Nước tiểu đỏ, có đáng lo?

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 62 tuổi, gần đây tôi đi tiểu thấy nước tiểu có màu đỏ, mặc dù trong người vẫn không ốm đau gì, ăn uống bình thường. Xin hỏi tôi bị bệnh gì?

Hoàng Văn Lâm (hoanglam@gmail.com)

Bình thường nước tiểu trong, hoặc màu vàng nhạt. Nước tiểu đổi màu do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên phải xét nghiệm nước tiểu mới biết được bệnh lý từ đâu. Sau đây là một số bất thường trong nước tiểu có thể gặp: màu vàng như nghệ, màu trắng đục như sữa hay nước vo gạo, hoặc màu đỏ... Đáng chú ý nhất là màu đỏ, màu đỏ là do có máu với số lượng lớn trong nước tiểu (đái máu đại thể). Nhưng trong trường hợp máu ít (đái máu vi thể), nước tiểu không đỏ, phải xét nghiệm mới phát hiện được. Khi nước tiểu màu đỏ, có các nguyên nhân chính: ở thận thường gặp là sỏi thận gây tổn thương đường niệu; những ổ lao, viêm thận, ung thư thận đều gây tiểu ra máu; ở bàng quang, ngoài sỏi, ung thư, lao còn gặp do sán máng gây ra viêm bàng quang, có thể gây chứng đái máu. Đặc biệt ở nam giới, đái máu gặp trong ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, các chấn thương ở hệ tiết niệu như đụng giập thận, đứt niệu quản... cũng gây đái máu. Tuy nhiên cần phân biệt nước tiểu đỏ với nước tiểu sậm màu khi cơ thể thiếu nước, dấu hiệu báo trước bệnh vàng da thì nước tiểu sẽ sậm màu. Nước tiểu đục thường do sự hiện diện của phosphat; đái ra dưỡng chấp trong bệnh giun chỉ; nước tiểu vàng trong viêm gan, tắc mật... Lời khuyên, bác nên sớm đi khám, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, chụp hệ tiết niệu thì mới chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị đúng.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nước tiểu đỏ, có đáng lo?
  • Lê hoàng vinh (+841235629427)

    Tôi bi bệnh hội chứng thận hư nguyên phát đã trị được 5 tháng và đag điều trị. Lúc trước đi tiểu thì thấy bình thường. Nhưng hôm nay thì tôi thấy nước tiểu co màu đỏ nhạt. Mong bác si ̃ tư vấn giúp cho tôi.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT