Nữ sinh 20 tuổi được trao quyền làm Đại sứ Thụy Điển một ngày

11-10-2021 7:33 PM | Quốc tế

SKĐS - Trong một ngày được trao quyền làm Đại sứ Thụy Điển ở Việt Nam năm nay, nữ sinh Ý Nhi nhấn mạnh tới các kỹ năng nhận biết tin giả hoặc lừa đảo trên mạng.

Trải nghiệm một ngày làm Đại sứ Thụy Điển của nữ sinh Việt NamTrải nghiệm một ngày làm Đại sứ Thụy Điển của nữ sinh Việt Nam

SKĐS - Ngày 3/10, Phương Anh (20 tuổi) đã trải qua một ngày trên cương vị là Đại sứ Thụy Điển. Bạn đã được Đại sứ trao quyền nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Không chỉ riêng Phương Anh, trên 63 quốc gia mà tổ chức đi tiên phong về quyền trẻ em gái Plan International hoạt động đều có các bé gái được trao quyền lãnh đạo, có bạn thậm chí còn được đảm nhiệm cương vị Thủ tướng của một nước.

Năm 2021 là năm thứ ba liên tiếp Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tham gia chuỗi sự kiện "Trao quyền cho trẻ em gái" của tổ chức Plan International nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10).

'Đại sứ một ngày' 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Năm nay, Bùi Ý Nhi, 20 tuổi đến từ Hà Nội, được Đại sứ Ann Måwe trao quyền đảm nhiệm vị trí Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam.

Ý Nhi được Đại sứ Thụy Điển Måwe trao quyền làm 'Đại sứ trong 1 ngày'

Ý Nhi được Đại sứ Thụy Điển Måwe trao quyền làm 'Đại sứ trong 1 ngày'

Sau khi quan sát các cán bộ Sứ quán làm việc tại văn phòng, Bùi Ý Nhi có cuộc trao đổi với Đại sứ Måwe và Phương Anh, em gái được Đại sứ trao quyền trong hai năm 2019 và 2020, về những thách thức và thành tựu mà các em cùng tổ chức Plan International Việt Nam đã đạt được với vai trò là Thủ lĩnh tiên phong về bình đẳng giới trong hơn một năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chính sách ngoại giao bình đẳng giới ở Thụy Điển

Trong sự kiện Trao quyền năm ngoái, Đại sứ Ann Måwe và Phương Anh đã kêu gọi mọi người cùng tham gia ký tên vào thư ngỏ yêu cầu các công ty truyền thông có các hành động cần thiết nhằm chống lại tình trạng quấy rối trên mạng. Để hiện thực hóa lời kêu gọi này, trong suốt 1 năm qua, Plan International trên toàn cầu và các bạn trẻ đã thực hiện rất nhiều chiến dịch do thanh thiếu niên khởi xướng và dẫn dắt như các buổi đối thoại với Facebook, Instagram, WhatsApp, xây dựng Maru chatbot dành cho trẻ em gái và công bố nghiên cứu "Tương lai trực tuyến" với nỗ lực xây dựng một thế giới số an toàn hơn cho trẻ em gái và trẻ em nói chung.

Đại sứ Thụy Điển Måwe chụp ảnh chung cùng Phương Anh và Ý Nhi

Đại sứ Thụy Điển Måwe chụp ảnh chung cùng Phương Anh và Ý Nhi

Đại sứ và hai em gái cũng thấy rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng. COVID-19 làm gián đoạn việc học tập, đặt các em trước những thách thức lớn về kinh tế, nguy cơ bị bóc lột, lao động trẻ em và bạo lực trên cơ sở giới, cũng như hạn chế khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Khi hầu hết các hoạt động phải chuyển sang hình thức trực tuyến, việc đảm bảo một thế giới số an toàn và không có sự phân biệt, ngày càng quan trọng hơn. Tuy nhiên, trẻ em và trẻ em gái vẫn đang phải đối mặt với vô số rủi ro trực tuyến. Trong đó, sự lan truyền của thông tin sai lệch trên mạng tác động tiêu cực đến trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

'Đại sứ một ngày' nhấn mạnh tới trang bị kiến thức kỹ thuật cho mọi trẻ em

Năm nay, thông điệp kêu gọi thúc đẩy tăng cường kiến thức kỹ thuật số cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, chiến dịch hướng tới xây dựng một môi trường không gian số an toàn và không có sự phân biệt.

"Do COVID-19, phần lớn cuộc sống của chúng em, dù là dưới góc độ cá nhân hay công việc, đều diễn ra trên mạng Internet. Chúng em lên mạng để tìm các thông tin cần thiết về mọi mặt của cuộc sống như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, cơ hội công việc… nhưng việc phân biệt tin giả, tin thật không hề dễ dàng. Thông tin sai sự thật ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thực. Vấn đề này cần được giải quyết triệt để", 'Đại sứ một ngày' của năm ngoái Phương Anh bày tỏ lo ngại của mình trước thông tin sai sự thật tràn lan trên mạng.

Nói về hậu quả của vấn đề này, 'Đại sứ' năm nay Ý Nhi nhấn mạnh "Không phải ai cũng được trang bị đầy đủ các kỹ năng để nhận biết tin giả hoặc lừa đảo trên mạng. Nếu trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng được dạy những kỹ năng cần thiết để điều hướng thông tin sai lệch trên mạng, chúng em tin mình sẽ có khả năng lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước những thông tin sai trái, những quan điểm sai lệch dễ gây thù hận hoặc bất bình đẳng. Nhiệm vụ này chỉ có thể được thực hiện một cách hiệu quả nếu mọi người cùng chung tay trong việc trang bị kiến thức kỹ thuật số cho tất cả trẻ em".

Trải nghiệm 1 ngày làm 'Đại sứ' của Ý Nhi

Trải nghiệm 1 ngày làm 'Đại sứ' của Ý Nhi

Đại sứ Måwe và hai em gái cũng thảo luận về một số sáng kiến và đề xuất dành cho các chính phủ liên quan đến tăng cường kiến thức kỹ thuật số cho trẻ em và thanh thiếu niên. Thông qua hoạt động này, Đại sứ hiểu thêm về bình đẳng giới trong không gian số tại Việt Nam, đặc biệt là qua lăng kính của thế hệ trẻ và trong bối cảnh COVID-19.

Thư ngỏ kêu gọi chống lại việc lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng

Kết thúc buổi làm việc Đại sứ Måwe cùng hai em gái Ý Nhi và Phương Anh cùng ký vào thư ngỏ do tổ chức Plan International kêu gọi, lên tiếng chống lại việc lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng. Đại sứ quán Thụy Điển cam kết hợp tác với các bạn trẻ và tổ chức Plan International thúc đẩy kiến thức kỹ thuật số cho trẻ em gái và trẻ em nói chung ở Việt Nam.

"Cần nỗ lực hơn nữa để trẻ em gái và phụ nữ không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới có thể tự tin tham gia thế giới 4.0 và nắm giữ các vị trí lãnh đạo", bà Sharon Kane, Giám đốc quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ sau khi cảm ơn bà Đại sứ và Sứ quán Thụy Điển dành cơ hội đặc biệt này cho hai em Phương Anh và Bùi Ý Nhi.

Xem video đang được quan tâm:

Cụ bà 80 tuổi vượt ngàn km về quê: "Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi"


Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH