DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nửa tỷ động vật hoang đã chết trong các đám cháy rừng ở Australia?
PA - 14:12 07/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày gần đây, liên tiếp trên mạng xã hội xuất hiện thông tin nửa tỷ động vật bị chết trong các trận cháy rừng ở Australia đang làm xôn xao dư luận. Thực tế là các đám cháy rừng đang khiến Australia chịu nhiều thiệt hại, trong đó 24 người đã thiệt mạng, hơn 1400 ngôi nhà bị phá hủy, hàng triệu động vật chết cháy.

Xem video một chú gấu túi -Koala xin uống nước trong thời tiết nóng 40 độ, bên cạnh các đám cháy lớn

Australia lâm vào một cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học  khi mới đây  một con số ước tính cho biết, gần nửa tỷ động vật đã chết tong các đám cháy rừng.

Các đám cháy rừng đang tác động không chỉ đến môi sinh và cả nền kinh tế Australia. Các bang New South Wales và Victoria đã ban bố tình trạng khẩn cấp, quân đội bắt đầu chiến dịch di tản người dân và du khách ra khỏi nơi nguy hiểm.  Tình trạng khẩn cấp này được ban bố lần cuối cùng vào năm 2009.

Những chú kangaroo giữa các đám cháy lớn ở Australia

Kể từ khi các đám cháy rừng bùng phát từ tháng 9 đến nay,   đã có 24 người thiệt mạng, hơn 1400 ngôi nhà bị phá hủy, ảnh hưởng tới 15,6 triệu mẫu đất.

Số động vật bị chết trong các đám cháy lên tới 480 triệu con, tuy nhiên nhiều người  cho rằng, con số thực sự  nhỏ  hơn nhiều bởi mặc  dù đây là nơi sinh sống nhiều nhất  của động vật có vú nhưng cũng chỉ có khoảng 244 loài, và nhiều loài trong số đó đã bị tuyệt chủng.

Một con Koala bị trọng thương đang được chăm sóc

Theo các nhà động vật học,  động vật nếu không bị chết cháy cũng sẽ phải đối mặt với  những cái chết do môi trường sống tự nhiên, nơi cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn  của chúng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Theo các nhà môi trường, 480 triệu con vật  bị chết  bao gồm những động vật như chim, bò sát, động vật có vú, và không bao gồm các loài côn trùng, dơi, ếch….  Gấu túi là một ví dụ, có ít nhất 8000 con bị chết trong các đám cháy.

PA

(theo VOX)

Tin liên quan
Australia vẫn vật lộn với cháy rừng
SKĐS - Khoảng 950 lính cứu hỏa Australia vẫn đang tiếp tục vật lộn với 83 đám cháy, trong đó có 50 đám cháy chưa được khống chế tại nước này. Nhà chức trách tiếp tục cảnh báo về nguy cơ bùng phát các vụ cháy ở cấp độ khẩn cấp vào bất cứ thời điểm nào trong những ngày tới trong bối thời tiết duy trì tình trạng nắng nóng và khô hạn.
Khói bụi do cháy rừng ở Indonesia khiến hàng trăm trường học ở Malaysia phải đóng cửa
SKĐS - Một loạt các nước láng giềng của Indonesia như Singapore, Malaysia đang nhận hậu quả bởi các đám cháy rừng từ Indonesia . Hàng trăm trường học đã phải đóng cửa khi mức ô nhiễm không khí lên cao.
WHO cảnh báo cháy rừng Amazon làm gia tăng bệnh hô hấp ở trẻ em
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các vụ cháy rừng Amazon có nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe, nhất là đối với trẻ em, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm