DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nuốt kẹo cao su nhiều có thể tắc ruột
09:34 24/07/2013 GMT+7
Con tôi rất thích ăn kẹo cao su, có lần cháu nhai rồi nuốt luôn. Xin bác sĩ cho biết như vậy có nguy hiểm không?

Con tôi rất thích ăn kẹo cao su, có lần cháu nhai rồi nuốt luôn. Xin bác sĩ cho biết như vậy có nguy hiểm không?

Nguyễn Thị Thoa (Lâm Đồng)

Kẹo cao su là loại kẹo được nhiều người ưa thích. Ngay cả trẻ nhỏ, việc nhai kẹo cao su dường như đã trở thành thói quen. Tuy nhiên, do không ý thức được việc phải bỏ bã kẹo cao su ra ngoài hoặc do vui chơi mà vô tình nuốt phải bã kẹo cao su, đặc biệt vừa nhai vừa thổi bóng đã khiến không ít trẻ phải nhập viện do hóc vào đường thở.

Kẹo cao su được làm từ thành phần gôm, đường, chất tạo màu và tạo mùi. Thành phần gôm khó tiêu hóa - nó là hỗn hợp của chất đàn hồi, nhựa thông, chất béo, sữa nhũ hóa và sáp ong. Khi vào dạ dày, chỉ có những thành phần dễ phân hủy như đường... được hấp thụ. Nếu vô tình nuốt phải bã kẹo, ít thì không ảnh hưởng gì nhưng  nếu nuốt một lượng lớn kẹo cao su trong thời gian ngắn, nó có thể gây tắc ruột, nhất là ở trẻ nhỏ  do đường kính của ống tiêu hóa còn nhỏ.

Vì vậy, đối với trẻ nhỏ không nên cho trẻ ăn kẹo cao su, chưa kể đến kẹo cao su có chứa nhiều chất làm ngọt không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Nhất là kẹo cao su nhập lậu chưa được kiểm định chứa hàm lượng hóa chất, chất bảo quản không đạt tiêu chuẩn có thể khiến trẻ bị dị ứng thực phẩm hoặc hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Bác sĩ Phạm Thìn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm