Hà Nội

Nửa thế kỷ hành trình phát triển quan hệ Việt Nam-Thụy Điển

11-01-2019 6:06 PM | Quốc tế

SKĐS - Năm 2019, Việt Nam và Thụy Điển kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trùng với thời điểm Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (FTA ) chính thức có hiệu lực, mở ra những cơ hội hợp tác tiềm năng cho hai nước.

Tình hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển trải dài suốt 50 năm

Đúng ngày này cách đây 50 năm, ngày 11.1.1969, Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chính phủ Thụy Điển và nhân dân Thụy Điển đã bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Hơn 2,7 triệu người dân Thụy Điển, chiếm 1/3 dân số Thụy Điển đã ký đơn lên án cuộc chiến tranh mà Mỹ tiến hành tại Việt Nam và kêu gọi chấm dứt các vụ ném bom. Chính phủ Thụy Điển, thông qua cơ quan viện trợ SIDA đã bắt đầu chương trình hợp tác phát triển lớn. Hỗ trợ phát triển chính thức kéo dài trong 46 năm và lên tới hơn 4 tỷ USD theo giá trị tiền tệ của ngày hôm nay. Thụy Điển là nhà tài trợ ODA lớn thứ hai cho Việt Nam trong thập niên 1970, là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam trong trong thập niên 1980 và lớn thứ 4 trong thập niên 1990 đã thể hiện rõ về khía cạnh trợ giúp của Thụy Điển cho Việt Nam.

 

Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg phát biểu tại họp báo 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển

Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg phát biểu tại họp báo 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển

 

Hợp tác song phương đã tập trung vào y tế như dự án Bệnh viện Uông Bí và Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội, nhà máy giấy Bãi Bằng và các dự án trồng rừng, cải cách hành chính về luật và thuế. Thụy Điển cũng đã hỗ trợ quá trình cải cách kinh tế “Đổi mới”, xóa đói giảm nghèo, chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường giúp hàng triệu người dân Việt Nam thoát nghèo.

Mặc dù các dự án ODA đã kết thúc vào năm 2013 nhưng Thụy Điển vẫn hỗ trợ đáng kể cho người dân Việt Nam thông qua các chương trình viện trợ vùng của Thụy Điển cho các nước tiểu vùng sông Mekong, thông qua ngân sách viện trợ trong khuôn khổ EU và Liên Hợp Quốc dành cho Việt Nam.

 

Clip Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg phát biểu tại họp báo 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển

Việt Nam- Thụy Điển: cửa ngõ ASEAN và EU trong thúc đẩy thương mại

Thương mại hai chiều Việt Nam-Thụy Điển hiện cao hơn 1 tỷ USD mỗi năm với tiềm năng còn tăng mạnh trong thời gian tới. Thụy Điển và Việt Nam là hai quốc gia nằm ven biển có diện tích tương đối nhỏ và phụ thuộc vào thương mại toàn cầu và hội nhập quốc tế. Nhiều người quên rằng cách đây không lâu, Thụy Điển là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu. Thụy Điển, giống như Việt Nam, đã nhận ra rằng thương mại, mở cửa với các quốc gia còn lại của thế giới và hợp tác đa phương là chìa khóa cho sự thịnh vượng. Trong những năm qua, Thụy Điển đã luôn có tiếng nói rõ ràng và tin cậy trong Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc. Với sự tham gia mạnh mẽ vào hệ thống đa phương, Thụy Điển góp phần tạo ra một trật tự thế giới quốc tế dựa trên các quy tắc chung, bảo vệ các giá trị và nguyên tắc mang tính toàn cầu và vì sự phát triển bền vững lâu dài.

 

Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao tại họp báo kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển

Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao tại họp báo kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển


Năm 2019, Việt Nam và Thụy Điển kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Và cũng thật kỳ diệu, trong năm nay, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (FTA) cũng chính thức có hiệu lực. Việt Nam và Thụy Điển đều có thể tương trợ lẫn nhau như cửa ngõ ASEAN và EU trong mối tương quan về kinh tế, thương  mại và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2020, Việt Nam sẽ nắm vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN, theo Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg và ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu (Bộ Ngoại giao), Việt Nam có thể góp phần thúc đẩy hợp tác Thụy Điển với ASEAN và ngược lại, Thụy Điển có thể hỗ trợ Việt Nam trong mối quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu (EU). Mối quan hệ sâu sắc hơn và và triển vọng lớn trong quan hệ giữa EU và ASEAN , châu Á và châu Âu là nhân tố thúc đẩy hợp tác thương mại và mở ra nhiều cơ hội lớn. Thụy Điển là nước có nhiều nhân tố trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác này. Trong thời đại công nghệ 4.0, Thụy Điển là tấm gương về công nghệ, đổi mới sáng tạo.

 

quốc kỳ hai nước Việt Nam-Thụy Điển

 

Theo ông Đinh Toàn Thắng và Đại sứ Pereric Hogberg, Hiệp định EU-Việt Nam có hiệu lực trong năm nay sẽ mở ra sự thịnh vượng của cả hai nước. Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam-EU giảm hàng rào thuế quan, tạo điều kiện cho mặt hàng Việt Nam thâm nhập nhiều hơn vào thị trường EU và ngược lại. Hàng hóa Thụy Điển cũng có nhiều cơ hội hơn để thâm nhập vào thị trường Việt Nam và ASEAN. Hiệp định FTA Việt Nam-EU đi vào thực tiễn sẽ mở ra cơ hội dựa trên thế mạnh của hai nước. Trong quá trình này, Việt Nam có thể nâng tầm ngành nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra giá trị bền vững, nông nghiệp sạch dựa trên những kinh nghiệm từ Thụy Điển.

 

Clip ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao tại họp báo kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển

Hiện tại, Việt Nam và Thụy Điển đang hợp tác trong các lĩnh vực như thành phố thông minh, ứng phó với ùn tắc giao thông, giảm thiểu ô nhiễm không khí… Phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và tài nguyên từ những sáng kiến đổi mới sáng tạo là tiềm năng hợp tác của hai nước thời gian tới.

Trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển, trong năm 2019, hai nước sẽ diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Điển tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN tại Thụy Điển, Gala Nghệ thuật Việt Nam tại Thụy Điển, Diễn đàn Internet Việt Nam, Ngày Việt Nam tại Thụy Điển, chương trình biểu diễn đồng ca của các nghệ sỹ Thụy Điển tại Việt Nam và một số sự kiện khác.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH