Nuôi sống trẻ sinh non 29 tuần tuổi bị viêm ruột hoại tử

14-02-2022 3:18 PM | Y tế

SKĐS - Trẻ sinh non với nhiều bệnh lý nguy hiểm đã được các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tận tình cứu chữa.

Ngày 14/2, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các y bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện đã nuôi dưỡng, điều trị hàng loạt bệnh lý gần nửa năm trời cho bé sinh non 29 tuần tuổi. Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định, cân nặng đạt 3.5 kg và được xuất viện về nhà cùng gia đình.

Trước đó, khi mang thai ở tuần thứ 29, sản phụ H. bị đau bụng dữ dội kèm ra huyết âm đạo, vỡ ối nên đã đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây, sau khi được thăm khám và siêu âm, các bác sĩ liền chỉ định mổ lấy thai cấp cứu, bởi nếu để muộn hơn sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Nuôi sống trẻ sinh non 29 tuần tuổi bị viêm ruột hoại tử   - Ảnh 1.

Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định, hô hấp bình thường, cân nặng đạt 3.5 kg, được xuất viện về nhà.

Do sinh non không đủ tháng nên sau khi sinh, bệnh nhi được đưa ngay lên khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để nuôi dưỡng. Bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, suy hô hấp nặng.

Bé không tự thở được, phải thở máy, đặt ống nội khí quản, bơm surfactant điều trị màng trong. Từ đây, bệnh nhi cách ly mẹ và được chăm sóc hoàn toàn bởi các y bác sĩ của khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh.

Sau 2 ngày điều trị với thể trạng sơ sinh non yếu, kèm nhiều bệnh lý, trẻ lại càng nguy kịch khi xuất hiện thêm tình trạng bụng chướng, dịch dạ dày màu xanh, đi ngoài phân máu, viêm ruột hoại tử. Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh (HSCCSS) đã hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Ngoại, chẩn đoán bệnh nhi bị thủng ruột và phải tiến hành phẫu thuật gỡ dính ruột, làm hậu môn nhân tạo.

BSCKII. Trương Lệ Thi – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Sơ sinh cho biết: "Viêm ruột hoại tử sơ sinh diễn biến nhanh và để lại hậu quả nặng nề. Nếu không phát hiện sớm và kịp thời có thể dẫn đến tử vong".

Để nối được ruột cho trẻ đòi hỏi cân nặng của trẻ phải đủ 2kg. Tuy nhiên, quá trình điều trị và chăm sóc cho bệnh nhi này rất khó khăn. Bởi, trẻ sinh non cơ thể yếu ớt, mắc nhiều bệnh lý, phải điều trị thuốc kháng sinh nhiều. Đặc biệt, trẻ lại bị viêm màng não mủ, phải chọc dịch não tủy nhiều lần, ruột bị hoại tử, phải làm hậu môn nhân tạo khiến việc hấp thu dinh dưỡng của trẻ rất kém. Việc chăm sóc và vệ sinh cho trẻ vô cùng vất vả, cơ thể trẻ bị suy dinh dưỡng trầm trọng, tình trạng sức khỏe hết sức nguy kịch.

Sau 2,5 tháng, với sự chăm sóc, nuôi dưỡng tận tình, phác đồ điều trị thích hợp của các bác sĩ và điều dưỡng khoa HSCCSS, tình trạng bệnh nhi đã ổn định hơn, trẻ tự thở được và có thể bú mẹ hoàn toàn, cân nặng đạt 2,5kg. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa để nuôi dưỡng và phẫu thuật đóng hậu môn nhân tạo.

Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định, hô hấp bình thường, cân nặng đạt 3.5 kg, được xuất viện về nhà.

Cảnh báo: Trẻ bị cắt quá nửa ruột vì hoại tử ruột do chứng  “ruột quay bất toàn”Cảnh báo: Trẻ bị cắt quá nửa ruột vì hoại tử ruột do chứng “ruột quay bất toàn”

SKĐS - Theo Tiến sĩ Phạm Duy Hiền – Trưởng khoa Ngoại, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa, BV Nhi Trung Ương cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp vừa mổ cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ bị chứng “ruột quay bất toàn”.

Xem thêm video đang được quan tâm:

7 lợi ích của vitamin C


V. Đồng - H. Yến
Ý kiến của bạn