Nước ép lựu giúp giảm huyết áp và cholesterol

13-07-2020 3:29 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nước ép lựu là thức uống lý tưởng giúp giảm cholesterol và các dấu hiệu khác của bệnh tim, bao gồm cả tăng huyết áp.

Cholesterol là một thành phần của lipid máu, đóng vai trò vô cùng quan trọng với hầu hết các hoạt động của cơ thể. Cholesterol có hai loại chính là LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt).

Nếu hàm lượng LDL-cholesterol tăng cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng lắng đọng mỡ ở thành mạch máu gây xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa động mạch này sẽ gây hẹp hoặc tắc mạch máu, cản trở sự lưu thông của máu hoặc nặng hơn có thể vỡ mạch máu đột ngột, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Tăng cholesterol diễn ra khá âm thầm ban đầu gần như không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều người chỉ phát hiện ra bệnh khi thực hiện các xét nghiệm hoặc khi đã gặp các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ…

Cholesterol cao sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh tim - nguyên nhân chính gây tử vong trên thế giới. Mối nguy hiểm chính là các mảng bám gây tắc động mạch cung cấp máu cho tim. Đây là lý do tại sao việc kiểm soát cholesterol là rất quan trọng.

Bạn có thể ngăn chặn quá trình tăng cholesterol nguy hiểm bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, trong đó có việc bổ sung một số laoij nước ép trái cây.

Nước ép lựu được các chuyên gia khuyên dùng, là biện pháp tự nhiên giúp giảm cholesterol và huyết áp. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh loại nước ép này có tác dụng chống lại sự lắng đọng cholesterol trong các mạch máu. Lựu chứa các hóa chất thực vật (phytochemical) đóng vai trò là chất chống ô xy hóa bảo vệ lớp nội mạc của động mạch khỏi bị tổn thương.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rloại nước ép trái cây này có hiệu quả trong việc giảm triglyceride, một loại chất béo khác được tìm thấy trong máu có thể làm tắc nghẽn mạch. Uống nước ép lựu không chỉ giúp loại bỏ cholesterol LDL mà còn làm tăng (kích hoạt) cholesterol HDL "tốt", giúp ngăn ngừa mắc bệnh tim mạch.

Các bác sĩ của Anh cho biết, do các đặc tính này, nước ép lựu còn làm giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ hàng đầu khác của bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Để tối đa hóa lợi ích cho tim từ việc uống nước trái cây, hãy kết hợp nó với chế độ ăn ít chất béo và nhiều chất xơ. NHS khuyến nghị. Ngoài ra, các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm soát lượng muối, duy trì hoạt động thể chất, duy trì cân nặng khỏe mạnh, tránh để thừa cân, béo phì…


Nguyễn Ngân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH