DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ trắng đêm cứu sống ngoạn mục cụ bà vỡ phình động mạch chủ bụng suýt chết
Hoa Lê - 10:57 31/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 3h30 ngày 24/1/2019, một cuộc điện thoại khẩn cấp từ khoa cấp cứu, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã quyết định phẫu thuật khẩn trương, kịp thời và cứu sống người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng huyết áp tụt mạnh.

Người bệnh là bà Ngọc Thị Đang, 66 tuổi (huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ). Người bệnh đến Trung tâm y tế huyện với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, tụt huyết áp, chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với chẩn đoán nghi phình mạch chủ bụng, tiêu chảy.

Tại khoa cấp cứu, người bệnh đau bụng, nôn, khó thở, huyết áp 90/60 mmHg, duy trì thuốc vận mạch, kết quả chụp cắt lớp cho thấy khối phình động mạch chủ bụng dưới động mạch thận đường kính hơn 9cm, hình ảnh khối phình đang chảy máu,tụ máu lớn sau phúc mạc, dịch tự do ổ bụng dạng máu.

 

Bác sĩ nội trú Hán Văn Hòa - người trực tiếp phẫu thuật cho biết, phẫu thuật phình động mạch chủ bụng đã là khó khăn, thì phẫu thuật vỡ phình mạch chủ bụng khó khăn lên gấp bội.

“Kịch tính diễn ra khi người bệnh chưa kịp gây mê thì huyết áp tiếp tục tụt xuống thấp 50/30 với 3 loại thuốc vận mạch. Chúng tôi đã hết sức khẩn trương vừa hồi sức, gây mê vừa phẫu thuật. Để giữ được não cho bệnh nhân do thiếu máu. Ê kíp đã mổ trong tư thế người bệnh dốc đầu 45 độ, máu truyền nhanh thành dòng, sử dụng 3 thuốc vận mạch liều tối đa”- BS. Hòa nói.

Trong quá trình phẫu thuật, khó khăn liên tiếp trong khi mở ổ bụng ra, khối phình quá lớn, biến đổi giải phẫu, máu đang chảy ra ổ bụng. Ê kíp vừa lấy tay giữ khối phình không cho chảy máu, vừa nhanh chóng tìm được động mạch chủ, kẹp mạch.

Ca bệnh đầy thách thức với y tế cơ sở

Để nhanh chóng tìm và khống chế mạch, vừa tránh tổn thương động, tĩnh mạch thận, tá tràng, niệu quản… là một thách thức vô cùng lớn không chỉ bác sỹ tuyến tỉnh mà ngay các chuyên gia đầu ngành phẫu thuật mạch máu. Tính khẩn trương, chính xác, cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng với gây mê, hồi sức trong mổ là một yêu cầu lớn. Thậm chí thời điểm, dù thay xong bằng mạch nhân tạo rồi, mà chúng tôi không thử kẹp để cho máu xuống chân vì huyết áp thấp không cho phép.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Ngày thứ 6 sau phẫu thuật, người bệnh tự đi lại, ăn uống bình thường.

 

Sự quả cảm của những anh hùng áo trắng đã giúp họ giành lại sự sống cho người bệnh từ cửa tử. Sau 4h, cuộc phẫu thuật đã kết thúc mà không có một biến cố nào xảy ra. Người bệnh được chuyển khu hồi sức tim mạch tích cực, huyết động ổn, mạch 2 chân tốt.

"Cuộc chiến không dừng lại ở việc giữ được não cho người bệnh, khống chế chảy máu, thay được đoạn mạch mà còn là vấn đề rối loạn đông máu sau mổ. Người bệnh đã phải truyền 3 lít khối hồng cầu, 1,6 lít huyết tương, 450ml khối tiểu cầu, gần như thay máu cho người bệnh trong và sau mổ để chống đỡ lại tình trạng mất máu và rối loạn đông máu" - Bác sĩ Hòa chia sẻ.

Sau 10 tiếng hồi sức tích cực, thở máy hỗ trợ, người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo, mà không có bất cứ một tai biến liệt hay suy thận xảy ra. Ngày thứ 6 sau phẫu thuật, người bệnh tự đi lại, ăn uống bình thường.

Đây là trường hợp thứ 2 mà Đơn vị Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực gặp và đều cấp cứu thành công.

Hoa Lê

Tin liên quan
Ứng dụng can thiệp nội mạch điều trị phình động mạch chủ bụng
SKĐS - Bệnh nhân Nguyễn Văn H., sinh năm 1970 vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu với biểu hiện đau bụng nhiều.
Nguy cơ tử vong do phình động mạch chủ bụng
SKĐS - Phình động mạch chủ bụng là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ (ĐMC) ở đoạn bụng, bao gồm một hay nhiều đoạn. Tỷ lệ tử vong do vỡ phình rất cao: 25% tử vong trước khi đến được bệnh viện và 51% tử vong trong bệnh viện mà chưa kịp làm phẫu thuật.
Phú Thọ: Cứu sống người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng kèm suy tim
SKĐS - Ông Phạm Đức Kiểm (74 tuổi, Đoan Hùng – Phú Thọ) chuyến đến BVĐK tỉnh Phú Thọ với chẩn đoán: Sốc giảm thể tích do phình động mạch chủ bụng vỡ ở người bệnh cao tuổi, suy tim do hở nặng van động mạch chủ, tăng huyết áp, nguy cơ tử vong rất cao.
Nghẹt thở cứu sống ca bệnh phình động mạch chủ bụng kích thước lớn và dọa vỡ
SKĐS - Các bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ, 36 tuổi, ở Việt Yên, Bắc Giang, bị phình động mạch chủ bụng nguy hiểm, có kích thước lớn (đường kính xấp xỉ 10cm) và có nguy cơ vỡ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm