Nuốt hơn 200 viên bi nam châm, bé 2 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa

24-04-2021 1:08 PM | Quốc tế

SKĐS - Các bác sĩ vô cùng sốc khi phát hiện hàng trăm viên bi nam châm trong dạ dày của một bệnh nhi 2 tuổi. Khối nam châm này đã làm bệnh nhi bị xuất huyết tiêu hóa. Chỉ đến khi bé đi ngoài phân đen, gia đình mới phát hiện ra và đưa bé đến viện.

Đây là trường hợp của một cậu bé 2 tuổi  tại thủ đô Moscow, LB Nga.  Bé trai được đưa đến Viện Nghiên cứu Phẫu thuật Cấp cứu và Chấn thương Nhi khoa ở Moscow, Nga với triệu chứng đi ngoài phân đen, bố mẹ em còn phát hiện trong phân có cả những viên nam châm sắc màu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ vô cùng sốc khi phát hiện nhiều vật thể kim loại bên trong dạ dày bé. Hình ảnh phim chụp  X-quang cho thấy có hàng trăm viên bi nam châm dính vào nhau  trong dạ dày của cậu bé.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật nội soi và  lấy ra tổng cộng 209 viên bi nam châm. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, các bác sĩ tiết lộ một số viên bi có gờ sắc nhọn, có thể đâm thủng niêm mạc dạ dày của bé trai. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt.

Hình ảnh X quang cho thấy hàng trăm viên bi nam châm trong đường tiêu hóa của bệnh nhi

Theo gia đình cho biết, bé trai đã nuốt những viên bi nam châm này vào bụng từ khoảng hơn 2 tháng trước. Chỉ đến khi cha mẹ phát hiện phân của con mình có màu đen, dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa và họ còn phát hiện những viên bi kim loại màu sắc trong phân, lúc đó gia đình mới đưa trẻ tới bác sĩ.

Bác sĩ phẫu thuật Chris Kimber của Bệnh viện Monash cho biết: "Những viên bi nam châm này cực kỳ nguy hiểm, có thể  làm thủng ruột và có khả năng đe dọa đến tính mạng trẻ em".

Những viên bi đủ mọi sắc màu được các bác sĩ lấy ra từ dạ dày bệnh nhi

Năm ngoái,  một bé gái 18 tháng tuổi sống ở Melbourne đã nhập Bệnh viện Nhi đồng Monash, Australia vì các bác sĩ phát hiện ra bé đã nuốt 32 viên nam châm lấy từ một món đồ chơi trong nhà. Bác sĩ phẫu thuật Chris Kimber của Bệnh viện Monash cho biết: “Những nam châm này cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng tới mô ruột khi chúng kết nối với nhau”.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thận trọng khi lựa chọn  đồ chơi cho con em của mình, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng nam châm, có hình dạng nhỏ…  bởi trẻ rất tò mò, hiếu động. Với trẻ càng nhỏ, càng chưa thể phân biệt được rất dễ cho mọi vật trong tầm tay vào mồm. Khi trẻ chơi, người lớn cần đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ.

Khi gặp trường hợp nghi ngờ  trẻ nuốt phải dị vật, đau bụng … cần  đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH