Cặp song sinh cực non tháng, nặng chỉ 700gr được nuôi dưỡng thành công

Suckhoedoisong.vn - Hai bé đều đang được thực hiện phương pháp Kangaroo (tiếp xúc da kề da) với cha và mẹ tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Trước đó, khoảng 10 giờ 20 phút ngày 11/10/2018, Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H.(23 tuổi), thường trú tại tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thai phụ nhập viện trong tình trạng đã làm IVF tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội, dự kiến sinh 20/1/2018, hiện mang song thai 23 tuần 6 ngày, ngày nay đau bụng từng cơn… được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy: bụng mềm, cơn co tử cung thưa, tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung ngắn, có khâu vòng cổ tử cung, ối còn, ngôi đầu; hình ảnh siêu âm cho thấy song thai, khoảng 25 tuần, chiều dài cổ tử cung 17 mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán chuyển dạ lần 1, song thai IVF 26 tuần, ối vỡ sớm và chỉ định đỡ đẻ ngôi chỏm cho sản phụ.


Bác sĩ chăm sóc cho mẹ con tại BV Sản Nhi Quảng Ninh.


Tại Phòng đẻ, sản phụ được hướng dẫn rặn đẻ trong 5 phút, sản phụ sinh ra 2 bé gái, mỗi bé nặng 700gr/bé, khóc yếu, được các bác sĩ Khoa Sơ sinh khám sàng lọc và chuyển về Khoa nuôi dưỡng. Kíp thủ thuật do BS. Đỗ Văn Thinh; Hộ sinh Phạm Thị Nga thực hiện.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ và 2 bé ổn định, bé có phản xạ tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroo (tiếp xúc da kề da) với cha và mẹ tại Khoa Sơ sinh.

Sản phụ cho biết: Bé được ôm 24/24, hết bố đến mẹ thay nhau ấp con. Tuy vất vả nhưng hạnh phúc lắm. Bé vậy mà rất háu ăn, đói bụng sẽ cựa quậy, cọ cọ vào ngực mẹ. Mỗi bữa bé ăn được chút sữa. Ăn no thì lại ngủ yên trên ngực bố/mẹ. 

Thời gian để bé khỏe mạnh, tăng cân còn khá dài và còn nhiều vất vả, song vợ chồng chị chia sẻ, gian nan đến mấy, anh chị cũng không ngại và cố gắng vượt qua để con được khỏe mạnh.


Em bé được da kề da ngay sau khi chào đời.


Bác sĩ Đặng Hồng Duyên, Khoa Sơ sinh cho biết: Với trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non, nhẹ cân, khi chăm sóc bằng "da kề da" hay phương pháp Kangaroo trẻ được giữ ấm, giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, giảm cơn ngừng thở sinh lý, ổn định nhịp thở, nhịp tim, giúp bé bú mẹ sớm, tăng cân nhanh, giảm mắc bệnh và tử vong. 

Với các mẹ, phương pháp này giúp người mẹ tiết sữa, thiết lập mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và con, tạo sự thoải mái về tinh thần, giảm lo âu, căng thẳng.

Anh Thiều Văn Thương, cạnh giường chia sẻ thêm: "Ngày đầu, khi bác sĩ hướng dẫn ấp con, tôi cũng lóng ngóng lắm, chỉ sợ làm rơi con. Nhưng khi con nằm trên ngực, chạm với da của con cảm giác như đang cùng nhịp thở với mình, thấy gắn bó, thiêng liêng lắm, anh cảm thấy vô cùng xúc động, cảm nhận được niềm hạnh phúc dâng trào của một người cha mà không thể nào diễn tả hết được".

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com