Nước tiểu vàng đậm có phải mắc bệnh gan?

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây cháu đi tiểu nước vàng đậm và nóng. Có người nói đây có thể bị bệnh gan, xin bác sĩ tư vấn.

Thời gian gần đây cháu đi tiểu nước vàng đậm và nóng. Có người nói đây có thể bị bệnh gan, xin bác sĩ tư vấn.

Trần Văn Hạnh (Quảng Ngãi)

Nước tiểu có nguồn gốc từ lượng nước dư thừa và những chất thải được thận lọc từ bên trong cơ thể rồi thải ra ngoài. Màu vàng nhạt tự nhiên của nước tiểu là do sự bài tiết một chất có màu ở trong máu gọi là urochrome. Vì vậy, tùy thuộc vào lượng nước bạn đã uống mà nước tiểu có màu từ vàng nhạt (gần như là màu trắng, khi cơ thể đã đủ nước) cho đến màu cam hay vàng đậm (khi cơ thể đang thiếu nước).

Màu nước tiểu có thể bị thay đổi khi ta uống một số thuốc ví dụ như chcloroquine hoặc vitamin B2. Do các thuốc này có màu vàng nên khi được thải ra nước tiểu cũng làm nước tiểu có màu vàng sậm. Một số thuốc khác như risampicine dùng để trị bệnh lao, khi thải qua nước tiểu có thể làm cho nước tiểu có màu đỏ sậm khi thấy nước tiểu như vậy nhiều bệnh nhân hoảng sợ vì tưởng mình bị tiểu ra máu hoặc bị bệnh gan.

Theo thư bạn kể thì không thể kết luận bạn nước tiểu vàng có phải do bệnh gan gây ra. Vì vậy bạn cần tới các cơ sở y tế để khám xét nghiệm nước tiểu để xác định bệnh.

BS. Ngọc Minh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nước tiểu vàng đậm có phải mắc bệnh gan?
  • Xin Giấu Tên (nguyenhaiduong.198x@gmail.com)

    Chào Bác Sỹ . Cháu năm nay 30 tuổi hiện đã có gia đình . Vợ chồng vẫn quan hệ đều đặn , một tuần gần đây cháu thấy mệt mỏi . sau khi quan hệ song cháu có đi tiểu và phát hiện tiểu ra cục máu đông . Bác sỹ cho cháu hỏi là cháu mắc triệu chứng của bệnh gì ? Cháu xin chân thành cảm ơn !

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com