Hà Nội

Nước ép cà chua tốt cho vận động viên thể thao

15-06-2012 10:57 AM | Thông tin dược học

Nghiên cứu của Đại học Stockholm (SU) Thụy Điển cho biết, nước ép cà chua là nguồn dinh dưỡng tốt cho nhóm vận động viên thể thao.

Nghiên cứu của Đại học Stockholm (SU) Thụy Điển cho biết, nước ép cà chua là nguồn dinh dưỡng tốt cho nhóm vận động viên thể thao.

Theo nghiên cứu, mỗi ngày uống một cốc nước cà chua ép sẽ giảm được các chất tạo oxy hóa có tên là 8-dihydro- 2-deoxynose (gọi tắt 8-oxodG) thủ phạm gây phá huỷ ADN của cơ thể, nhất là khi tham gia luyện tập thể thao ở cường độ lớn, mức 8-oxodG thường tăng từ 42 - 84%, nhưng nước ép cà chua lại có tác dụng làm giảm mức tăng này. Kết luận trên được rút ra từ nghiên cứu ở 15 người khỏe mạnh, tham gia cua thể thao 20 phút cường độ cao, trước và sau khi luyện tập khoảng 60 phút, người ta tiến hành xét nghiệm máu. Nhóm người này được dùng 150ml nước ép cà chua hàng ngày trong thời gian 5 tuần sau đó 5 tuần nghỉ và tiếp tục luyện tập 5 tuần tiếp theo. Với 150ml nước cà chua cung cấp cho cơ thể khoảng 15mg lycopene. Kết quả, 5 tuần đầu mức 8-oxodG không tăng. Sau 5 tuần nghỉ quay trở lại luyện tập thì mức 8-oxodG tăng tới 84%, và 5 tuần tiếp theo dùng nước ép cà chua đều đặn thì mức 8-oxodG lại giảm như tuần đầu.

Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy ngoài lycopene, trong nước cà chua còn có chứa nhiều hợp chất hữu ích khác như vitamin C, tocopherols và polyphenols. Đây đều thuộc những chất chống oxy hóa rất tiềm ẩn (giống như carotenoids), riêng vitamin C, tocopherols có nhiều trong cà chua tuơi nhưng nếu chế biến, các hợp chất này sẽ bị suy giảm vì nhiệt.

(Theo NIC)

KHẮC HÙNG


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn