Nuốt nam châm, bé trai 6 tuổi thủng ruột ở 3 vị trí

02-03-2021 2:20 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 2/3/2021, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật cấp cứu cho một bé trai bị thủng ruột, ổ bụng nhiễm trùng nặng sau khi nuốt nam châm.

Bệnh nhi là bé trai 6 tuổi được chuyển viện từ tuyến dưới với biểu hiện đau bụng 3 ngày, ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng trướng hơi, sốt.

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhi

Các bác sĩ đã tiếp nhận và tiến hành xét nghiệm kiểm tra phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng.

Gia đình không rõ bé nuốt dị vật từ khi nào khi được hỏi. Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và chuẩn bị phẫu thuật ngay trong đêm.

ThS.BS Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên ca mổ cho biết, dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm.

Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột. Ekip phẫu thuật phát hiện ruột non của bệnh nhi bị thủng 3 vị trí, xì phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Sau 2 giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Bệnh nhân được điều trị tích cực sau mổ và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Dị vật được lấy ra từ ổ bụng của bệnh nhi

Các bác sĩ khuyến cáo: Đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh như trên.

Chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thận trọng khi mua đồ chơi cho con em, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm… đồng thời, rà soát môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn.

Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… cần được đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế tin cậy.


Hoài Thương
Ý kiến của bạn