“Nụ cười trắng sứ”, trào lưu làm đẹp liệu có an toàn?

14-10-2020 9:00 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Hiện nay, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng cao và ai cũng muốn có một hàm răng đẹp và trắng sáng. Xu hướng này xuất phát từ nhu cầu làm đẹp của các ngôi sao Hollywood và tạo thành làn sóng ảnh hướng đến các nước Đông Nam Á như Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Hiện nay, việc bọc răng  đã trở thành trào lưu tại Việt Nam, được sự ủng hộ nhiệt tình của giới diễn viên, ca sĩ, cũng như các bạn trẻ. Để mang đến độc giả những thông tin chính xác và hữu ích về việc bọc răng sứ, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với BS.CKII Trần Hà, Trưởng Khoa Phục hình răng, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM về vấn đề này:

Thưa bác sĩ, hiện nay việc bọc răng sứ để có hàm răng và nụ cười trắng sáng là vô cùng phổ biến, vậy có phải  tất cả mọi người đều có thể sử dụng phương pháp này không thưa bác sĩ?

Việc bọc răng sứ được thực hiện trong phục hình răng cố định (gắn chặt, không tự tháo rời được) và có chỉ định đối với người trên 18 tuổi. Có tình trạng răng bị mất, sâu vỡ lớn, các răng lệch lạc nhẹ, có hình dạng kém thẩm mỹ, răng dễ vỡ  sau khi điều trị tủy, các răng có màu sắc kém thẩm mỹ mà có phương pháp khác không cải thiện hoàn hảo được (răng nhiễm sắc tetracycline nặng…). Việc bọc răng sứ trong trường hợp này nhằm giúp bảo vệ răng, cải thiện tốt các chức năng thẩm mỹ và ăn nhai.

Như vậy, việc bọc răng sứ chỉ thực hiện khi có chỉ định, chứ không phải áp dụng cho tất cả mọi người.

Có nhiều người vì muốn hàm răng trắng sáng mà chủ động bọc răng sứ cho răng, điều này có đúng không? Về lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Nhu cầu làm đẹp nói chung và thẩm mỹ cho răng miệng là nhu cầu lành mạnh. Tuy nhiên, chỉ vì muốn có một hàm răng trắng sáng mà chủ động muốn bọc răng sứ cho bằng mọi giá là không nên. Việc bọc răng sứ không đúng chỉ định, không đúng kỹ thuật và không được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên sâu về phục hình răng thì có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Nụ cười trắng sứBS.CKII Trần Hà đang điều trị cho bệnh nhân tại BV Răng Hàm Mặt Trung Ương TP.HCM

Nếu bạn có nhu cầu thẩm mỹ cho răng, hãy đến khám trực tiếp và tư vấn bởi các chuyên gia phục hình răng, họ sẽ giúp bạn chọn lựa nhiều giải pháp ưu việt (không chỉ là bọc răng sứ) cho từng trường hợp răng của bạn, mà vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu thẩm mỹ răng và sức khỏe răng miệng lâu dài.

Mức độ phức tạp của việc bọc răng sứ là như thế nào? Những tai nạn hoặc ảnh hưởng nào có thể xuất hiện, nếu bọc răng sứ không đúng kỹ thuật, không đúng chuyên môn?

Bọc răng sứ là thay thế lớp mô răng bằng vật liệu bằng lớp vật liệu sứ hoặc kim loại – sứ trong những trường hợp có chỉ định. Việc thực hiện phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng chuyên môn. Thực tiễn hiện nay có không ít cơ sở nha khoa không đảm bảo được kỹ thuật và chuyên môn về phục hình răng, nên các bệnh nhân sau khi bọc răng sứ rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười”, “tiền mất tật mang” là không ít.

Khi các răng sứ bọc không đúng chỉ định, không đúng kỹ thuật, chuyên môn sẽ dẫn đến tình trạng như: ê buốt răng kéo dài, đau nhức do viêm tủy răng, nhồi nhét thức ăn, khó vệ sinh răng miệng gây ra bệnh lý nha chu, hôi miệng… Đặc biệt là tình trạng thực hiện không đúng kỹ thuật, can thiệp quá mức ảnh hưởng trầm trọng đến sinh lý bình thường của mô nha chu, xương xung quanh răng bọc sứ gây ra bệnh nha chu viêm lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng cho tình trạng răng miệng nói chung và thời gian tồn tại của các răng bọc sứ.

Hiện nay, việc bọc răng sứ hàng loạt nhằm cải thẩm mỹ cho răng mà không đúng chỉ định, không đúng kỹ thuật chuyên môn dẫn đến rối loạn hệ thống nhai như: mỏi hàm, đau cơ, rối loạn khớp thái dương hàm, thậm chí đau nhức nửa đầu, không ngủ được…Ngoài ra, trong một số trường hợp, răng sứ không có nguồn gốc về vật liệu, qui trình thực hiện ở khâu Labo không đầy đủ, bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật, bệnh nhân không tuân theo cách sử dụng cũng có thể dẫn đến vỡ sứ, sút răng bọc… dẫn đến những phiền hà không nhỏ cho người bệnh.

Việc bọc răng sứ có ảnh hưởng đến sinh hoạt của người sử dụng hay không (răng bị yếu, nhạy cảm, hôi miệng…)?

Việc bọc răng sứ đúng chỉ định, đúng kỹ thuật chuyên môn, người bệnh tái khám định kỳ và tuân thủ đúng vệ sinh răng miệng và cách bảo quản, sử dụng răng sứ theo hướng dẫn của bác sĩ, thì các triệu chứng như răng bị yếu, nhạy cảm, hôi miệng… hầu như không xảy ra, không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt đối với người sử dụng. Ngược lại, còn giúp tăng cường sức nhai, cải thiện thẩm mỹ cho răng, giúp cho người sử dụng tự tin hơn và chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Một số lời khuyên đối với người có ý định thực hiện bọc răng sứ?

Nếu bạn có ý định thực hiện bọc răng sứ vì muốn cho hàm răng mình đẹp, trắng sáng hay vì tăng cường chức năng ăn nhai thì nên tìm đến cơ sở nha khoa có uy tín và chuyên sâu để được các chuyên gia khám trực tiếp và tư vấn các giải pháp trước khi bạn chủ động thực hiện bọc sứ cho răng của mình. Những thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông chỉ là kênh tham khảo cần thiết mà không cho bạn một quyết định đúng, nếu như bạn không được khám và tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia phục hình răng ở các bệnh viện chuyên sâu đầu ngành hoặc các cơ sở nha khoa đáng tin cậy lâu dài.

Nụ cười trắng sứ

Với những người đã thực hiện bọc răng sứ thì làm thế nào để giữ vẻ đẹp của răng sứ và sức khỏe răng miệng theo thời gian?

Nếu bạn đã thực hiện bọc răng sứ bởi các chuyên gia phục hình răng tại các cơ sở nha khoa chuyên sâu đáng tin cậy thì việc tiếp theo của bạn là hãy tái khám định kỳ, vệ sinh răng miệng đúng cách và đều đặn, tuân thủ các hướng dẫn sử dụng từ những bác sĩ đã thực hiện bọc răng sứ cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ được vẻ đẹp của răng sứ và sức khỏe răng miệng trong thời gian dài sau khi bọc răng sứ.

Nếu bạn đã bọc răng sứ ở một nơi mà bạn cảm thấy chưa yên tâm lắm hay xuất hiện những triệu chứng: nhạy cảm, khó chịu khi nhai, đau nhức, chảy máu nướu, hôi miệng, nhét thức ăn không chải rửa được… thì nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở nha khoa đáng tin cậy để được các chuyên gia khám, chẩn đoán và tư vấn các giải pháp cần thiết và kịp thời, trước khi tình trạng răng miệng của bạn tồi tệ hơn do các răng sứ bọc không đúng chỉ định, không kỹ thuật chuyên môn gây ra.


PHÚC VÕ (thực hiện)
Ý kiến của bạn