Nước rửa tay khô cũng đội giá vì Corona

04-02-2020 11:30 AM | Thời sự

SKĐS - Theo BS.Hoàng Thị Cúc (Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội), việc rửa tay là một trong những bước quan trọng trong việc phòng dịch. Tuy nhiên, không chỉ có nước rửa tay khô mới có tác dụng, mà việc rửa tay bằng xà phòng với nước sạch từ 20 giây cũng là một biện pháp rất tốt. Việc sử dụng nước nước rửa tay khô chỉ tiện lợi khi điều kiện không có nước sạch và các loại xà phòng rửa tay khác. Do đó, các gia đình cũng không nên hoang mang quá mà phụ thuộc vào nước rửa tay khô, dẫn đến việc đi mua với giá cắt cổ.

Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm đường hô hấp do nCoV, lo sợ lây lan nên người dân đã gấp gáp đi mua các sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe và phòng dịch. Trên thị trường y tế, ngoài mặt hàng khẩu trang y tế đang cháy hàng, thì sản phẩm dung dịch rửa tay khô sát khuẩn cũng đang khan hiếm tăng giá mạnh.

Theo anh Hoàng Tử Bình (Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội), mặc dù thông tin về dịch bệnh do virus Corona căng thẳng từ trước Tết, nhưng do nghỉ Tết cả gia đình anh về quê và các hiệu thuốc cũng đóng cửa, do đó đến ngày đi làm đầu tiên của năm mới (30.1.2020), anh mới ghé hiệu thuốc để mua nước rửa tay khô. Nhưng phải đi tới 4 cửa hàng thuốc, từ đường Nguyễn Chí Thanh tới phố Ngọc Khánh, anh Bình mới mua được sản phẩm này. Tuy  nhiên, giá của sản phẩm này đã tăng mạnh, cùng một loại nước rửa tay sát khuẩn khô 500ml, ngày thường có giá 60.000đ thì nay anh Bình phải mua  với giá 140.000đ.

Chị Thu Hương (Đê La Thành - Hà Nội) cho biết: Do không mua được nước rửa tay sát khuẩn ở hiệu thuốc, chị đã đặt hàng trên mạng. Nhưng cùng sản phẩm mà chị vừa đặt mua 140.000/chai, chỉ ít phút sau đã tăng giá lên 160.000/chai. Ngày hôm sau, cũng chai nước rửa tay đó đã lên giá 350.000đ. Chị Hương cho biết đã cảm thấy rất may khi mua được hàng, tuy phải mua với giá cao hơn trước dịch rất nhiều.

Tại chợ bán buôn thuốc Hapulico, các quầy hàng cũng cho biết dung dịch sát khuẩn nhanh đang bán rất chạy, không chỉ các hiệu thuốc mà cả người tiêu dùng lẻ cũng đến tìm mua. Do đó, ngay tại Hapulico thì mặt hàng này cũng đang trở nên khan hiếm.

Tại một số hiệu thuốc trên địa bàn quận Thanh Xuân, các chủ nhà thuốc cho biết vào những ngày thường, nước rửa tay khô rất ít người hỏi mua, nhưng mấy ngày nay đã không còn hàng để bán.

Chủ một hiệu thuốc cho rằng, do tâm lý sợ hãi khiến người tiêu dùng đổ xô đi mua khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn, thậm chí họ còn muốn mua rất nhiều để tích lũy khiến mặt hàng này trở nên cháy hàng, đội giá thành lên cao. Mặc dù cửa hàng bán lẻ không muốn tăng giá, nhưng khi nhập hàng giá đã cao và còn phải đặt hàng trước, nên buộc lòng phải bán giá cao thậm chí gấp 3 lần so với trước mùa dịch.

Theo BS.Hoàng Thị Cúc (Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội), việc rửa tay là một trong những bước quan trọng trong việc phòng dịch. Tuy nhiên, không chỉ có nước rửa tay khô mới có tác dụng, mà việc rửa tay bằng xà phòng với nước sạch từ 20 giây cũng là một biện pháp rất tốt. Việc sử dụng nước nước rửa tay khô chỉ tiện lợi khi điều kiện không có nước sạch và các loại xà phòng rửa tay khác. Do đó, các gia đình cũng không nên hoang mang quá mà phụ thuộc vào nước rửa tay khô, dẫn đến việc đi mua với giá cắt cổ.


Phương Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH