Nuôi con bằng sữa mẹ cải thiện chức năng tim của trẻ sinh non

09-09-2021 4:13 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp cải thiện cấu trúc và chức năng lâu dài của tim ở những trẻ sinh non.

Kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí JAMA Network Open cung cấp bằng chứng đầu tiên về mối liên hệ giữa chế độ ăn sớm ở trẻ sơ sinh và chức năng tim trong năm đầu đời.

Nuôi con bằng sữa mẹ cải thiện chức năng tim của trẻ sinh non

Cho con bú có thể cải thiện chức năng của tim ở trẻ sinh non.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vì chức năng tim của trẻ sinh non thấp hơn đáng kể so với trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh, nên có nhiều nguy cơ phát triển các vấn đề về tim sau này - bao gồm bệnh tim, suy tim, tăng huyết áp và tăng áp lực động mạch phổi. Những bệnh này khiến trẻ có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn trong suốt cuộc đời.

TS. El-Khuffash - Giáo sư lâm sàng về nhi khoa tại Đại học Y khoa và Sức khỏe Hoàng gia Ireland
Trẻ sinh non có chức năng tim không bình thường. Tuy nhiên, những trẻ được bú sữa mẹ chứng tỏ chức năng tim hồi phục ở mức tương đương với trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh.

Nghiên cứu thực hiện trên 80 trẻ sinh non cho thấy, những trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn đã cải thiện chức năng tim khi trẻ được 1 tuổi và nó đạt đến mức như ở trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh. Trẻ sinh non bú sữa công thức không chứng minh được sự phục hồi này.

Cụ thể, những đứa trẻ sinh non được bú nhiều sữa mẹ trong những tuần đầu sau sinh có cấu trúc và chức năng tim khỏe mạnh hơn và phản ứng của tim tốt hơn lúc 1 tuổi so với những đứa trẻ được cho uống nhiều sữa công thức hơn.

Những cải thiện này rõ ràng trước khi trẻ rời bệnh viện và kéo dài đến 1 tuổi. Kết luận này càng khẳng định lợi ích của việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời.

Bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là lựa chọn tốt nhất cho trẻ nhỏBú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là lựa chọn tốt nhất cho trẻ nhỏ

Gần đây, các bà mẹ không khỏi hoang mang khi một số phương tiện truyền thông đại chúng có đưa thông tin về kết luận của một báo cáo được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal, trong đó khuyến khích việc cho trẻ ăn bổ sung trước 6 tháng tuổi và đưa ra những cảnh báo nguy cơ nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi.

Xem thêm video đang được quan tâm

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội


Thiên Châu
(Theo HealthDay News)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH