Nữ doanh nhân Việt tử vong ở Trung Quốc là do cướp sát hại?

25-09-2015 9:21 AM | Thời sự

Bước đầu Công an tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã xác nhận: Qua đối chiếu dấu vân tay, hộ chiếu,… người phụ nữ tử vong do nghi bị cướp sát hại chính là nữ doanh nhân ngành trà ở tỉnh Lâm Đồng.

Nữ doanh nhân Việt tử vong ở Trung Quốc là do cướp sát hại?

Bà Hà Linh bên bằng xác nhận kỷ lục số lượng người uống trà lớn nhất Việt Nam do tổ chức kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Ngày 25-9, Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, đã có văn bản thông báo vụ việc liên quan đến bà Hà Thúy Linh (SN 1972), Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, bất ngờ tử vong khi đang làm việc bên Trung Quốc.

Theo đó, văn bản nêu rõ, sáng 22-9, Công an TP Đông Quán, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, có nhận được thông tin một phụ nữ người Việt Nam bị cướp tài sản và bị thương tích. Sau đó, nạn nhân được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng hôn mê, không qua khỏi và đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Qua đối chiếu dấu vân tay, nhận dạng qua hộ chiếu, cơ quan chức năng TP Quảng Đông xác định đó là bà Hà Thúy Linh nên đã có thông báo về cho ngành chức năng VN. Hiện nguyên nhân chính khiến bà Linh tử vong vẫn đang được điều tra.

Trước đó, bà Linh qua Trung Quốc để làm việc với một số đối tác nhằm mở rộng thị trường phát triển ngành trà của công ty. Đến ngày 19-9, người nhà và công ty vẫn liên lạc với bà Linh. Tuy nhiên, đến khoảng 10 giờ ngày 22-9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM thông báo với Công ty Hà Linh thông tin cơ quan chức năng tỉnh Quảng Châu tìm thấy một thi thể nghi là bà Hà Linh.

Ngày 24.9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Tổng lãnh sự VN tại Quảng Châu (VN đặt trụ sở Tổng lãnh sự tại tỉnh này) đề nghị tổng lãnh sự làm việc với các cơ quan chức năng của nước sở tại điều tra nguyên nhân cái chết của bà Linh và các vấn đề khác liên quan. Đồng thời, Cục Ngoại giao (Bộ Ngoại giao VN) cũng đã có công hàm đề nghị phía Trung Quốc sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Linh.

Được biết, ngày 24-9, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM đã cấp visa cho hai người thân của bà Linh và đại diện của Công ty TNHH Hà Linh, để qua giải quyết sự việc. Tuy nhiên, do chưa có chuyến bay qua tỉnh Quảng Đông nên dự định trưa hôm nay (25-9), người nhà bà Linh mới có thể khởi hành.

Nữ doanh nhân Việt tử vong ở Trung Quốc là do cướp sát hại?

Nữ doanh nhân trong vườn trà ô long của công ty.

Theo người thân trong gia đình, bà Hà Linh là một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, xuất khẩu trà ô long sạch ở Lâm Đồng. Năm 2002, bà Linh cùng chồng (người Đài Loan, Trung Quốc) thành lập Công ty TNHH HaiYih, trụ sở đóng tại vùng Cầu Đất (Đà Lạt).

Năm 2008, sau khi chia tay chồng, bà Linh thành lập Công ty TNHH Hà Linh (trụ sở đóng tại Đà Lạt). Xinh đẹp lại giỏi giang, bà Linh đã phát triển công ty thành một trong những công ty sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu trà ô long lớn nhất Việt Nam với hơn 200 ha trà nguyên liệu tại Cầu Đất (TP Đà Lạt), mỗi ngày sản xuất khoảng 14 tấn trà ô long thành phẩm và thô; 60% sản lượng trà được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Bà Linh cũng đã nhận được nhiều bằng khen và nhiều giải thưởng từ tỉnh đến trung ương.

Không chỉ vậy bà Linh còn tham gia đầu tư, kinh doanh nhiều dịch vụ nhà hàng, chăm sóc sắc đẹp,… Cái chết của bà Hà Linh quả là mát mát lớn cho gia đình bà cũng như cho sự phát triển của trà Lâm Đồng.

Bài-ảnh: Minh Hải

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH