Nữ ĐBQH xúc động trước Quốc hội khi chứng kiến vợ chồng bán đất, ủng hộ 2 tỷ đồng chống dịch

08-11-2021 2:54 PM | Thời sự

SKĐS - Trước Nghị trường Quốc hội, ĐBQH đoàn Quảng Bình bày tỏ niềm xúc động khi cặp vợ chồng có hoàn cảnh bình thường, đã ủng hộ 2 tỷ đồng để mua máy móc, thiết bị y tế trong đại dịch.

Phòng, chống đại dịch COVID-19 được ĐBQH xem như "điều kỳ diệu" trong suốt thời gian quaPhòng, chống đại dịch COVID-19 được ĐBQH xem như 'điều kỳ diệu' trong suốt thời gian qua

SKĐS - Theo ĐBQH, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua lần đầu tiên biến chủng Delta với tốc độ lây cực nhanh; Lần đầu tiên chiến dịch tiêm chủng toàn quốc lớn nhất từ trước tới nay được thực hiện và cũng lần đầu tiên Quân đội có cuộc điều quân lớn chưa từng có.

Những hành động nghĩa khí chờ cơ hội biến thành sức mạnh

Tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15, nhiều ĐBQH bày tỏ xúc động trước sự hy sinh của lực lượng y tế, công an, quân đội, đông đảo người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 suốt gần 2 năm qua.

Nêu quan điểm của mình, ĐBQH Nguyễn Minh Tâm – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho rằng, Việt Nam đã bước qua 4 làn sóng dịch với nhiều cung bậc cảm xúc cùng những câu chuyện lay động lòng người khắp cả nước, từ tinh thần vì nhân dân, vì nhiệm vụ quên mình của lực lượng y tế, công an, quân sự, tuyến đầu chống dịch đến tinh thần nhường cơm, sẻ áo đậm nghĩa đồng bào, từ những phút lắng lòng trước những mất mát hy sinh, những sự vỡ òa vui sướng khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 dần được kiểm soát và ngăn chặn.

Nữ ĐBQH xúc động trước Quốc hội khi chứng kiến vợ chồng bán đất, ủng hộ 2 tỷ đồng chống dịch - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình thảo luận tại nghị trường.

Đại biểu xúc động khi nhắc đến câu chuyện lay động lòng người: "Là một địa phương còn rất khó khăn đã chứng kiến một cặp vợ chồng có hoàn cảnh rất bình thường, ủng hộ hơn 2 tỷ đồng cho việc mua máy móc, thiết bị y tế. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã có thư khen ngợi, tặng Bằng khen và tuyên dương kịp thời đã thúc đẩy người dân không tiếc công sức, tiền của để tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch, thực sự đáng trân trọng".

"Những điều này chứng minh cho lòng yêu nước của nhân dân ta chưa bao giờ nguội tắt. Những hành động nghĩa khí đó cũng chỉ chờ cơ hội sẽ sẵn sàng biến thành sức mạnh thúc đẩy con thuyền của đất nước tiến lên", ĐBQH Nguyễn Minh Tâm nói.

Còn ĐBQH Phạm Văn Thịnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang nói, qua đợt dịch COVID-19 chúng ta thấy truyền thống đoàn kết, tinh thần sẻ chia, tình đồng bào lại được phát huy, những tấm gương cán bộ ngành y tế, chiến sĩ quân đội, công an không ngại vất vả, hiểm nguy quên mình trong thực thi nhiệm vụ, hình ảnh các tầng lớp nhân dân nhường cơm, sẻ áo, ủng hộ đồng bào vùng dịch đã làm xúc động nhân dân cả nước.

Trong dịch cũng cho thấy đội ngũ cán bộ lãnh đạo chăm lo cho nhân dân, cấp ủy chính quyền cùng ngồi với nhân dân và doanh nghiệp tháo gỡ hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, tình thương yêu giữa người với người, sự đồng hành, lắng nghe nhân dân, doanh nghiệp của cấp ủy, chính quyền thực sự là những giá trị cần giữ gìn và phát huy sau đại dịch.

Lịch sử sẽ nhắc đến đại dịch như một chương không quên

ĐBQH Trịnh Xuân An – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai bày tỏ, mặc dù có những tổn thất, mất mát không hề nhỏ về người và kinh tế nhưng qua khó khăn, thách thức chúng ta càng thấy tinh thần đoàn kết, tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau đã phát huy được sức mạnh dân tộc để vượt qua khó khăn, thử thách, củng cố niềm tin của Đảng với nhân dân, của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

ĐBQH Nguyễn Thị Xuân – Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk đề xuất với Nhà nước, Chính phủ cần có chính sách khuyến khích hơn nữa về vật chất, tinh thần, khen thưởng, ghi công đối với các y bác sĩ, nhân viên y tế, những chiến sĩ áo trắng, cán bộ chiến sĩ quân đội, công an phải xa gia đình trong thời gian dài, chấp nhận hy sinh, kiên cường bám trụ, bất chấp hiểm nguy, chiến đấu quên mình vì sức khỏe, tính mạng của người dân.

Nữ ĐBQH xúc động trước Quốc hội khi chứng kiến vợ chồng bán đất, ủng hộ 2 tỷ đồng chống dịch - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk.

ĐBQH tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: "Chúng ta đã xác định họ là chiến sĩ, đã ghi nhận công lao của họ, Đảng, Nhà nước cần có thêm những chính sách thỏa đáng và hình thức khen thưởng xứng đáng, kịp thời với sự cống hiến, hy sinh của họ, cũng là để động viên, khuyến khích các lực lượng tiếp theo trong cuộc chiến phòng chống dịch còn hết sức khó khăn, lâu dài và khó lường".

Cùng nhấn mạnh về điều này, ĐBQH Hoàng Đức Thắng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nêu quan điểm, chúng ta đã đi qua chặng đường đầy cam go, thử thách trong cuộc chiến sinh tử với đại dịch COVID-19, với những chiến thắng và cả những hy sinh to lớn cũng như thách thức đang hiện hữu.

"Lịch sử sẽ còn nhắc nhớ đến đại dịch COVID-19 này như một chương không thể nào quên với tất cả thương đau, nhưng cũng tỏa sáng tinh thần trách nhiệm vì dân chói sáng sự tử tế, đức hy sinh, tình thương yêu bác ái của con người. Bài học dân là gốc, sức mạnh ở nơi nhân dân chưa bao giờ xưa cũ và vô cùng sâu sắc trong cuộc chiến với đại dịch COVID, là phương châm hành động, kế sách bền vững, lâu dài", đại biểu Hoàng Đức Thắng nhấn mạnh.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 cùng loại hay khác loại với mũi 1?


Lê Bảo - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH