Nuốt phải tăm xỉa răng, bé 8 tuổi thủng tá tràng

07-09-2022 11:49 | Y tế

SKĐS - Không biết nuốt phải dị vật từ khi nào, cậu bé 8 tuổi bị chiếc tăm xỉa răng dài 5cm đâm thủng 2 lỗ ở tá tràng.

Bác sĩ Vương Minh Chiều - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiến hành cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhi bị viêm loét dạ dày do thủng ruột.

Theo đó, bệnh nhi là nam, sinh năm 2014. Khai thác bệnh sử gia đình cho biết, bé bị đau bụng suốt nhiều tuần liền, chủ yếu đau bên hông phải. Gia đình đã đưa bé đến bệnh viện địa phương và được chẩn đoán bị viêm loét dạ dày. Do tình trạng bé ngày càng trầm trọng nên bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) để tiếp tục điều trị.

Nuốt phải tăm xỉa răng, bé 8 tuổi bị thủng tá tràng - Ảnh 1.

Chiếc tăm tre xỉa răng đâm thủng tá tràng bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và siêu âm ban đầu, ghi nhận bé bị phù nề thành tá tràng. Bác sĩ Vương Minh Chiều cho biết, lúc này chưa thể nhận diện được dị vật vì tăm tre không phải vật cản quang.

Sau khi CT-scan ổ bụng, bệnh nhi được chẩn đoán có dị vật trong lòng tá tràng, đâm thủng gây viêm và tụ dịch xung quanh dọc đại tràng phải. Các bác sĩ quyết định sẽ phẫu thuật nội soi.

Khi bóc tách và kiểm tra trong lòng tá tràng, bác sĩ phát hiện dị vật là chiếc tăm tre xỉa răng. Tăm tre đã làm thủng hai vị trí, một lỗ ở đoạn đầu D2 gần rốn gan và một lỗ ở đoạn đầu D3, có mô viêm dày bao lại.

Các bác sĩ đã nỗ lực lấy nguyên vẹn chiếc tăm tre dài 5cm rồi khâu lại hai lỗ thủng. Hiện nay, sức khỏe bệnh nhi đã cải thiện, giảm viêm và ăn uống lại bình thường.

Bác sĩ Chiều cho hay, vì trẻ không rõ bản thân nuốt tăm đã gây nên khó khăn trong quá trình chẩn đoán. Nếu dị vật để lâu, bệnh nhi có nguy cơ bị viêm phúc mạc gây nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng. Bên cạnh đó, thành tá tràng sẽ phù nề nhiều làm miệng nối khó lành, trẻ có thể phải trải qua nhiều phẫu thuật phức tạp hơn.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh hạn chế cho con trẻ sử dụng tăm để xỉa răng. Khi nghi ngờ trẻ nuốt dị vật, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.

Hốt hoảng trẻ bị hóc đồ chơi, kim băng, nhẫn vàng...Hốt hoảng trẻ bị hóc đồ chơi, kim băng, nhẫn vàng...

SKĐS - Liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ hóc dị vật như đồ chơi, kim băng, nhẫn vàng... bác sĩ cảnh báo phụ huynh, khi trông trẻ nhỏ, cần "để mắt" tới trẻ bởi bé có thể cho vào miệng bất cứ đồ vật gì xung quanh.


P.Thương
Ý kiến của bạn