DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Núi lửa chứa carbon nóng chảy diện tích bằng Mexico đang đe dọa trái đất
Hoàng Nguyễn - 09:31 23/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hồ chứa này có diện tích bằng lãnh thổ Mexico, và các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể gây ra tổn hại rất nghiêm trọng cho môi trường. Tờ DK ngày 13/2 cho hay.

Phát hiện này cho thấy lượng carbon thực sự có ở Trái Đất nhiều hơn số lượng mà trước nay chúng ta từng nghĩ.

 

 

Theo nghiên cứu đăng tải trên Earth and Planetary Science Letters, các nhà khoa học đã sử dụng một mạng lưới rộng lớn cảm biến địa chấn để thăm dò một khu vực sâu dưới lòng đất ở miền Tây Mỹ, phát hiện một hồ chứa rộng 1,8 triệu km vuông.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu gồm các nhà địa chất thuộc Đại học Royal Holloway (London, Vương quốc Anh) sử dụng một mạng lưới khổng lồ của 583 cảm biến địa chấn để đo những rung động của Trái Đất, phác ra một hình ảnh của khu vực thăm dò. Khu vực này thuộc lớp vỏ ngoài của Trái đất, có nhiệt độ cao làm tan chảy carbon rắn và tạo ra mô hình địa chất đặc biệt. Hồ chứa carbon tan chảy này sẽ tràn lên bề mặt Trái đất qua các vụ phun trào núi lửa. Tuy gây ra biến đổi khí hậu chậm, nhưng một vụ phóng carbon đột ngột có thể dẫn tới những hậu quả thảm khốc.

Qua phát hiện này, các nhà khoa học tin rằng lớp trên của Trái Đất có thể chứa tới 100 nghìn tỷ tấn carbon tan chảy. Để so sánh, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ ước tính lượng phát thải carbon toàn cầu trong năm 2011 là gần 10 tỷ tấn.

Hoàng Nguyễn

Tin liên quan
Phương pháp mới tái tạo xương từ tế bào tủy và vật liệu carbon
SKĐS - Các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) đã nghiên cứu thành công kỹ thuật tái tạo xương từ tế bào gốc trong tủy xương và vật liệu carbon có tính quang xúc tác.
7 thực phẩm giàu carbonhydrat có lợi cho sức khỏe
SKĐS - Chế độ ăn giàu carbonhydrat (gọi tắt là carb) được cho là một trong những nguyên nhân gây thừa cân, béo phì.
Phòng ngộ độc khí carbon
SKĐS - Năm nào cũng vậy, khi thời tiết trở lạnh lại xuất hiện những ca tử vong do sử dụng than để sưởi ấm. Ngộ độc khí Carbon monoxide (CO) là một tai nạn thường gặp nhất trong các loại ngộ độc khí độc, thường gây tử vong và để lại di chứng thần kinh-tâm thần, nguyên nhân hang đầu là do dùng máy phát điện hoặc dùng than củi để sưởi trong nhà.
G7 cam kết giảm lượng carbon
SKĐS - G7 vừa đưa ra tuyên bố sẽ giảm khí gây hiệu ứng nhà kính, đây được xem là tín hiệu vui cho Hội nghị biến đổi khí hậu sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm