Nữ cử nhân điều dưỡng tâm huyết với nghề ở BVĐK Bắc Hà

13-03-2018 11:21 PM | Y tế

SKĐS - Giản dị trong cuộc sống, luôn gần gũi, cởi mở với đồng nghiệp, tâm huyết với công việc, coi bệnh nhân như người thân của mình- Đó là những lời nhận xét chung của đồng nghiệp và các bệnh nhân khi nói về chị Nguyễn Thị Cải, sinh năm 1973, trưởng phòng điều dưỡng của Bệnh viện- Một trong 2 điển hình tiêu biểu của huyện Bắc Hà vừa vinh dự nhận bằng khen của UBND tỉnh trong phong trào thi đua: “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân” năm 2017.

Quê gốc ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Năm 1983, chị Cải cùng gia đình lên Bắc Hà lập nghiệp với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn ban đầu. Với tình yêu với nghề y cháy bỏng, sau khi tốt nghiệp sơ cấp điều dưỡng năm 1993, chị được phân công làm y tá điều dưỡng tại bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà rồi tiếp nỗ lực vượt khó học lên cử nhân điều dưỡng vào năm 2006.

Tính đến nay, chị Cải đã có thâm niên 26 năm gắn bó với nghề điều dưỡng- Đó là cả chặng đường dài nhiều nỗ lực với niềm đam mê yêu nghề và niềm vui khi được chăm sóc bệnh nhân chưa bao giờ ít đi. Chị Cải cho biết: “Công việc của người điều dưỡng có những đặc thù riêng, được ví là nghề “làm dâu trăm họ”, phải đối diện với nhiều tình huống xảy ra khác nhau, nhất là cần phải lấy việc chăm sóc người bệnh “toàn diện” làm nhiệm vụ trọng tâm, biết chia sẻ và thấu hiểu hoàn cảnh của người bệnh, có như vậy thì việc điều trị và phục hồi sức khỏe của người bệnh sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cũng chính từ sự nỗ lực, nhiệt tình trong công việc và tận tâm với người bệnh, chị Cải luôn được cấp trên, đồng nghiệp và bệnh nhân tin yêu, quý mến. Từ một điều dưỡng viên hằng ngày trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, nay đảm đương thêm trọng trách quản lý nên bắt buộc bản thân mình phải cố gắng thật nhiều. Với vai trò là điều dưỡng trưởng, chị luôn tìm cách quan tâm tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và khả năng của từng điều dưỡng viên để phân công công việc phù hợp. Từ đó phát huy tốt năng lực sở trường của từng người trong việc chăm sóc người bệnh cũng như tăng cường đội ngũ điều dưỡng của khoa ngày càng vững mạnh về chuyên môn. Chị cũng thường xuyên nhắc nhở các hộ lý cần đảm bảo công tác vệ sinh các phòng bệnh, tạo khuôn viên bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát, giúp người bệnh và người nhà yên tâm hơn trong quá trình điều trị nội trú.

Chị luôn tâm niệm: Mỗi bệnh nhân khi đến nhập viện điều trị đều mang theo nỗi đau về thể xác và nỗi lo về tinh thần, nhất là đối với đồng bào nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện. Do vậy, để làm tốt công việc, người điều dưỡng trưởng phải thực sự nghiêm túc, phải thấu hiểu và động viên, chia sẻ để anh chị em cán bộ điều dưỡng trong bệnh viện cùng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Y tá trưởng Nguyễn Thị Cải, tận tình chăm sóc, tư vấn chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tại khoa truyền nhiễm.

 

Khi nhắc đến chị Cải, tập thể cán bộ y bác sĩ, nhân viên bệnh viện đa khoa Bắc Hà đều có chung nhận xét, Chị là một cán bộ điều dưỡng có năng lực trong quản lý, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm về y đức nghề nghiệp, gương mẫu về mọi mặt, tích cực tham gia các hoạt động và phong trào của bệnh viện; trong công tác chuyên môn, chị có kiến thức vững, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, không ngừng học tập, nâng cao kiến thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để các đồng nghiệp trong khoa và trong toàn bệnh viện noi theo

Hiện nay, bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí của bệnh viện hạng II với rất nhiều quyết tâm. Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Thực hiện tinh thần thông tư 07 của bộ y tế về y tế về chăm sóc sức khỏe người bệnh toàn diện, bệnh viện cũng đã quan tâm triển khai mô hình chăm sóc theo nhóm cho tất cả các khoa, phòng trọng điểm mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng được sự hài lòng của bệnh nhân. Hiện, Chị Cải cùng đội ngũ lãnh đạo, các y- bác sĩ trong bệnh viện đa khoa Bắc Hà đang nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao trong công tác khám và chữa bệnh tại cơ sở, nhất là việc đẩy mạnh thực hiện phong trào thu đua “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân” năm 2018.

Với lòng yêu nghề và sự phấn đấu không ngừng trong công tác, điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Cài được nhận nhiều giấy khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhưng có lẽ phần thưởng cao quý nhất mà chị dành được đó chính là tình cảm, sự yêu mến và quý trọng của đồng nghiệp, của bệnh nhân dành cho mình, tất cả sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho chị để chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tiếp theo, góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.


Khuất Linh
Ý kiến của bạn