Hà Nội

Nước Mỹ tranh cãi về việc gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngừa COVID-19

20-04-2022 6:20 PM | Quốc tế

SKĐS - Nhiều phản đối gay gắt đã được đưa ra sau khi thẩm phán Kathryn Kimball Mizelle của bang Florida, Mỹ ra phán quyết hủy bỏ quy định đeo khẩu trang ngừa COVID-19 vào ngày 18/4.

Nước Mỹ tranh cãi về việc gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia y tế tại Mỹ bày tỏ quan ngại rằng việc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngừa COVID-19 có thể dẫn tới tình trạng số ca bệnh tăng cao.

Cụ thể, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang về việc hủy bỏ quy định đeo khẩu trang ngừa COVID-19 khi đi máy bay hoặc di chuyển bằng các hình thức giao thông công cộng khác.

Trong thông báo ngày 19/4, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: "Bộ Tư pháp và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ không đồng tình với quyết định của tòa án và sẽ kháng cáo, nếu CDC kết luận rằng quy định vẫn cần thiết cho sức khỏe cộng đồng". 

Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ "việc yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông là một hành động hợp lệ, trong phạm vi thẩm quyền mà Quốc hội đã trao cho CDC để bảo vệ sức khỏe cộng đồng". 

Nhiều chuyên gia y tế tại Mỹ cũng bày tỏ quan ngại rằng việc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngừa COVID-19 có thể dẫn tới tình trạng số ca bệnh tăng cao, kéo theo tăng số người mắc hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID), từ đó dẫn đến những di chứng nguy hiểm về lâu dài như tổn thương tim và thận, hình thành cục máu đông hoặc hội chứng Guillain-Barre có thể gây liệt tạm thời.

Tiến sĩ Stuart Ray thuộc trường Đại học Johns Hopkins nói rằng trong bối cảnh số ca mắc mới ngày càng gia tăng, việc hủy bỏ quy định đeo khẩu trang sẽ khiến chuỗi lây nhiễm ngày một lan rộng, do đó ngay cả những người không có nguy cơ cao cũng nên cân nhắc việc duy trì đeo khẩu trang. "Chừng nào tỷ lệ lây nhiễm còn tăng lên, chúng ta vẫn cần chú trọng bảo vệ bản thân, ngay cả khi chúng ta không có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng" - tiến sĩ Ray nhấn mạnh.

Theo đánh giá của Tiến sĩ Ray, phán quyết hủy bỏ quy định đeo khẩu trang cũng sẽ ảnh hưởng tới những người có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 thể nặng, cũng như tỷ lệ nhập viện và tử vong do căn bệnh này, trong đó bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch, những người có bệnh lý nền, người cao tuổi và phụ nữ mang thai.

Con số thống kê về số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ đã ghi nhận mức cao nhất trong hơn một tháng qua. Trong tuần trước, 34 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã chứng kiến mức tăng khoảng 10% hoặc thậm chí cao hơn. CDC Mỹ, gần đây, dù đã nới lỏng một số quy định phòng dịch song vẫn duy trì khuyến nghị người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng ít nhất cho tới ngày 3/5 tới với lý do là vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh.

Tuy nhiên, ngay sau khi phán quyết của thẩm phán Kathryn Kimball Mizelle được tuyên, nhiều hãng hàng không, tàu điện ngầm và các dịch vụ xe buýt trên khắp nước Mỹ đã nhanh chóng dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang, trong đó có các hãng vận tải công nghệ Uber, Lyft và công ty đường sắt Amtrak. 

Hà Nội: Chưa ghi nhận trường hợp trẻ 5-11 tuổi phản ứng sau tiêm
Hà Anh (tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH