Nuốt phải mảnh xương, người đàn ông 38 tuổi bị thủng ruột non

08-04-2022 7:40 PM | Y tế

SKĐS - Đại diện bệnh viện thông tin, người bệnh có tiền sử khỏe mạnh nhưng chủ quan với cơn đau bụng. Sau 3 ngày bệnh nhân mới nhập viện thì dị vật đã đâm thủng ruột non gây viêm phúc mạc, nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.

Đại diện Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho 1 bệnh nhân nam bị thủng ruột non, viêm phúc mạc nguy kịch do nuốt phải mảnh xương.

Theo đó, bệnh nhân T.I.T (38 tuổi), trú tại TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng đau bụng nhiều quanh rốn và mạn sườn trái, bụng chướng căng. Ngay sau đó, bệnh nhân được thăm khám, cho làm xét nghiệm cận lâm sàng.

Kết quả CT ổ bụng phát hiện có hình ảnh dị vật kích thước 5x27mm gây thủng thành quai ruột non và các chỉ số xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng. Qua hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc, thủng ruột non do dị vật, có chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật.

Tiếp đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi gắp thành công dị vật, khâu lỗ thủng hỗng tràng, lau rửa và đặt dẫn lưu ổ bụng. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Nuốt phải mảnh xương, người đàn ông 38 tuổi bị thủng ruột non - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. sau khi được phẫu thuật thành công

Chia sẻ về bệnh nhân T., đại diện bệnh viện thông tin, người bệnh có tiền sử khỏe mạnh nhưng chủ quan với cơn đau bụng và sau 3 ngày bệnh nhân mới nhập viện thì dị vật đã đâm thủng ruột non gây viêm phúc mạc, nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.

Trong khi đó, dị vật đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt những dị vật sắc nhọn như tăm tre, mảnh xương… ở ruột non, dạ dày rất khó phân hủy và di chuyển theo chiều dài lòng ruột, có thể gây tắc hoặc đâm thủng ống tiêu hóa và các cơ quan lân cận gây chảy máu, viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng nhiễm độc ổ bụng, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không can thiệp, phẫu thuật kịp thời.

Cũng theo bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, mọi người cần cẩn trọng khi sử dụng tăm xỉa răng. Quá trình ăn uống cần chú ý ăn chậm, nhai kĩ để tránh nuốt phải dị vật và nên thay đổi thói quen xỉa răng bằng tăm tre mà dùng chỉ nha khoa để tránh những trường hợp hy hữu nuốt phải tăm gây nguy hiểm cho người bệnh.

Khi nuốt phải dị vật cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để có thể được can thiệp, phẫu thuật gắp dị vật kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học, nơi làm việc, khu công nghiệp

Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH