Các nhà khoa học đã nghiên cứu 2.149 bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp, theo dõi sự phát triển viêm khớp của họ sau 12, 24, 36 và 48 tháng. Kết quả cho thấy, sau 1 tuần uống nước ngọt có ga, tình trạng viêm khớp của họ lại càng nghiêm trọng hơn; những vùng khớp bị ảnh hưởng tăng khoảng 0,29mm và tăng 0,59mm ở những người đã dùng 5 lần hoặc nhiều hơn nữa loại nước này so với những người khác. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Lu Bing cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy, chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình để ngăn ngừa và chống lại căn bệnh viêm khớp gối. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng”.
Thông tin này nhắc nhở bệnh nhân viêm khớp nói chung và viêm khớp gối nói riêng hãy thận trọng khi dùng nước ngọt có ga, nhất là trong dịp Tết đến xuân về.
BS. Trần Văn Phong