DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nữ điều dưỡng Đà Nẵng phản vệ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 được ra viện
A.V. Ảnh: BVCC - 17:09 17/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS CKII Hà Sơn Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc - BV Đà Nẵng thông tin đến PV báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, sau 1 tuần điều trị, sức khỏe nữ điều dưỡng bị phản vệ sau khi tiêm vắc xin COVID-19 đã ổn định và được ra viện.

Lãnh đạo BV Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng nữ điều dưỡng

Trước đó, nữ điều dưỡng không có tiền sử dị ứng, không  có các bệnh lí nền. Khoảng 3 phút sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, chị bị sốc phản vệ, khó thở, suy hô hấp, phù phổi cấp, rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức, ê kíp trực hồi sức tiến hành cấp cứu cho nữ điều dưỡng. Các bác sĩ tiến hành tiêm Adrenaline, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Trong vòng 24-48 giờ đồng hồ, bệnh nhân sốc nặng, suy hô hấp cấp nặng, được tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục. Sau 72 giờ, tình trạng của điều dưỡng ổn định dần, các chức năng cơ quan trong giới hạn bình thường, được cai thở máy và tiếp tục theo dõi.

Sau một tuần, sức khỏe của chị đã ổn định và được ra viện.

Trước khi triển khai tiêm vắc xin COVID-19, BV Đà Nẵng đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác xử trí các biến chứng sau tiêm và phác đồ cấp cứu phản vệ.

Tại thời điểm tiêm vắc xin, BV đã bố trí khu vực cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị cho công tác hồi sức bao gồm hệ thống oxy, máy thở, máy sốc điện, cũng như phương tiện, thuốc men cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao. Bệnh viện lên phương án, chuẩn bị ekip hồi sức cấp cứu ứng trực tại chỗ theo dõi sau tiêm để kịp thời xử lý tình huống.

BS Hà Sơn Bình khuyến cáo: Tại các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện hồi sức cấp cứu, nhân lực để kịp thời xử trí sốc phản vệ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Cần đánh giá mức độ sốc phản vệ để kịp thời sử dụng Adrenaline cứu sống BN.

 

 

A.V. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Cứu sống một trường hợp bị sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin
Ngày 7/9, thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết, sức khỏe bệnh nhi Dương Minh Triết (hai tháng tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) đã ổn định, có thể tự bú.
Bên trong bệnh viện điều trị COVID-19
SKĐS - Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được giao nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP Đà Nẵng. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 108 bệnh nhân. Những ngày qua, nhiều thầy thuốc của bệnh viện đã không về nhà, tạm rời xa người thân, làm bạn với người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm