DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nữ điều dưỡng “làm dâu trăm họ”
11:00 19/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở hữu một gương mặt đẹp, luôn yêu nghề, vượt qua mọi khó khăn, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp và hết lòng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân...

Sở hữu một gương mặt đẹp, luôn yêu nghề, vượt qua mọi khó khăn, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp và hết lòng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân... đó là tố chất và tấm lòng y đức của nữ điều dưỡng trưởng Lê Ngọc Minh Nguyệt đang công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông, tỉnh Ðồng Tháp.

Vượt qua nỗi buồn riêng...

Điều dưỡng Lê Ngọc Minh Nguyệt sinh năm 1966, quê ở huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Do gia cảnh khó khăn nên mẹ chị Nguyệt đã dẫn dắt các con đến huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp làm ăn, lập nghiệp. Nhà nghèo, lại là chị lớn trong một gia đình đông con nên Minh Nguyệt phải lo quán xuyến mọi công việc trong nhà, phụ mẹ buôn bán trái cây ở chợ An Long và làm thợ thêu khăn tay, âu phục... kiếm thu nhập nuôi 4 đứa em còn nhỏ dại.

Điều dưỡng Minh Nguyệt.

Từ nhỏ, Minh Nguyệt đã có ước mơ làm thầy thuốc để cứu người và khi hay tin địa phương mở lớp đào tạo nhân viên y tá, Minh Nguyệt liền thuyết phục mẹ để được tham dự khóa học này. Lê Ngọc Minh Nguyệt chia sẻ: “Lúc đầu tôi và mẹ đều lo lắng vì không có tiền nuôi tôi đi học và nếu tôi đi học thì mất thu nhập từ tiền thuê mướn để trang trải chi phí trong gia đình. Khi đó, tôi nói với mẹ rằng: Con đi học để tìm một nghề căn bản nuôi sống bản thân và phụ giúp mẹ nuôi em. Lớp sơ cấp y tá này phù hợp với trình độ của con, lớp học lại gần nhà, dễ dàng cho chi phí học tập. Con đi học có tiền ăn của Nhà nước cấp, con sẽ tìm các tiệm may quần áo nhận đồ thêu để kiếm tiền thêm... Và mẹ tôi rất ủng hộ!”

Năm 1986, sau khi tốt nghiệp lớp sơ cấp y tá, Minh Nguyệt được điều động về làm việc tại Khoa Ngoại, Bệnh viện huyện Tam Nông. Công tác được vài tháng, y tá Nguyệt đã quen biết và kết duyên với anh Nguyễn Phước Thọ - nhân viên Công ty Dược huyện Tam Nông. Hai người chung sống với nhau và đã có một bé gái xinh đẹp. Ngoài giờ làm việc ở bệnh viện, Nguyệt luôn quấn quýt bên chồng và chăm sóc, nuôi dạy con gái. Những tưởng hạnh phúc ấy sẽ được dài lâu, nào ngờ những tươi đẹp của tháng năm đầu chung sống dần dần rạn nứt trong lòng Nguyệt, do người chồng sa đà vào những thói hư, tật xấu... Cuối cùng, hạnh phúc ấy đã bị “giữa đường đứt gánh”. Y tá Nguyệt tâm sự: “Lúc đó, tôi rất đau khổ, chán ngán cuộc sống, nhìn cuộc đời một màu tăm tối. Được sự động viên của gia đình và tấm gương của mẹ, nhìn từ nghề nghiệp của tôi, tôi nghĩ sống phải có ý nghĩa, có mục đích... Từ đó, tôi đã nhanh chóng vượt nỗi buồn đau đó để chuyên tâm vào nghề và nuôi con”.

Điều dưỡng Minh Nguyệt chăm sóc bệnh nhi.

Coi người bệnh như người thân

Vượt qua nỗi đau về đường tình duyên lận đận, khắc phục khó khăn về gia cảnh... Minh Nguyệt đã lao vào nghề với một ý chí kiên cường và linh hoạt. Chị vừa làm việc, vừa một mình chăm con rất cực nhọc. Trong giai đoạn khó khăn nhất là lúc một thân một mình Minh Nguyệt vừa phải chăm lo nuôi dạy con gái nhỏ của mình, vừa phải làm tốt công việc của một điều dưỡng chăm sóc sức khỏe của người bệnh mà mọi người thường ví von: nghề điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”! Bằng lòng kiên nhẫn, bản lĩnh chịu khó tìm tòi, học hỏi và nghị lực phấn đấu không ngừng, Minh Nguyệt đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị bày tỏ: “Điều dưỡng là “làm dâu trăm họ mà lại làm dâu cho mẹ chồng lúc ốm đau” thì càng khó hơn. Nhưng khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế, nhất là ngành điều dưỡng thì phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức; không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn; sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những người như chị em điều dưỡng chúng tôi phải thông cảm, chịu khó, phải xem người bệnh đau đớn như người thân của mình thì mới phục vụ bệnh nhân được tốt nhất”.

Với mong muốn được trang bị kiến thức chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ngày càng cao, y tá Minh Nguyệt vừa làm việc, vừa theo học và tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2002, tốt nghiệp Trung cấp Y tế tỉnh Đồng Tháp năm 2004. Công tác được 5 năm, Minh Nguyệt quyết định đi thi và đậu vào học lớp Cử nhân Y tế cộng đồng tại Trường đại học Y tế Công cộng ở Hà Nội. Bốn năm miệt mài đèn sách dưới mái trường đại học thì có 3 năm Minh Nguyệt đạt kết quả học tập loại khá và 1 năm đạt loại giỏi. Hoàn thành khóa học năm 2013, cử nhân Lê Ngọc Minh Nguyệt ra trường trở lại làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông. Công tác không lâu, cử nhân Minh Nguyệt đã được phân công giữ chức vụ Điều dưỡng trưởng Bệnh viện đa khoa huyện. Đây là một trọng trách khá nặng nề đối với một cử nhân mới ra trường! Tuy nhiên, với tinh thần đầy trách nhiệm của một nữ điều dưỡng không ngại khó khăn, gian khổ, luôn thực hiện chức trách của một quản lý, điều hành và có nhiều lúc trực tiếp chăm sóc người bệnh nên Minh Nguyệt phải thường xuyên học tập nâng cao tay nghề, tích lũy thêm kinh nghiệm, chủ động sáng tạo, tổ chức sắp xếp công việc khoa học, tìm ra hướng đi nhanh, đúng và hiệu quả nhất cho bản thân và đồng nghiệp... Từ đó, Minh Nguyệt luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chị bày tỏ: “Với vai trò là Điều dưỡng trưởng Bệnh viện, tôi luôn quan tâm sâu sát, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và khả năng của từng điều dưỡng viên để tham mưu phân công công việc phù hợp. Từ đó phát huy tốt năng lực sở trường của từng người trong chăm sóc người bệnh. Còn đối với bản thân, tôi luôn coi việc cống hiến năng lực của mình cho xã hội là một trách nhiệm nên không kể giờ giấc, miễn sao hoàn thành công việc theo ý mình muốn là tôi vui lắm rồi”.

Để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn ngày càng có hiệu quả hơn, chị Minh Nguyệt còn tích cực tìm hiểu và tham gia nghiên cứu khoa học. Từ năm 2005 đến nay, cử nhân Minh Nguyệt đã có 7 đề tài nghiên cứu khoa học mang tính khả thi cao, được Hội đồng khoa học Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đánh giá tốt. Trong đó, có các đề tài về Khảo sát sử dụng thuốc hợp lý an toàn của điều dưỡng năm 2006, Thực trạng kỹ năng chăm sóc bằng thuốc của điều dưỡng năm 2013, Đánh giá hiệu quả các giải pháp nâng cao kỹ năng chăm sóc bằng thuốc của điều dưỡng năm 2014...

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông nhận xét: “Cử nhân, điều dưỡng trưởng Lê Ngọc Minh Nguyệt có hoàn cảnh rất đặc biệt và là người có ý chí tiến thủ rất cao. Nguyệt đã công tác tại Bệnh viện huyện Tam Nông từ những năm đầu tái lập huyện. Lúc đó, Nguyệt là nữ hộ sinh; sau này chuyển sang làm điều dưỡng. Sau khi ly hôn, một mình Nguyệt bươn chải trong cuộc sống, vừa nuôi con vừa phấn đấu trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân là điều đáng khen ngợi. Sự đi lên của Bệnh viện huyện hôm nay có sự đóng góp rất lớn của nữ điều dưỡng Lê Ngọc Minh Nguyệt. Bởi, Nguyệt đã sống vì mọi người và biết hy sinh thầm lặng như lời Bác Hồ đã dạy “Lương y như từ mẫu”. Chính điều này làm cho anh chị em điều dưỡng ở bệnh viện đều cảm phục và yêu quý Minh Nguyệt!”.

Giờ đây, điều dưỡng trưởng Lê Ngọc Minh Nguyệt đang có cuộc sống đầm ấm với người con gái duy nhất tại thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Con gái chị Nguyệt cũng đang nối nghiệp mẹ làm nữ hộ sinh Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông và con rể chị hiện là bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông.

Suốt gần 30 năm gắn bó với ngành y tế huyện Tam Nông, cử nhân - điều dưỡng Minh Nguyệt đã vinh dự được 3 lần tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 2 Bằng khen của UBND tỉnh Ðồng Tháp, 9 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều Giấy khen cùng danh hiệu cao quý của Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh Ðồng Tháp, UBND huyện Tam Nông. Cử nhân Minh Nguyệt đang được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Ðây là niềm vinh dự - tự hào của chị Minh Nguyệt sau nhiều năm vượt khó, tận tâm phấn đấu vì nhiệm vụ cứu người, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân...

Bài và ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm