DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nước mắt hồng có nguy hiểm?
13:00 03/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi bị đau mắt, đi khám và được bác sĩ kê dùng thuốc nhỏ mắt tobramycin. Về nhà khi tra thuốc đến ngày thứ hai tôi thấy nước mắt con tôi có màu hồng.

Con tôi bị đau mắt, đi khám và được bác sĩ kê dùng thuốc nhỏ mắt tobramycin. Về nhà khi tra thuốc đến ngày thứ hai tôi thấy nước mắt con tôi có màu hồng. Vậy tại sao lại có hiện tượng đó và tôi có nên tiếp tục sử dụng thuốc đó nữa không?

Đinh Thu Cúc(Hà Nội)

Tobramycin là một kháng sinh diệt khuẩn thuộc nhóm aminoglycosid. Thuốc có tác dụng với nhiều vi khuẩn hiếu khí gram âm và gram dương.

Với dạng tra, nhỏ mắt dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng mắt do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với tobramycin gây ra như: viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm túi lệ, viêm mí mắt, đau mắt hột, lẹo mắt... đặc biệt dùng rất tốt cho trẻ em.

Với dạng dung dịch (nhỏ mắt): Tra 1 giọt vào kết mạc, 4 giờ một lần khi bị nhiễm khuẩn nhẹ và vừa. Với nhiễm khuẩn nặng, tra vào kết mạc 1 giọt, cứ 1 giờ một lần. Tiếp tục điều trị cho tới khi đỡ, sau đó giảm số lần tra.

Với dạng thuốc mỡ, đối với các nhiễm khuẩn từ nhẹ đến vừa, tra vào kết mạc một dải thuốc mỡ (khoảng 1,25cm), cứ 3 đến 4 giờ một lần. Tiếp tục điều trị cho tới khi đỡ, sau đó giảm số lần tra.

Không dùng thuốc cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, người có tiền sử dị ứng với kháng sinh loại aminoglycosid, người có bệnh thận, người nghe kém...

Tuy nhiên, khi dùng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng phụ như sưng, ngứa mí mắt, sung huyết kết mạc... Chính hiện tượng sung huyết kết mạc đã làm cho nước mắt của cháu bé có màu hồng. Vì vậy, chị nên ngừng thuốc và thông báo cho bác sĩ điều trị biết hiện tượng này để có cách xử trí thích hợp như thay thuốc chẳng hạn. Nhiều khi bệnh đã được dùng đúng thuốc rồi nhưng tác dụng phụ của thuốc gây ra thì không ai có thể lường trước được.

Cần lưu ý, người bệnh không được dùng lại thuốc đã dị ứng. Những lần khám bệnh sau chị cần chủ động nói cho bác sĩ biết về thuốc mà con chị đã bị dị ứng để bác sĩ tránh cho dùng.

BS. Lê Xuân Bách

Tin liên quan
Nước mắt hồng do... thuốc?
Con tôi bị đau mắt, đi khám và được bác sĩ kê đơn dùng thuốc nhỏ mắt tobramycin. Về nhà khi tra thuốc một lúc tôi thấy nước mắt con tôi có màu hồng. Vậy tại sao lại có hiện tượng đó và tôi có nên tiếp tục sử dụng thuốc đó nữa không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm