DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nữ chính trị gia triển vọng cho ghế Thủ tướng Nhật
20:56 04/10/2014 GMT+7
Tân Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yuko Obuchi có đủ các yếu tố để trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật.

Với vẻ ngoài ăn ảnh, là nhà cố vấn dày kinh nghiệm, đầy quyền lực của đảng cầm quyền đồng thời là người biết cách không tạo ra kẻ thù chính trị, tân Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yuko Obuchi có đủ các yếu tố để trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật.

Chính trị gia, xinh đẹp, triển vọng ,, TT Nhật

"Công chúa" của chính trường Nhật

Trong hành lang quyền lực mà nam giới chiếm thế thượng phong, nơi thâm niên vẫn còn là vấn đề lớn, giới tính và tuổi đời còn trẻ của bà Obuchi có thể khiến bà còn lâu mới có thể kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.

Tuy nhiên, do sự thiếu hụt các đối thủ - là nam chính trị gia được ưa chuộng, và những nghi ngờ dai dẳng về sự thành công của "nền kinh tế Abe", nên Obuchi - nữ chính trị gia 40 tuổi, con gái của cựu Thủ tướng Keizo Obuchi, đang ngày càng được coi là ứng viên sáng giá khi đảng Dân chủ tự do (LDP) của bà đang tìm kiếm lãnh đạo mới.

Tới thời điểm này, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Abe là khá lớn, hơn 50%, song mức độ ưa chuộng đối với ông này còn phụ thuộc nhiều vào việc liệu ông có giữ được cam kết là vực dậy nền kinh tế trì trệ từ lâu của Nhật hay không.

Thậm chí là, ngay cả khi người kế nhiệm trực tiếp của ông Abe là nam giới thì Obuchi - được báo giới Nhật mệnh danh là Thủ tướng sắp tới của Nhật, vẫn có nhiều khả năng nắm giữ vị trí cao nhất.

"Phe của Obuchi muốn đưa bà ấy lên cao. Họ muốn khuyến khích bà ấy như một lãnh đạo tương lai", giáo sư Tomoaki Iwa của trường Đại học Nihon cho hay. "Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp là một vị trí quan trọng, vì thế bạn có thể nói, Obuchi đang bước dần từng bước trên chiếc thang tới ghế thủ tướng".

Chính trị gia, xinh đẹp, triển vọng ,, TT Nhật

Động lực phấn đấu

Cái chết đột ngột của người cha Keizo khi còn tại nhiệm vào năm 2000 đã thuyết phục Obuchi tranh cử vào Quốc hội ở tuổi 26.

Chính trị, cũng giống như doanh nghiệp nhỏ, thường là vấn đề gia tộc ở Nhật, nơi có truyền thống con cái sẽ nối nghiệp cha vào các vị trí được bầu.

"Tôi lớn lên để chứng kiến những việc cha đã làm và đi theo con đường của ông như một chính trị gia", Obuchi cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, vài ngày trước khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng trong cuộc cải tổ nội các Nhật hồi đầu tháng 9.

Những ai biết Obuchi đều nhất trí rằng, người phụ nữ trẻ này gia nhập chính trường là để kế thừa di sản mà người cha để lại hơn là theo đuổi một chương trình nghị sự cụ thể.

Là người nhỏ nhất trong số 3 anh chị em, trước đây, Obuchi làm phát thanh viên truyền hình và là trợ lý riêng cho cha.

Trong số 5 phụ nữ được bổ nhiệm vào nội các của Thủ tướng Abe, bà Obuchi giữ lập trường ôn hòa, so với hai bộ trưởng khác có chung chương trình nghị sự diều hâu của ông Abe.

Obuchi được cho là người ủng hộ quan hệ nồng ấm với Trung Quốc và Hàn Quốc, và là một trong số 4 bộ trưởng không liên quan tới nhóm vận động theo chủ nghĩa dân tộc Nippon Kaigi, các nhà phân tích chính trị cho hay.

Obuchi thuộc về một nhóm nghị sĩ riêng rẽ, ủng hộ các chuyến thăm đền Yasukuni của Tokyo và là người được những nhân vật chỉ trích coi là biểu tượng của chế độ quân phiệt trong quá khứ của Nhật, song bà Obuchi thường phái nhân viên tới dâng lễ ở đền thay vì đích thân đi, một trợ lý của bà này cho hay.

Obuchi là bộ trưởng nội các thời hậu chiến trẻ nhất khi giữ ghế quan trọng về bình đẳng giới vào năm 2008 - khi mới 34 tuổi. Sau đó, bà là người đầu tiên mang bầu khi đang tại nhiệm. Obuchi từng giữ chức thứ trưởng tài chính.

(Viet Nam Net)

Tin liên quan
Nghẹt thở nghe Chính trị viên tàu không số kể “cuộc đấu trí” đêm giao thừa năm 1968
SKĐS - Khi khoảnh khắc sinh – tử chỉ còn trong tích tắc, chỉ cần một sở hở con tàu chở 65 tấn vũ khí cùng 18 con người sẽ vào tay địch. Nhưng tất thảy vững vàng một ý chí, giữ thái độ im lặng. Còn cách nhau 90m thì bất ngờ tàu địch nổ máy quay đầu mở vòng vây. Cuộc đấu trí cam go được nới lỏng…!
Chính trị gia “làm người mẫu”
SKĐS - Chiêm ngưỡng hình ảnh chính trị gia hàng đầu thế giới tạo dáng trong trang phục truyền thống 5 châu
Khoảnh khắc hài hước của các chính trị gia với trẻ em
SKĐS - Với các chính trị gia, trẻ em cũng khiến các nhà hoạt động chính trị nghiêm nghị phải mỉm cười.
Chính trị gia “ngộ nghĩnh”
SKĐS - Hãy cùng xem những khoảnh khắc tức cười của chính trị gia Anh trước công chúng, từ người đàn bà thép "Margaret Thacher", Thủ tướng Anh David Cameron cho đến Bộ trưởng Văn hóa Anh và Thị trưởng thành phố London. Đôi khi họ cũng phải "trò lố" hay là nạn nhân của những "trò lố".
Những chính trị gia tuổi Ngựa nổi tiếng
Năm 2013 là năm có nhiều thăng trầm đối với các chính trị gia tuổi Ngựa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm