DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nước uống năng lượng có thể gây chấn thương não cho trẻ
15:05 30/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One (Canada), trẻ vị thành niên bị chấn thương não (TBI) trong năm qua đã tiêu thụ ít nhất là 5 thức uống năng lượng trong 1 tuần

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One (Canada), trẻ vị thành niên bị chấn thương não (TBI) trong năm qua đã tiêu thụ ít nhất là 5 thức uống năng lượng trong 1 tuần, nhiều hơn gấp 7 lần so với những người không có tiền sử TBI. TBI được định nghĩa là một thương tích dẫn đến mất ý thức trong ít nhất 5 phút, hay phải nhập viện ít nhất một đêm. Nghiên cứu này đã được thu thập từ các trung tâm cai nghiện, sức khỏe tâm thần sinh viên sử dụng ma túy và điều tra y tế (Canada). Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên tuổi từ 11-20 tham gia khảo sát.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những thanh thiếu niên bị TBI trong năm qua đã ít nhất 2 lần sử dụng đồ uống năng lượng trộn với đồ uống có cồn nhiều hơn so với một năm trước đây.

“Chúng tôi đã tìm thấy một liên kết giữa chấn thương não và sự tiêu thụ các thức uống năng lượng hoặc thức uống năng lượng pha với rượu”, TS. Michael Cusimano, nhà giải phẫu thần kinh tại Bệnh viện St. Michael (Canada) cho biết: “Điều này là quan trọng bởi vì thức uống năng lượng trước đây đã liên quan với thương tích nói chung, nhưng không cụ thể với TBI”.

TS. Cusimano cũng cho rằng, mức tiêu thụ năng lượng có thể gây trở ngại cho nỗ lực phục hồi của những thiếu niên đã bị TBI. Thức uống năng lượng, chẳng hạn Red Bull và Rockstar, chứa hàm lượng caffeine và thay đổi trạng thái hóa học của cơ thể, có thể gây trở ngại cho những người đang cố gắng trở lại bình thường sau một TBI.

“Thanh thiếu niên bị một TBI gần đây có nhiều khả năng tiêu thụ đồ uống năng lượng pha với rượu”, TS. Robert Mann, nhà khoa học tại Trung tâm Cai nghiện và sức khỏe tâm thần ở Toronto và là Giám đốc của OSDUHS cho biết “Đó là một hành vi có thể gây tổn thương thêm, vì vậy chúng ta nên xem xét kỹ mối quan hệ này trong nghiên cứu tương lai”.

Nghiên cứu trước đó tại Bệnh viện St.Michael phát hiện thấy, TBI dẫn đến học tập kém, các vấn đề sức khỏe tâm thần, bạo lực, lạm dụng chất gây nghiện và gây hấn ở cả thiếu niên và người lớn - yếu tố có thể ảnh hưởng đến phục hồi chức năng.

Nguyễn Khánh

(Theo Science Daily, 9/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm