Nuốt phải đồng xu, bé 4 tuổi nhập viện

30-09-2021 7:09 PM | Y tế

SKĐS – Trẻ nhỏ thích khám phá thế giới xung quanh bằng cách tìm nhặt và có khuynh hướng cho vào miệng các vật có được trong tay; một viên pin cúc áo, một đồng tiền xu đều trở nên nguy hiểm vô cùng.

Việc trẻ nhỏ nuốt  dị vật không phải là vấn đề mới nhưng vẫn luôn cần được sự quan tâm từ phụ huynh. Có nhiều trường hợp phụ huynh có thể xử trí và ứng cứu tại nhà nhưng đôi khi là tình huống cấp cứu nguy kịch, thậm chí có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại hậu quả nặng nề vĩnh viễn cho trẻ nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời.

Vừa qua Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em nuốt dị vật được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm.

Gần đây nhất, Bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp  bé gái 4 tuổi ở Sóc Trăng cầm chơi sau đó nuốt đồng xu 200 đồng. Sau theo dõi nhiều giờ mà trẻ vẫn không đưa được đồng xu ra ngoài, người nhà đã đưa bệnh nhi đến bệnh viện.

Pin cúc áo, đồng xu đều nguy hiểm khi trẻ nhỏ nuốt phải - Ảnh 2.

Đồng xu được lấy ra từ đường tiêu hóa của bệnh nhi

Tại Bệnh viện, kết quả chụp phim cho thấy, đồng xu đã nằm trong bụng, ngay tâm vị dạ dày. Sau khi kiểm tra và hội chẩn, BSCK1 Phan Thị Tường Vân cùng ekip đã thực hiện thành công quá trình nội soi tiêu hoá để gắp dị vật khỏi đường tiêu hóa của bé.

BS.CKI Nguyễn Cát Phương Vũ - Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, trong trường hợp này việc chụp phim để xác định chính xác vị trí dị vật đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự thành công của việc nội soi, nếu đã xuống ruột và có nguy cơ tắc ruột bé phải chịu một cuộc mổ để lấy dị vật ra.

"Mùa dịch nhiều tại nhiều địa phương là thời điểm mà các cơ sở y tế thường xuyên tiếp nhận, cấp cứu những tai nạn hết sức hy hữu và thương tâm ở trẻ. Ngoài các biện pháp sơ cấp cứu cần thực hiện khi xảy ra sự việc, phụ huynh cần chủ động, kỹ lưỡng hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra" - BS.CKI Nguyễn Cát Phương Vũ chia sẻ.

Pin cúc áo, đồng xu đều nguy hiểm khi trẻ nhỏ nuốt phải - Ảnh 4.

Bệnh nhi nuốt pin cúc áo

Trước đó Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng vừa tiếp nhận bệnh nhi P.T. 3 tuổi,  đến từ Tiền Giang nuốt phải viên pin cúc áo. Hoá chất từ viên pin tiết ra gây bỏng một phần thực quản.  Dù đã được gắp dị vật thành công nhưng trẻ vẫn đang được theo dõi sát những nguy cơ như hoại tử, nhiễm trùng và thậm chí thủng thực quản rất cao...

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em và những điều cần biết.


Phúc Võ
Ý kiến của bạn