Nữ điều dưỡng tận tâm, hết lòng vì người bệnh

23-11-2022 17:15 | Y tế

SKĐS - Đó là điều dưỡng Hoàng Thị Hoa- Phó phòng điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh. Với hơn 30 năm cống hiến trong nghề điều dưỡng, phần thưởng lớn nhất của điều dưỡng Hoa chính là sự tin yêu, sự quý trọng của đồng nghiệp cũng như của người bệnh, người nhà người bệnh dành cho Chị.

Nữ điều dưỡng tận tâm, hết lòng vì người bệnh - Ảnh 1.

Điều dưỡng Hoàng Thị Hoa (người đứng ngoài bên phải) thăm hỏi, động viên bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Ước mơ được chăm sóc người bệnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống có mẹ làm nghề y, ngay từ những năm học phổ thông, Chị Hoàng Thị Hoa đã mơ ước trở thành một cán bộ y tế để có thể tự tay chăm sóc người bệnh cũng như người thân yêu trong gia đình.

Tháng 6/1984, sau khi kết thúc 12 năm học phổ thông, Chị Hoa đăng ký thi vào Đại học Y Thái Bình để thực hiện ước mơ được trở thành người cán bộ y tế, tuy nhiên kết quả thi không được như ý muốn. Nhưng điều đó không làm Chị nản lòng với quyết tâm theo nghề mình đã chọn. Tháng 9/1986, Chị tiếp tục đăng ký học lớp y sĩ ở Trường Trung học Y tế Nghệ Tĩnh, sau đó học tiếp chuyên khoa Tai mũi họng.

Sau những năm tháng hoc tập và làm việc, ghi nhận sự cống hiến hết mình của Chị trong công việc, năm 2002, điều dưỡng Hoàng Thị Hoa được bổ nhiệm làm Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Giao thông 4. Đến năm 2022, Bệnh viện Giao thông 4 sáp nhập trở thành Cơ sở 2 của Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, điều dưỡng Hoa tiếp tục là lực lượng lãnh đạo nòng cốt, phụ trách công tác điều dưỡng ở đây.

Gắn bó với bệnh viện từ lúc điều kiện ban đầu còn thiếu thốn, lạc hậu… trải qua bao thăng trầm, khó khăn, vất vả ..., nhưng điều đó đã không làm điều dưỡng Hoàng Thị Hoa nản lòng. Điều hạnh phúc nhất của điều dưỡng Hoa là được tiếp xúc, gần gũi với bệnh nhân, nhất là những người bệnh chạy thận nhân tạo vừa khó khăn, vất vả, vừa xa xôi phải ở trọ nơi xóm trọ nghèo. Càng thấu hiểu được nỗi cực nhọc của họ bao nhiêu, dưỡng Hoa lại càng thông cảm, sẻ chia nỗi đau cùng với người bệnh bấy nhiêu.

Những lúc rảnh rỗi, điều dưỡng Hoa luôn dành thời gian thăm hỏi, động viên người bệnh, giải thích cặn kẽ những băn khoăn, thắc mắc để giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Mỗi cử chỉ, lời nói hay hành động đều xuất phát từ cái tâm, và trái tim yêu thương của người thầy thuốc.

Nữ điều dưỡng tận tâm, hết lòng vì người bệnh - Ảnh 2.

Điều dưỡng Hoàng Thị Hoa thăm hỏi động viên người bệnh, giải thích cặn kẽ những băn khoăn, thắc mắc để giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác

Với vai trò là một Phó phòng điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, quán xuyến toàn bộ công tác điều dưỡng ở cơ sở 2 của bệnh viện, điều dưỡng Hoàng Thị Hoa đã cùng các đồng nghiệp luôn đoàn kết, chung sức chung lòng, phát huy hết khả năng của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không chỉ có thái độ, cử chỉ đúng mực, ân cần với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, điều dưỡng Hoa còn truyền cả những cử chỉ ân cần của mình sang cho các đồng nghiệp trẻ tuổi trong đơn vị và  luôn sẵn sàng chỉ bảo, giúp đỡ họ trong công việc. Để từ đó truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp trong đơn vị thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, luôn có thái độ ân cần, nhẹ nhàng, thân thiện với bệnh nhân và nâng cao tay nghề trong công tác điều trị, chăm sóc cho người bệnh.

Tâm sự với chúng tôi, điều dưỡng Hoàng Thị Hoa cho biết: "Nghề điều dưỡng như làm dâu trăm họ, mình phải xuất phát từ cái tâm để yêu thương, chăm sóc người bệnh. Nghề điều dưỡng là một nghề luôn phải học hỏi, không ngừng nỗ lực để ngày càng phát triển kỹ năng, mỗi điều dưỡng viên luôn phải phấn đấu trở thành những người cộng sự đắc lực của bác sĩ, góp phần chăm sóc tích cực cho người bệnh với tiêu chí "Chăm sóc người bệnh như người thân đi xa mới về".

Nữ điều dưỡng tận tâm, hết lòng vì người bệnh - Ảnh 3.

Không chỉ có thái độ, cử chỉ đúng mực, ân cần với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, điều dưỡng Hoàng Thị Hoa (người ngồi giữa) còn truyền cả những cử chỉ ân cần của mình sang cho các đồng nghiệp trẻ tuổi trong đơn vị

Hơn 30 năm công tác tại bệnh viện, điều dưỡng Hoàng Thị Hoa đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu rèn luyện vươn lên, có nhiều cống hiến, góp phần vào sự phát triển chung của bệnh viện, cũng như dìu dắt các điều dưỡng viên mới vào nghề hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn TP Vinh và các vùng lân cận.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong công tác, nhiều năm liền điều dưỡng Hoàng Thị Hoa được cấp trên tặng Bằng khen, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành. Nhưng phần thưởng lớn nhất của điều dưỡng Hoa chính là sự tin yêu, sự quý trọng của đồng nghiệp cũng như của người bệnh, người nhà người bệnh dành cho Chị.Bài, ảnh: Diệp Sương - Khánh Tâm
Ý kiến của bạn