DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nuốt thuốc nhỏ mũi có hại không?
22:15 23/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 3 tuổi, thường xuyên bị viêm mũi với các biểu hiện ngạt và sổ mũi. Tôi thường xuyên phải dùng thuốc nhỏ mũi có chứa oxymetazolin hoặc naphazolin. Khi nhỏ xong, rất nhiều lần cháu nuốt luôn thuốc. Vậy việc nuốt thuốc nhỏ mũi có hại gì không? Mong bác sĩ giải thích giùm. Tôi xin cảm ơn!

Thu Minh (Hà Nội)


Khi dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ cần thận trọng và phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

Khi dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ cần thận trọng và phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

 

Cả 2 thuốc naphazolin và oxymetazolin đều là các chất có tác dụng co mạch, làm giảm sung huyết mũi. Khi nhỏ thuốc làm co mạch tại chỗ nhanh, kéo dài, làm mũi thông thoáng, dễ thở...

Khi cho trẻ dùng 2 loại thuốc trên có thể xảy ra một số phản ứng toàn thân (gây ngộ độc) khi dùng liều tại chỗ quá cao hoặc uống nhầm gây ức chế hệ thần kinh trung ương như hạ thân nhiệt, tim đập chậm, ra mồ hôi, buồn ngủ, co giật, hôn mê... Hơn nữa, về mặt giải phẫu, mũi họng lại thông nhau, đường dẫn nước mắt lại đổ vào ngách mũi dưới nên khi nhỏ thuốc mắt, mũi, thuốc hay rơi xuống họng khiến cho người bệnh có động tác nuốt, nhất là với trẻ em. Nếu trẻ dưới 5 tuổi nuốt các chất này, từ 1 - 2ml, tác dụng phụ của thuốc sẽ gây hại cho trẻ. Trẻ có thể bị bất tỉnh, suy tim, suy hô hấp, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Vì những lo ngại trên mà không nên dùng các thuốc nhỏ mắt, mũi có chứa các chất co mạch như: naphazolin và oxymetazolin... cho trẻ em dưới 5 tuổi. Trường hợp cần thiết thì phải sử dụng nồng độ dùng cho trẻ em và với sự giám sát, theo dõi của thầy thuốc để ngăn ngừa và chữa trị kịp thời khi trẻ nuốt phải thuốc thông mũi có chứa các chất trên.

Trường hợp của bạn nên cho con đi khám bệnh tai mũi họng và có chỉ định dùng thuốc cụ thể. Không nên cho con dùng thuốc naphazolin và oxymetazolin thường xuyên, tránh gây viêm mũi do thuốc.

DS. Minh Huyền

Tin liên quan
Cảnh báo lạm dụng thuốc nhỏ mũi có corticoid
SKĐS - Mặc dù đã có những cảnh báo về nguy hại khi sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ nhưng nhiều cha mẹ vẫn làm ngơ, coi việc làm này là một hành động rất đơn giản, nên vẫn dùng một cách bừa bãi.
Thuốc nhỏ mũi có làm tăng huyết áp?
SKĐS - Tôi bị bệnh tăng huyết áp. Mấy hôm trời trở lạnh, tôi bị thêm chứng ngạt mũi. Tôi ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mũi loại oxymethazolin.
Tác hại của việc lạm dụng thuốc nhỏ mũi
Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng bị bệnh về mũi ngày càng nhiều. Khi bị viêm mũi, ngạt mũi nhiều người thường ra ngay hiệu thuốc mua các lọ thuốc nhỏ mũi dạng nước hoặc dạng xịt về dùng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm