Nữ công nhân suýt mất mạng vì tự điều trị hen suyễn

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân 31 tuổi làm việc tại một công ty ở Bình Dương nhập viện trong tình trạng hôn mê, niêm mạc tím tái khiến các bác sĩ phải tức tốc khởi động hệ thống cấp cứu tối khẩn cấp.

Các bác sĩ BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Bình Dương) cho biết, người bệnh có tiền sử bị hen phế quản và đã đến khám bệnh hen suyễn tại bệnh viện trước đó, tuy nhiên bệnh nhân này không tuân thủ phác đồ của bác sĩ mà tự ý mua thuốc điều trị,

Khi đến bệnh viện, nữ công nhân đã rơi vào tình trạng nguy cấp, hôn mê, đồng tử giãn. Người bệnh lập tức được đặt nội khí quản, hỗ trợ oxy và chỉ định dùng thuốc giãn phế quản. May mắn sau 20 phút hồi sức tích cực, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ ho, da niêm hồng, “gọi hỏi” biết và một giờ sau khi nhập viện bệnh nhân đã có thể tự thở. Đến sáng 18/8, tức 3 ngày sau khi điều trị, tình trạng sức khỏe đã hoàn toàn ổn định.

Người nhà cho biết, hai ngày trước khi nhập viện, người bệnh có triệu chứng ho nhiều, khò khè nên đã tự ý mua thuốc về tự điều trị tại nhà. Cùng ngày nhập viện, người bệnh đang làm ở công ty thì cảm thấy khó thở, mệt lã, mọi người xung quanh gọi hỏi không trả lời được nên được đưa đi cấp cứu.

Theo BS. CKI Phạm Dũng, Khoa Hồi sức tích cực, chỉ cần nhập viện chậm khoảng 5 phút, bệnh nhân đã có thể tử vong. Cũng qua trường hợp trên, BS Dũng khuyên các bệnh nhân mắc hen suyễn cần tuần thủ theo hướng dẫn bác sĩ điều trị và sử dụng thuốc đầy đủ theo toa.

“Trong tình huống bệnh nhân lên cơn suyễn cấp, cần để người bệnh ở nơi thoáng mát, cởi bớt áo cho cơ thể thông thoáng, sử dụng thuốc xịt giãn phế quản nếu có thể. Sau đó chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất", BS Dũng nói.

Thiên Chương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com