Nuôi dưỡng và mở rộng lòng từ ái

27-01-2023 9:05 AM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Lòng từ ái không phải là phẩm chất thần bí dành riêng cho các bậc thánh hiền. Trên thực tế, có thể bạn đã trải nghiệm nó thường xuyên mà không để ý. Khi thực hành, bạn có thể học cách nhận ra lòng từ ái trong chính mình và từ những người khác.

Một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất của lớp trẻ ngày nay là tình trạng chán ghét bản thân. Rất nhiều người thể hiện sự không hài lòng về bản thânmột mức độ nào đó và nuôi dưỡng một nhà phê bình tàn nhẫn bên trong mình, so sánh mình với người khác và phán xét những người họ gặp.

Điều thật không may, hầu hết mọi người hay bị quy định bởi các chuẩn mực văn hóa, gia đình, xã hội, phương tiện truyền thông và nhiều ảnh hưởng khác để cảm thấy mình không đủ khả năng và không xứng đáng.

photo-1673951166757

Hãy học cách thừa nhận những điều tốt đẹp của cuộc sống đã có mặt...

Học cách bớt nhạy cảm với những tiếng nói tiêu cực từ bên trong nuôi dưỡng lòng từ ái cho chính mình là một cách yêu thương bản thân, chế tác cho mình cảm giác hạnh phúc, nhưng điều đó không có nghĩa là phớt lờ trí tuệ khôn ngoan đến từ việc thấu hiểu bản thân.

Từ ái là gì?

Lòng từ ái thực sự không khó để trải nghiệm, nó không phải là phẩm chất thần bí dành riêng cho các nhà hiền triết và các thánh nhân. Trái lại, tâm từ ái có mặt trong tất cả chúng ta, nó xuất hiện khá thường xuyên trong suốt cuộc đời.

Ngay bây giờ, hãy thử tưởng tượng về một người mà bạn yêu thương. Nếu bạn không thể nghĩ ra ai đó, hãy nghĩ đến con thú cưng thân yêu của bạn. Khi bạn tưởng tượng, thử cảm nhận cảm giác của cơ thể và để ý xem bạn đang cảm thấy gì? Đó có thể là cảm giác ấm áp trong lồng ngực, nụ cười nở trên môi, cảm giác thư thái đôi chút và có thể là một cảm giác rộng mở trong cơ thể.

Bạn đang thực sự cảm thấy gì?

Cảm giác khởi sinh khi thực hiện bài tập này chính là tâm từ: Mong muốn tự nhiên cho người khác được hạnh phúc. Cảm giác có thể đi kèm với những suy nghĩ và cảm xúc của cơ thể. Nhưng khi bạn cảm thấy nó, bạn nhận ra nó, bạn có thể trau dồi, đào sâu và mở rộng phẩm chất đáng quý này.

Vì vậy, trước tiên hãy học cách thừa nhận những điều tốt đẹp của cuộc sống đã có mặt. Thứ hai, học cách trau dồi ngày càng nhiều hơn, để nó có thể tăng trưởng bên trong bạn. Thứ ba, hãy để nó trở thành một phần trong con người bạn (ngay cả khi điều đó vẫn còn hơi xa vời với bạn).

Bước một: Nhận biết lòng từ ái

Một khi bạn nhận thức được tâm từ ái, bạn có thể nhận ra khi nào nó hiện diện, khi bạn nhận diện được, bạn sẽ thấy nó xảy ra thường xuyên hơn. Nhiều người có xu hướng không chú ý đến cảm xúc hào phóng hoặc sự tốt bụng của mình. Tôi tin rằng điều quan trọng là dành một chút thời gian để ghi nhận bản thân khi chúng ta có suy nghĩ tử tế, nói lời tử tế hoặc tham gia vào các hành động tử tế.

Thật tuyệt vời khi bạn có cảm xúc yêu thương và ghi nhận bản thân về khả năng yêu thương và trải nghiệm lòng trắc ẩn tự nhiên của mình. Bạn càng ghi nhận khả năng này, nó sẽ càng phát triển và cuối cùng trở thành một trạng thái tinh thần của bạn.

photo-1673951168801

Điều quan trọng là bạn phải dành ra một chút thời gian để ghi nhận bản thân khi chúng ta có suy nghĩ tử tế, nói lời tử tế hoặc tham gia vào các hành động tử tế.

Những người có xu hướng trầm cảm hoặc tự chỉ trích bản thân thường bỏ qua việc ghi nhận những khoảnh khắc tử tế, yêu thương và hào phóng của chính mình. Khi bạn càng có khả năng thừa nhận sự xuất hiện của những cảm xúc tích cực đó, bạn càng tích lũy cho mình được nhiều bằng chứng rằng lòng nhân ái bẩm sinh của bạn là liều thuốc giải độc cho những buồn bã, tuyệt vọng hoặc cảm giác thiếu thốn.

Có lẽ trong một ngày, chỉ cần đếm số lần bạn cảm thấy từ bi, đồng cảm, yêu thương hoặc tử tế đối với một sinh vật, cho đó là thực vật, động vật, con người hay chính bạn cũng đủ để nuôi dưỡng và phát triển lòng từ cho mình.

Bước hai: Thực hành lòng từ ái

Cuối cùng, khi chúng ta thực hành, theo thời gian lòng nhân ái có xu hướng ngày càng trở thành một phần trong con người chúng ta. Bạn có thể sẽ thấy mình trở nên tử tế hơn, dễ tha thứ hơn và ít phán xét hơn về người khác cũng như chính mình một cách tự nhiên.

Bạn có thể nhận thấy những từ ngữ hoặc cảm giác từ bi xuất hiện một cách tự nhiên trong tâm trí. Bạn có thể nhận thấy mình phản ứng một cách tử tế trong những tình huống mà trước đây bạn sẽ phản ứng với sự sợ hãi hoặc coi thường. Khi sự thay đổi này xảy ra điều đó thật đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu chạm vào nó, bạn biết rằng bạn đang chạm vào khả năng yêu thương sâu sắc nhất của mình, hiện diện trong bạn mọi lúc, mọi nơi.

Xem thêm video được quan tâm

Sau sinh, bao lâu được quan hệ tình dục trở lại? | SKĐS


An Nhiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH