nhẹ nhàng.

Kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD được tiến hành qua nội soi tiêu hóa với thuốc gây mê. Toàn bộ vùng tổn thương được tách và cắt đến dưới niêm mạc bằng các dụng cụ chuyên dụng và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để đánh giá lại ranh giới rìa tổn thương, mức độ xâm lấn của ung thư. Đây là kỹ thuật can thiệp tối thiểu nhưng mang lại kết quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

Ngoài điều trị ung thư thực quản giai đoạn sớm, kỹ thuật này cũng được triển khai cho nhiều trường hợp có tổn thương ung thư sớm ở dạ dày và đại trực tràng với kết quả tốt.

Ưu điểm của kỹ thuật nội soi ESD

Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội, bệnh nhân ít đau đớn, phục hồi nhanh, giảm biến chứng, hạn chế tái phát, bảo tồn đường tiêu hóa, đặc biệt tránh được cuộc đại phẫu nặng nề mà hiệu quả điều trị lại tương đương, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống về sau cho người bệnh.

ThS. BS Phạm Thị Dung - Trưởng khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Đây là thủ thuật phức tạp và có độ khó cao, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thực hiện thành thạo các thao tác cắt tách tỉ mỉ, chính xác , đảm bảo ca can thiệp an toàn và triệt để nhất cho người bệnh.

Hiện nay, ung thư đường tiêu hóa chiếm 30% trong các loại ung thư với tỷ lệ mắc có xu hướng ngày càng gia tăng. Ngay tại bệnh viện tỉnh, người bệnh có thể được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời  mà không phải lên tuyến trung ương, giúp giảm tải cho tuyến trên.

Ngọc Anh
Ý kiến của bạn