Nuốt nghẹn - Đừng bỏ qua, vì có thể bạn đang mắc một loại ung thư phổ biến hiện nay

13-07-2022 3:51 PM | Ung thư

SKĐS - TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công cho bệnh nhân 81 tuổi, ở Hà Nội bị ung thư thực quản.

Ung thư thực quản: Chẩn đoán, điều trị và tiên lượng Ung thư thực quản: Chẩn đoán, điều trị và tiên lượng

SKĐS- Ung thư thực quản có tỉ lệ mắc cao đứng thứ 3 trong ung thư đường tiêu hóa. Bệnh có tiên lượng xấu với tỉ lệ tử vong cao do được chẩn đoán muộn khi đã di căn xa tại gan, phổi, hạch ổ bụng. Vì vậy việc phát hiện chẩn đoán sớm là hết sức quan trọng.

Chị Nguyễn Phương Nhung - con dâu của bệnh nhân chia sẻ: 'Bố tôi xuất hiện triệu chứng khó ăn, khó nuốt 02 tháng nay trước khi nhập viện, thậm chí cả ăn cháo và uống nước cũng khó. Ở nhà chúng tôi cứ nghĩ do trào ngược dạ dày nhưng tình trạng nuốt nghẹn ngày càng tăng dần và xuất hiện cả buồn nôn, gầy sút cân. Khi vào bệnh viện nội soi và kiểm tra thì được các bác sĩ chẩn đoán ung thư thực quản'.

Bệnh nhân đã được ra viện vào chiều ngày 11/7 (14 ngày sau phẫu thuật) trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc.

Chia sẻ về ca bệnh này, TS. Trần Mạnh Hùng cho biết: Bệnh nhân có triệu chứng nuốt nghẹn cách 02 tháng nhập viện và qua các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư thực quản 1/3 dưới. Thông thường phẫu thuật điều trị ung thư thực quản tại Khoa đã được thực hiện thường quy nhưng đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi đầu tiên mà chúng tôi thực hiện. Chúng tôi cũng tham khảo các thầy và đồng nghiệp trong lĩnh vực này thì đây là một trong những ca ung thư thực quản cao tuổi nhất được phẫu thuật.

BS. Hùng chia sẻ thêm: Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, thể trạng bệnh nhân đảm bảo. Bởi với bệnh nhân tuổi cao trên 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu... Tuy nhiên, sau 5h đấu trí, ca mổ cắt thực quản và tạo hình đường tiêu hóa đã diễn ra thành công.

Nuốt nghẹn - Đừng bỏ qua, vì có thể bạn đang mắc một loại ung thư phổ biến hiện nay - Ảnh 2.

Bệnh nhân K thực quản cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công

Sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và không xảy ra tai biến, biến chứng gì. Sau 11 ngày, bệnh nhân có thể ăn uống trở lại bình thường và đi lại trong khuôn viên của khoa. Bệnh nhân đã được ra viện vào chiều ngày 11/7 (14 ngày sau phẫu thuật).

Cũng theo BS. Hùng, nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Tuy nhiên, theo BS. Hùng, tuổi tác là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư thực quản

Rối loạn khi nuốt, cảm giác nuốt nghẹn. Ở giai đoạn này bệnh nhân cần đi khám để phát hiện bệnh sớm không nên bỏ qua. Mặc dù vậy một số trường hợp nuốt nghẹn lại không có biểu hiện sớm mà thường lại ở giai đoạn muộn. Do đó, nên lắng nghe cơ thể mình để đi kiểm tra bệnh thường xuyên.

Nếu bệnh ở vào giai đoạn muộn hơn sau nuốt nghẹn sẽ xuất hiện triệu chứng nôn. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn ngay sau khi ăn.

Ngoài ra các biểu hiện khác như:

  • Tiết nhiều nước bọt
  • Ho
  • Nấc
  • Đau tức ngực, đau sau xương ức
  • Hơi thở có mùi hôi
  • Sặc
  • Khàn tiếng
  • Sút cân nhanh…

Ung thư thực quản thường được phát hiện qua nội soi tiêu hóa, hoặc có thể được phát hiện qua chụp X-quang, cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang. Chụp PET/CT sẽ đánh giá được giai đoạn bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người cần lắng nghe cơ thể mình khi có những biểu hiện bất thường không nên bỏ qua mà nên đi khám và kiểm tra. Trong trường hợp không may được chẩn đoán K thực quản người bệnh không nên tuyệt vọng vì nếu phát hiện và điều trị sớm thì giúp nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

Ung thư thực quản: Biện pháp điều trị, cách chăm sóc và phòng ngừaUng thư thực quản: Biện pháp điều trị, cách chăm sóc và phòng ngừa

SKĐS - Ung thư thực quản là loại phổ biến và có tiên lượng xấu. Bởi đa số khi được phát hiện trên lâm sàng thì khối u đã ở giai đoạn tiến triển, có xâm lấn. Do đó cần phát hiện sớm để việc điều trị đạt hiệu quả và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.Mai Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH