DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nuôi ăn sớm sau nội soi cắt đoạn dạ dày giúp bệnh nhân hồi phục nhanh
HH - 18:43 10/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nuôi ăn sớm cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt đoạn dạ dày do ung thư có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, giảm ngày điều trị tại viện, giảm suy dinh dưỡng sau mổ.

Một nghiên cứu của nhóm tác giả Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện quân y 103 cho thấy, việc nuôi ăn sớm cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt đoạn dạ dày do ung thư là an toàn, khả thi, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, giảm ngày điều trị tại viện.

Thông tin trên được báo cáo tại hội nghị khoa học điều dưỡng do BV quân y 103 tổ chức tháng 12/2015. Theo đó, nhóm nghiên cứu gồm: PGS.TS. Nguyễn Văn Xuyên, ThS. Hồ Chí Thanh, CN Trần Tuấn Anh (khoa Ngoại bụng, BV quân y 103) và BS. Trương Thị Thư (Học viện quân y).

Nghiên cứu tiến hành trên 90 bệnh nhân ung thư 1/3 dưới dạ dày được phẫu thuật cắt đoạn dạ dày nội soi, chia làm 2 nhóm: nuôi ăn sớm (qua ống thông dạ dày) và nuôi đường tĩnh mạch. Bệnh nhân nhóm nuôi ăn sớm có chế độ ăn sữa qua sonde dạ dày từ ngày đầu sau mổ đến khi có trung tiện. Kết quả sau mổ, tình trạng bụng, trung tiện, biến chứng giữa 2 nhóm không có sự khác biệt, thậm chí nhóm nuôi ăn sớm còn rút ngắn được số ngày nằm điều trị sau mổ so với nhóm nuôi đường tĩnh mạch, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng sau mổ.

Được biết, ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính hàng đầu trong ung thư đường tiêu hóa, điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật. Mỗi năm tại khoa Ngoại bụng BV quân y 103 có khoảng 300 bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật, phần lớn bệnh ở giai đoạn tiến triển, cơ thể suy kiệt. Nuôi dưỡng có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nói chung và điều trị ngoại khoa nói riêng vì bệnh nhân phải vượt qua cuộc phẫu thuật, mất máu, mất thể dịch. Có 2 đường nuôi dưỡng chính là nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch và qua đường ruột. Nhiều nghiên cứu cũng đã so sánh hiệu quả 2 phương pháp này và thấy rằng nuôi dưỡng qua đường ruột mang lại giá trị dinh dưỡng và hiệu quả tốt hơn đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, quan điểm trước đây không cho bệnh nhân ăn qua đường tiêu hóa trong giai đoạn sau phẫu thuật, bệnh nhân phải nhịn ăn và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch cho đến khi có trung tiện. Việc này đòi hỏi một chi phí lớn cho điều trị do phải bù đủ đạm, nước, điện giải và đảm bảo đủ lượng calo cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể. Hơn nữa một số bệnh nhân có thời gian trung tiện muộn, thời kỳ liền vết thương kéo dài nguy cơ suy dinh dưỡng càng tăng cao.

HH

Tin liên quan
Ung thư dạ dày
SKĐS - Là một trong những bệnh ác tính khá phổ biến. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm, người bệnh có thể sẽ bị cắt bỏ cả dạ dày.
5 đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày
SKĐS - Nếu bạn thuộc vào những nhóm người dưới đây thì hãy cẩn thận, rất có thể bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.
Thực phẩm xông khói, muối chua làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
SKĐS - TS Melvin Look, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore cho biết, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trong dân số chung đã giảm do người dân biết trữ lạnh thức ăn và cải thiện chế độ ăn uống theo hướng lành mạnh hơn
Ung thư dạ dày: Ai dễ mắc?
SKĐS - Ung thư dạ dày: hay gặp, dễ chẩn đoán nhưng khó phát hiện sớm do bệnh nhân không chú ý đến các triệu chứng và các yếu tố nguy cơ.
Phương pháp mới chẩn đoán ung thư dạ dày
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha cho biết, họ đã phát triển thành công một phương pháp mới chẩn đoán ung thư...
Những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày
​Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp trên thế giới và Việt Nam, phát hiện sớm bệnh là cách tốt nhất để bạn bảo vệ tính mạng của mình.
Những triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư dạ dày
SKĐS - Phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm không được phát hiện kịp thời do những dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ đầu không rõ rệt. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?
Đông dược hỗ trợ trị ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp, đứng đầu các loại ung thư tiêu hóa. Triệu chứng chủ yếu là vùng bụng trên (thượng vị) khó chịu hoặc đau nôn,
Nội soi có thể xử trí được ung thư dạ dày?
Chị tôi năm nay 60 tuổi, tình cờ phát hiện ung thư dạ dày qua một đợt khám sức khỏe. Theo các bác sĩ thì bệnh của chị tôi mới xuất hiện nên có thể điều trị bằng phẫu thuật nội soi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm