Nước lũ chảy xiết cuốn sà lan làm vỡ đường ống nước sạch Khánh Hòa

01-12-2021 3:11 PM | Xã hội

SKĐS - Mưa lớn nhiều ngày đã làm ngập sâu nhiều tuyến đường, khu dân cư ở khu vực Nam Trung Bộ. Tại Khánh Hòa, hai chiếc sà lan lớn bị trôi, làm vỡ đường ống dẫn nước sạch của TP. Nha Trang.

Nước lũ gây ra hàng loạt khó khăn

Ngày 01/12, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Khánh Hòa cho biết: Mưa đã làm nước lũ dâng cao nhiều nơi, gây khó khăn cho đời sống người dân. Từ ngày 30 đến 01/12, một số nơi lượng mưa lớn như: Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Ranh…

Mưa lũ làm trôi sà lan húc đứt đường ống nước ở Khánh Hòa - Ảnh 2.

Nước lũ dâng cao ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

Dự báo hết ngày 01/12, mực nước sẽ giảm dần. Để đảm bảo đời sống cho người dân, các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét… chính quyền đã thông báo sơ tán dân đến từng tổ dân phố. Cụ thể, huyện Khánh Sơn đã sơ tán 21 hộ dân; Nha Trang sơ tán 38 hộ dân…

Mưa lũ làm trôi sà lan húc đứt đường ống nước ở Khánh Hòa - Ảnh 3.

Người dân ở các vùng nước lũ nguy hiểm được sơ tán kịp thời.

Cục Quản lý đường bộ III cũng cho biết: Do mưa lớn kéo dài nên một số tuyến đường ở các tỉnh Nam Trung Bộ bị sạt lở, đất, đá tràn ra đường. Đặc biệt là Quốc lộ 27C đoạn qua huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) sạt lở làm đất, đá lấp mặt đường. Một số nơi sụt lún nên có nguy cơ mất an toàn giao thông. Hiện các sự cố đang được nỗ lực khắc phục, phân luồng giao thông hợp lý.

Mưa lũ làm trôi sà lan húc đứt đường ống nước ở Khánh Hòa - Ảnh 4.

Hai sà lan lớn lớn bị nước lũ cuốn trôi làm đứt đường ống dẫn nước sạch của Khánh Hòa.

Theo ghi nhận, đến trưa 01/12, các khu vực ngập lụt của Khánh Hòa nước đang có chiều hướng giảm dần. Nhiều hộ dân đã chuẩn bị ứng phó từ trước nên không có nhiều thiệt hại.

Mưa lũ làm trôi sà lan húc đứt đường ống nước ở Khánh Hòa - Ảnh 5.

Phong tỏa một đoạn đường để xử lý sự cố sà lan húc đứt ống nước.

Trong ngày 01/12, xảy ra sự cố đáng tiếc ở TP. Nha Trang. 2 chiếc sà lan cỡ lớn trôi từ đầu nguồn sông Cái (Nha Trang) về phía khu vực cầu Hà Ra (TP. Nha Trang) thì húc đứt đường ống dẫn nước sạch cho người dân phía Bắc của Nha Trang.

Sự cố đã khiến tắc đoạn đường dài. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết, sự cố này rất lớn. Đường ống cấp nước sạch vỡ nên trước mắt toàn bộ người dân thuộc các phường như: Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vĩnh Lương… không có nước sinh hoạt. Hiện lực lượng chức năng đang tích cực phong tỏa đoạn đường nơi xảy ra sự cố và lên phương an khắc phục sự cố.

Nước lũ làm đảo lộn đời sống, cảnh báo sạt lở ở Khánh Hòa

Nước lũ đã gây ngập sâu hàng chục ngàn ngôi nhà của các tỉnh Phú Yên, Bình Định. Tại Phú Yên, dọc hạ lưu sông Ba (đoạn qua huyện Sơn Hòa) bị ngập sâu. Tại các địa bàn khác như: Đồng Xuân, Đông Hòa… mưa lũ cũng gây chia cắt nhiều nơi. Hàng loạt ngôi nhà bị ngập sâu 1m đến 1,5m. Riêng tại huyện Đồng Xuân đã sơ tán khẩn cấp gần 900 hộ dân khỏi các khu vực sạt lở, khu vực ngập nước nguy hiểm đến nơi an toàn.

Mưa lũ làm trôi sà lan húc đứt đường ống nước ở Khánh Hòa - Ảnh 7.

Nước lũ còn gây ngập các tuyến đường trong đô thị.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Nam Trung Bộ yêu cầu các các sở, ngành, địa phương triển khai các phương án phòng, chống mưa lũ, nhất là an toàn các công trình đang thi công và hệ thống hồ, đập. Triển khai các phương án xả lũ khoa học, có kế hoạch, vừa đảm bảo an toàn hồ đập vừa đảm bảo an toàn cho vùng hạ lưu. Kịp thời khắc phục các sự cố tại các tuyến giao thông, đảm bảo giao thông được an toàn, thông suốt.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia sáng 01/12 thì trong 6-12 giờ tới, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa tiếp tục xuống. Sông Kôn (Bình Định) xuống chậm và ở mức báo động (BĐ)3, sông Ba (Phú Yên) xuống mức BĐ2-BĐ3. Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa tiếp tục xuống. Sông Kôn xuống mức BĐ2-BĐ3, sông Ba xuống dưới mức BĐ2. Tình trạng ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và Gia Lai giảm dần. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận.

Tại Khánh Hòa, nhiều khu vực cũng cảnh báo có nguy cơ sạt lở để người dân được biết và chuẩn bị ứng phó.

Hiện trường vụ sà lan vỡ đường ống dẫn nước ở Khánh Hòa.Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH