Hà Nội

Nước muối sinh lý có tác dụng trong trường hợp đau tai?

08-08-2020 12:41 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Con trai tôi 8 tuổi, đợt vừa rồi do đi bơi nhiều nên cháu về kêu đau tai. Tôi đã nhỏ nước muối sinh lý vào tai cho con với hy vọng nước muối sẽ sát khuẩn giúp con đỡ đau tai. Xin hỏi bác sĩ tôi có nên làm như vậy, nếu con bị đau tai nên làm gì? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Vũ Hùng (Yên Bái)

Trong trường hợp tai không bị viêm nhiễm, khi nhỏ nước muối sinh lý vào tai có thể đọng lên bề mặt màng nhĩ hoặc lớp lông ở ngay cửa tai gây hiện tượng ù tai. Vì vậy, không nên nhỏ nước muối sinh lý vào tai vì sẽ tạo môi trường ẩm ướt trong tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ phát triển hơn.

Với thành phần của nước muối sinh lý có thể hấp thu được qua cấu trúc da và vào lớp mỡ dưới da, nhưng không vào được các cấu trúc dưới da, phần sát sụn hoặc xương. Vì vậy nếu tổn thương vào sâu dưới lớp da, nước muối không thẩm thấu được để tác động nên không có vai trò gì trong trường hợp tổn thương ở sâu.

Nước muối sinh lý không có tác động diệt khuẩn trong tai.

Nếu đã xuất hiện triệu chứng đau tai, tức là đã có hiện tượng viêm ống tai thì nước muối sinh lý ít hỗ trợ. Lúc này nước muối sinh lý không có tác động diệt khuẩn mà chỉ có vai trò làm sạch, làm trôi vi khuẩn trên bề mặt.

Chính vì vậy, khi trẻ có biểu hiện đau tai anh cần đưa cháu đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và tư vấn điều trị thích hợp, tránh tự ý nhỏ nước muối sinh lý hay bất kỳ thuốc nhỏ tai nào khác mà không có sự thăm khám và tư vấn của các bác sĩ tai mũi họng.


PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH