Nữ sinh trường chuyên tự tử là quá bồng bột

02-03-2012 11:46 AM | Thời sự

Lãnh đạo cơ quan điều tra, nhà trường và gia đình nữ sinh M.T (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) đều cho rằng việc em nữ sinh này tự tử là một sự bồng bột nhất thời.

Lãnh đạo cơ quan điều tra, nhà trường và gia đình nữ sinh M.T (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) đều cho rằng việc em nữ sinh này tự tử là một sự bồng bột nhất thời.

Bất ngờ và đau xót

Xung quanh vụ việc đau lòng về sự ra đi bất ngờ của nữ sinh M.T (Lớp 12 Anh 2, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định), ngày 1/3 PV đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo nhà trường để tìm hiểu về sự việc.

Chia sẻ với phóng viên, thầy Cao Xuân Hùng, hiệu trưởng nhà trường buồn bã tâm sự: “khi có mặt tại hiện trường sự việc, bản thân tôi cũng cảm thấy rất sốc và phải bật khóc”.
 Khu kí túc xá trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong dần trở lại bình thường sau sự việc đáng tiếc (Ảnh: Khởi Nguyên)
Thầy Hùng cũng kể lại, mọi khi vào các buổi sáng luôn có giáo viên và bảo vệ đi từng phòng để kiểm tra tình hình học trò. Việc giám sát được thực hiện rất nghiêm túc trong suốt năm học và các thầy cô giáo phụ trách sẽ nhận xét từng phòng, từng ngày, ghi lại vào nhật ký một cách rõ ràng. Hiện tại, trong khu vực kí túc xá đang có 250 em học sinh thuộc diện thương binh, gia đình chính sách trọ học.

Trong buổi sáng 28/2 nhà trường kiểm tra giữa kì tập trung nhưng có lớp phải lên trường, có lớp lại được nghỉ. Vì vậy, bảo vệ khu kí túc xá cũng không đi kiểm tra như mọi ngày. Khoảng 8h sáng, sau khi các học sinh cùng phòng làm xong bài kiểm tra và về phòng thì thấy sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

Ngay lập tức, nhà trường đã báo cáo sự việc lên công an phường, công an thành phố và báo cáo sự việc lên Sở GD&ĐT Nam Định.

Theo giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Anh 2 cho biết trước hôm xảy ra sự việc đáng tiếc, bản thân cô cũng có tiết dạy trên lớp nhưng khồng hề thấy nữ sinh M.T có biểu hiện gì khác thường.

Nữ sinh ngoan, học giỏi

Thầy Cao Xuân Hùng cũng chia sẻ, ở trường nữ sinh M.T không có vi phạm vấn đề gì về kỷ luật. Tính cách của nữ sinh này lại rất vui vẻ và hòa đồng với bạn bè. Tuy nữ sinh này không phải là thành viên đội tuyển quốc gia nhưng em là một học sinh học giỏi trong lớp. “Nếu cứ đà học tập như hiện tại, khả năng vào ĐH Ngoại thương, Học viện Ngoại giao là trong tầm tay của em”.
 Sinh hoạt bình thường đang trở lại với các học sinh kí túc xá trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong
Lãnh đạo nhà trường cũng xác nhận, trước khi tự tử, nữ sinh M.T đã để lại hai bức di thư ngắn ngủi, trong đó một bức gửi lại cho các bạn và một bức gửi cho gia đình mà trực tiếp là người cha của nữ sinh này.

Theo thầy Hùng, đại ý của bức thư thứ nhất nữ sinh M.T nói lên tình cảm với người bố và xin lỗi bố vì hành động của mình. Bức thư thứ hai gửi cho các bạn cùng phòng với nội dung “Mình cũng không có lỗi gì với các bạn”. Là người đã xem qua nội dung hai bức thư, thầy Hùng cho biết hai bức thư do M.T để lại không hề oán trách ai về điều gì.

Kể đến đây, thầy Hùng lại nhớ lại một kỷ niệm sâu sắc vào ngày lễ Giáng Sinh năm ngoái, nữ sinh này đã rất nhiệt tình tham gia vào vai ông già Noel trong một vở kịch được diễn trên sân khấu của trường. Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Anh 2 cũng nhớ lại, hôm đó chính nữ sinh M.T là học sinh duy nhất đã xung phong được chọn nhân vật ông già Noel.

Thiếu kỹ năng sống?

Thầy Hùng cũng chia sẻ thêm, môi trường học tập tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong không hề tạo áp lực cho học sinh, các em học vì niềm đam mê và yêu thích.

Để giúp các em luôn cảm thấy ham thích học tập, nhà trường đã thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa sôi nổi như thể thao, võ thuật, nghệ thuật... Hàng tuần, các lớp đều đứng ra tổ chức các chương trình tự biên tự diễn trước toàn trường.

Nhà trường cũng thường xuyên mời các chuyên gia tâm lý để tư vấn cho các em học sinh và thậm chí là các bậc phụ huynh về cách giao tiếp và trò chuyện với con cái trong gia đình. Tuy nhiên, thầy Hùng cũng thừa nhận việc các kỹ năng sống được nhà trường trang bị rất nhiều thông qua các hoạt động nhưng việc các học sinh tiếp thu được đến đâu thì nhà trường cũng không dám khẳng định.
 Vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh luôn được các lãnh đạo trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong quan tâm
Là một người chăm lo về công tác học sinh của nhà trường, cô Tâm (hiệu phó trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong) tỏ ra hết sức đau buồn khi nói về sự bồng bột của nữ sinh T. “ Em ấy đã quá bồng bột, không vượt qua được chính mình” -Cô Tâm ngậm ngùi chia sẻ.

Theo cô Tâm, 1.500  học sinh của trường là bằng đó cá tính và ẩn sâu trong các em là những uẩn ức không thể biết được. Chính vì vậy, các giáo viên đã cố gắng hết sức nhưng vẫn còn chưa thể hiểu hết được các em. Đó cũng là nỗi trăn trở của cô Tâm sau khi sự việc đau lòng xảy ra.

Nguyên nhân không từ các bạn nữ sinh cùng phòng

Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai của 7 nữ sinh cùng phòng. Sau khi tìm hiểu cụ thể về sự việc, phía công an có thông báo với nhà trường nguyên nhân dẫn tới sự việc đau lòng này không phải do một nữ sinh nào trong phòng.

Quan hệ giữa các nữ sinh trong phòng rất tốt, các bạn sống chan hòa và yêu thương nhau. Ngoài ra, phía công an cũng dặn nhà trường không nên truy xét sự việc để không ảnh hưởng đến tâm lý của những học sinh còn lại.

Xét thấy nguyên nhân của sự việc cũng không phải do các bạn cùng phòng, phía lãnh đạo nhà trường cũng không truy xét gì thêm. “Nếu ở đây mà có trách nhiệm của người lớn thì chúng tôi sẽ truy xét đến cùng nhưng ở đây lại không phải vậy” - một lãnh đạo nhà trường chia sẻ.

Ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, nhà trường đã liên lạc với gia đình để lo sự việc. Lãnh đạo nhà trường đã trực tiếp tham gia giúp đỡ gia đình mai táng cho nữ sinh này. Bản thân cô Tâm, phó hiệu trưởng nhà trường cùng các bạn học sinh trong lớp cũng đã về để tiễn đưa bạn. Được biết, gia đình M.T có 3 chị em và nữ sinh này là chị cả trong gia đình.

Theo thầy Hùng, sau sự việc, gia đình của M.T cũng nhận rằng sự ra đi của cháu là một sự nông nổi và cảm ơn nhà trường đã quan tâm, động viên và giúp đỡ chu đáo.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, chiều 1/3, phóng viên đã trao đổi với lãnh đạo công an thành phố Nam Định để làm sáng tỏ sự việc.

Lãnh đạo công an TP Nam Định khẳng định sự việc không phải là một vụ án hình sự mà là một vụ tự tử của nữ sinh. Vấn đề cũng không có gì nghiêm trọng như một số thông tin đồn thổi trong mấy ngày vừa qua.

Thông qua việc tìm hiểu nội dung hai bức di thư nữ sinh này để lại, lãnh đạo công an TP Nam Định cũng khẳng định, nữ sinh M.T đã viết một bức thư để lại cho bố và một bức thư để lại cho các bạn cùng phòng. Nội dung hai bức thư cũng không oán trách ai điều gì.

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện gia đình đã viết đơn trình bày lên cơ quan điều tra để mong được đưa nữ sinh này về mai táng và cũng rất đồng tình với kết luận điều tra.

Lãnh đạo công an TP Nam Định cũng chia sẻ, đây là một sự việc đáng tiếc do sự bồng bột của các bạn trẻ. Vị này cũng lưu ý hiện tại  các bậc phụ huynh và nhà trường cần quan tâm, động viên tới 7 nữ sinh còn lại để giúp các em thoải mái về mặt tinh thần, sớm ổn định công việc học tập.

Được biết, chiều 1/3, lãnh đạo nhà trường đã có buổi họp với 7 phụ huynh có con đang ở phòng 303, nơi xảy ra sự việc đau lòng. Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhà trường đã động viên các em học sinh còn lại vững vàng hơn trong tâm lý và yên tâm học tập. Hiện các em đã đi học trở lại và tâm lý cũng đã khá hơn phần nào.
 
Theo VTC news

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH