Nước rửa tay chứa cồn dính vào mắt dễ gây thương tích nghiêm trọng, cách dùng an toàn

03-11-2021 19:47 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra cảnh báo, việc để nước rửa tay chứa cồn bắn vào mắt có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng, bao gồm kích ứng nghiêm trọng và tổn thương bề mặt của mắt.

Việc nước rửa tay chứa cồn tiếp xúc với mắt đã được báo cáo ở tất cả các nhóm tuổi. Tuy nhiên, nó xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em. Những chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn đã trở nên thường xuyên hơn, nguyên nhân có thể do việc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn tăng lên rõ rệt trong đại dịch COVID-19.

Nước rửa tay là sản phẩm thuốc không kê đơn (OTC) có thể giúp người tiêu dùng giảm vi khuẩn, virus... trên tay.
photo-1635935971527

Nước rửa tay có cồn bắn vào mắt có thể gây thương tích nghiêm trọng.

Khuyến cáo sử dụng an toàn nước rửa tay chứa cồn

Người tiêu dùng và người chăm sóc

- Không sử dụng chất khử trùng tay có cồn trong hoặc gần mắt.

- Sau khi thoa nước rửa tay chứa cồn lên tay, tránh chạm vào mắt vì cồn trong nước rửa tay có thể gây kích ứng nghiêm trọng và làm tổn thương bề mặt của mắt.

- Người lớn phải luôn giám sát trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ dưới 6 tuổi, sử dụng nước rửa tay có cồn, đặc biệt là xung quanh các hộp đựng nước rửa tay này, thường ngang tầm mắt của trẻ em và có thể đổ và bắn tung tóe vào mắt.

- Cất giữ các chất khử trùng tay có cồn và tất cả các loại thuốc không kê đơn và OTC khác ở nơi xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ em.

- Nếu nước rửa tay chứa cồn vô tình bắn hoặc dính vào mắt của bạn hoặc của trẻ em, hãy rửa sạch ngay lập tức và kỹ lưỡng mắt dưới vòi nước chảy nhẹ như vòi chậu, chai nước hoặc vòi hoa sen khẩn cấp trong ít nhất 15 đến 20 phút. Đừng trì hoãn việc rửa mắt này, vì rửa ngay lập tức là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ chấn thương mắt nghiêm trọng. Nếu các triệu chứng như đỏ, đau, kích ứng, suy giảm thị lực, mờ mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng vẫn còn sau khi rửa sạch, hãy đi khám mắt khẩn cấp.

- Luôn đọc và làm theo các hướng dẫn và cảnh báo trên nhãn Thông tin thuốc OTC. Ngoài ra, trước khi mua nước rửa tay, hãy kiểm tra danh sách "không được sử dụng" của FDA, vì một số loại nước rửa tay có thể chứa hoặc bị nhiễm các thành phần độc hại.

photo-1635935973356

Cần giám sát trẻ em khi dùng nước rửa tay chứa cồn.

Đối với chuyên gia chăm sóc sức khỏe

- Nếu dung dịch rửa tay chứa cồn dính vào mắt bệnh nhân, hãy yêu cầu họ rửa sạch mắt ngay lập tức và kỹ lưỡng dưới vòi nước chảy nhẹ như vòi chậu, chai nước hoặc vòi hoa sen khẩn cấp trong ít nhất 15 đến 20 phút. Nếu vẫn còn các triệu chứng như đỏ, đau, rát, giảm thị lực, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng thì nên khuyên bệnh nhân đi khám mắt khẩn cấp.

- Kiểm tra danh sách "không được sử dụng" của FDA trước khi đề xuất hoặc sử dụng một loại nước rửa tay cụ thể, vì một số loại nước rửa tay có thể chứa hoặc bị nhiễm các thành phần độc hại. Tư vấn cho người tiêu dùng về việc sử dụng chất khử trùng tay thích hợp, và khuyến khích họ đọc và làm theo các hướng dẫn và cảnh báo trên nhãn Thông tin thuốc OTC.

- Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người tiêu dùng và người chăm sóc trẻ được khuyến khích báo cáo các sự kiện bất lợi hoặc tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm này cho các cơ quan liên quan.

Mời độc giả xem video đang được quan tâm:

Phó Thủ tướng: Tránh tăng giá đột biến các mặt hàng thiết yếu.


Trịnh Xuân Nguyên
(Theo FDA)
Ý kiến của bạn