Nước bể bơi có thể là mầm mống gây ung thư

05-08-2010 12:06 PM | Thời sự

Các chất tẩy trùng nước ở bể bơi có thể tác dụng với mỹ phẩm bảo vệ da, mồ hôi và các tế bào da để biến thành một hỗn hợp hóa chất agây ra nhiều căn bệnh, trong đó có ung thư.

Các chất tẩy trùng nước ở bể bơi có thể tác dụng với mỹ phẩm bảo vệ da, mồ hôi và các tế bào da để biến thành một hỗn hợp hóa chất agây ra nhiều căn bệnh, trong đó có ung thư. Đó là kết luận do một nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Illinois đưa ra sau khi so sánh các mẫu nước lấy từ vòi và từ bể bơi, sử dụng công nghệ ADN hiện đại nhất. Kết quả cho thấy, nước từ bể bơi khiến các tế bào di truyền bị tổn thương nhiều hơn.

Các sản phẩm thường chứa nhiều nitơ, chất có thể kết hợp với các hóa chất tẩy rửa tạo thành chất độc hại có khả năng làm biến đổi gen. Các gen bị biến đổi là tác nhân gây ra dị dạng bào thai, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng tới hệ hô hấp và thậm chí gây ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Nhóm nghiên cứu kết luận việc chọn lựa hóa chất xử lý nước bể bơi cần được thực hiện một cách cẩn trọng. Phương pháp tốt nhất để làm sạch nước bể bơi là kết hợp xử lý bằng tia cực tím với hóa chất clo, thay vì chỉ sử dụng clo. Nước bể bơi nếu tái sử dụng cần được loại bỏ cácbon trước khi khử trùng.

Ngoài ra, người bơi cũng có thể làm giảm bớt nguy cơ mắc bệnh cho bản thân bằng cách tắm sạch sẽ trước khi xuống bể.

Lê Hồng

(Theo Medical News Today, 7/2010)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH