Hà Nội

Nuốt tăm xỉa răng, một phụ nữ bị đâm thủng tá tràng

31-03-2019 1:14 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau khi nuốt nhầm tăm xỉa răng, chị C. đau đớn dữ dội, nhập viện cấp cứu ngay trong đêm được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức cứu chữa kịp thời.

Theo thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh nhân C.T.N.C (54 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), được người nhà đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu vào rạng sáng ngày 30/3, trong tình trạng chướng bụng và đau dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp CT, kết quả ghi nhận tại vùng D3 tá tràng có dị vật hình que, dài khoảng 3cm, đâm xuyên thành ruột và có tụ khí dịch xung quanh.

Hình ảnh que tăm trên phim chụp CT.


Nhanh chóng, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản dạ dày để lấy dị vật ra kết hợp nội soi thám sát nhằm đánh giá mức độ tổn thương do dị vật gây ra.

Khi nội soi đến đoạn D3 tá tràng, phát hiện dị vật đó là một que “tăm xỉa răng”, một đầu tăm đã đâm xuyên thành tá tràng. Ngay sau đó que tăm đã được gắp ra hoàn toàn. Vị trí thành ruột bị tăm đâm không chảy máu, có lỗ thủng rất nhỏ.

Kết hợp phẫu thuật nội soi ổ bụng thám sát, kết quả ghi nhận: tá tràng sạch, không tụ dịch. 

Sau ca mổ thành công, sức khỏe bệnh nhân C. đã ổn định, bớt đau bụng, được tiếp tục theo dõi thêm và sẽ sớm được xuất viện trong vài ngày tới.

Hình ảnh que tăm được lấy ra khỏi cơ thể.


BS. Nguyễn Hoàng Khánh – Khoa Ngoại tổng quát cho biết: “Thông thường, nội soi dạ dày chỉ khảo sát đến đoạn D2 tá tràng, nếu sâu hơn nữa thì sẽ rất khó khăn để thực hiện và lúc đó sẽ được cho chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dị vật có thể nằm ở vị trí sâu hơn, vẫn có thể được chỉ định nội soi để gắp ra”. 

“Trường hợp bệnh nhân C, dị vật nằm ở vị trí D3 tá tràng, chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện nội soi để gắp ra mặc dù trước đó đã được tiên lượng sẽ rất khó khăn. Nhưng cuối cùng ca nội soi thành công, nhờ đó mà bệnh nhân tránh được một ca phẫu thuật nặng nề” BS. Khánh cho biết thêm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên chú ý trong sinh hoạt, ăn uống để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Nếu chẳng may nuốt phải dị vật cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH