DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nuôi con theo truyền thống hay hiện đại
PV - 08:21 03/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm thảo luận về các quan điểm nuôi con xưa và nay, cổ vũ các bà mẹ hiện đại lắng nghe bản năng làm mẹ và tự tin nuôi con theo phương pháp khoa học, ngày 2/12, diễn đàn Webtretho tổ chức buổi trò chuyện “Nuôi con kiểu…ai?” tại Hà Nội.

Tham dự buổi trò chuyện, hơn 150 bà mẹ có con nhỏ đã lắng nghe những trao đổi, chia sẻ của các khách mời là chuyên gia tâm lý, đại diện Hội Điều Dưỡng Việt Nam, cùng với nhà báo Thu Hà và MC Đan Lê về các quan niệm truyền đời đang làm khó bà mẹ Việt.

Với góc nhìn đa chiều từ các vị khách mời, buổi trò chuyệndiễn ra sôi nổi khi thảo luận về sự khác nhau giữa phương pháp làm mẹ truyền thống và hiện đại, khẳng định vai trò dẫn dắt quan trọng của bản năng làm mẹ trong hành trình nuôi con.

Các chuyên gia tham gia buổi trò chuyên.

Với mong muốn mọi trẻ em đều được phát triển một cách khỏe mạnh và hạnh phúc,  Webtretho tổ chức một khảo sát về các quan niệm truyền đời đang còn gây khó khăn cho việc làm mẹ. Khảo sát đã thu hút được hơn 22,000 câu trả lời từ khắp các vùng miền trên toàn quốc và cũng chỉ ra có đến hơn 70% mẹ Việt đang phải chịu nhiều áp lực từ 10 các quan niệm phổ biến.

Các quan niệm phổ biến đó là: Mồ hôi ngấm vào lưng bé gây viêm phổi; Mặc tã quá lâu sẽ gây hăm tã; Ăn mỗi ngày 3 bữa cháo móng giò để lợi sữa; Khi trẻ bắt đầu biết đi thì mới cần mặc tã quần, trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên nằm yên; Mẹ mới sinh phải kiêng tắm gội, kiêng gió nước, kiêng vận động,… suốt 1 tháng liền; Bé đi phân hoa cà, hoa cải vì mẹ ăn uống không giữ gìn; Không tắm khi trẻ ốm; Không cho con ‘tập bơi’ trước 1 tuổi vì con còn chưa biết tự nổi, lại khiến con cảm lạnh; Chỉ có mẹ lười mới đóng tã cho con 24/24; Cần nắn chân bé ngay từ nhỏ để tránh bị chân vòng kiềng.

Tại buổi trò chuyện các bà mẹ cũng đã lên tiếng về ảnh hưởng của những quan niệm này đối với hành trình nuôi con của mình. Các mẹ cho biết, bản thân luôn cảm thấy hoài nghi, mệt mỏi và chịu nhiều áp lực khi phải nuôi con theo lời khuyên của những người xung quanh. Tuy nhiên, các bà mẹ vẫn chưa đủ tự tin để đi ngược lại với những quan niệm đã trở nên quá phổ biến và lưu truyền qua nhiều thế hệ này.

Các bà mẹ có con nhỏ tham gia buổi trò chuyện.

Tuy nhiên dưới góc nhìn của các chuyên gia cho thấy tất cả đều không có cơ sở hoặc đã trở nên lạc hậu, không còn phù hợp với điều kiện sống ngày nay. Đồng thời, các chuyên gia cũng cập nhật quan điểm nuôi con hiện đại dựa trên kiến thức khoa học về vệ sinh, dinh dưỡng, cũng như những tiện ích mà công nghệ mang lại.

Nhà báo Thu Hà và MC Đan Lê cũng chia sẻ cùng các bà mẹ về những kinh nghiệm thực tế của bản thân trong quá trình nuôi con theo phương pháp khoa học. Theo đó, việc áp dụng các tiện ích hiện đại đã giúp việc làm mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo chu đáo cho sự phát triển của các bé. Những chia sẻ này là sự khích lệ đầy ý nghĩa đối với các bà mẹ trẻ, đặc biệt là những bà mẹ có con lần đầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PV

Tin liên quan
3 bí kíp nuôi con khỏe mạnh tự nhiên
SKĐS - Xu hướng nuôi con “Khỏe mạnh tự nhiên’ đang được nhiều mẹ Việt đón nhận bởi nó là gốc rễ trong công cuộc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Dưới đây là 3 bí quyết để con “khỏe mạnh tự nhiên”.
5 sai lầm bà mẹ thường gặp khi nuôi con
SKĐS - Trẻ bị Suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ những sai lầm trong nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ của các bậc cha mẹ
Bí quyết Để nuôi con khoẻ mạnh, lớn nhanh
SKĐS - Sức đề kháng là khả năng chống đỡ với các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể con người. Tác nhân đó có thể là vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng… Sức đề kháng tốt sẽ là hàng rào bảo vệ cơ thể trẻ chống lại bệnh tật, giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt. Khi sức đề kháng yếu sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh và khi nhiễm bệnh thì rất dai dẳng. Vì vậy tăng cường sức đề kháng cho trẻ giúp trẻ giảm ốm đau, giúp ăn ngon, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, trẻ khỏe mạnh và lớn nhanh mỗi ngày.
8 lo lắng thái quá của các mẹ khi nuôi con nhỏ
Các mẹ ạ, đôi khi việc mất rất nhiều thời gian để tập cho con đi bô hay dùng đủ lý lẽ để giải thích với con rằng không nên ăn thêm 1 chiếc kẹo sẽ chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng. Rồi cuối cùng mọi việc cũng sẽ ổn thôi mà!
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm