Theo nghiên cứu của Trung tâm BioMed - Mỹ, trong số các loại quả tốt cho sức khỏe, măng cụt được phát hiện là có chứa rất nhiều thành phần hóa chất tốt cho người béo, đặc biệt, uống nước ép măng cụt thường xuyên có thể giúp ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và đái tháo đường.
Theo TS. Jay Udani - người đứng đầu nhóm nghiên cứu nêu trên về tác dụng của măng cụt, thì loại quả đặc biệt này có thể giúp làm giảm nồng độ protein có tên gọi C - reactive trong máu người bệnh. (C-reactive protein chính là yếu tố giúp xác định nguy cơ viêm nhiễm dẫn tới bệnh tim mạch ở người bệnh). Theo dõi hai nhóm bệnh nhân: một được điều trị bằng liệu pháp thuốc thay thế (placebo) và một được tăng cường chế độ dinh dưỡng bổ sung thêm nước ép măng cụt (khoảng 1/2 lít nước ép măng cụt/ngày), các bác sĩ nhận thấy: Sau một thời gian, nồng độ protein C - reactive ở những người uống nước ép măng cụt giảm xuống nhiều, lượng giảm gần gấp đôi so với nhóm điều trị thuốc thay thế. Cụ thể là: Ở nhóm điều trị thuốc thay thế, nồng độ C - reactive giảm khoảng 0,9mg/lít máu, trong khi đó, ở những người uống nước măng cụt, nồng độ C - reactive giảm tới 1,33mg/lít máu.
Hiện, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về những tác dụng có ích cho sức khỏe khác của loại trái cây này. TS. Udani cũng khẳng định: Nước ép măng cụt chứa rất nhiều vitamin và rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người.
Ngọc Minh (Theo Science Daily, 10/2009)