Hà Nội

Nữ ca sĩ Selena Gomez tiết lộ về việc ghép thận

20-09-2017 5:50 PM | Y học 360

SKĐS - Nữ diễn viên, ca sĩ Selena Gomez tiết lộ trên tài khoản Instagram rằng cô vừa trải qua phẫu thuật ghép thận vì bệnh Lupus vào tháng 6.

Theo Gomez người cho thận chính là nữ diễn viên  Francia Raisa, người bạn thân thiết của cô.

Trước đó, vào tháng 8/2016, Gomez đã phải hủy những ngày còn lại của chuyến lưu diễn vì các biến chứng của bệnh lupus khiến cô rất lo lắng và bị trầm cảm. “Đó là điều tôi cần làm cho sức khỏe của mình. Tôi mong muốn được chia sẻ với mọi người về hành trình đặc biệt trong những tháng vừa qua”.

Trên Twitter, bạn bè và người hâm mộ đều ủng hộ Gomez vì đã cởi mở về tình trạng của cô. Nhiều người cho rằng lupus là một "bệnh không nhìn thấy được" do các triệu chứng thường ẩn đi và gây khó khăn trong việc chẩn đoán.

Gomez là một trong những người nổi tiếng gần đây (Toni Braxton và Kelle Bryan) công bố sống chung với những căn bệnh khó phát hiện. Và chỉ vài ngày trước khi ca ghép thận của Gomez được công bố, nữ ca sĩ Lady Gaga cũng gây xôn xao khi tuyên bố trên Twitter rằng cô đang mắc phải chứng đau xơ cơ, một căn bệnh khó phát hiện khác.

Căn bệnh mà Gomez mắc phải, bệnh lupus là một bệnh tự miễn gây viêm. Đây là một căn bệnh khó chẩn đoán và có nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến người bệnh theo các mức độ khác nhau. Có một số loại lupus, bao gồm lupus ban đỏ hệ thống (SLE), loại phổ biến nhất.

SLE có thể khiến hệ miễn dịch nhắm đến thận, đặc biệt là các bộ phận lọc máu và các chất thải.

Bệnh viêm thận Lupus thường bắt đầu trong năm năm đầu mắc lupus. Đó là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh. Khi thận bị ảnh hưởng, nó cũng có thể gây ra các cơn đau khác. Đây là những triệu chứng Selena Gomez có thể từng phải trải qua:

• Sưng ở chân và bàn chân

• Huyết áp cao

• Có máu trong nước tiểu

• Nước tiểu đậm hơn

• Đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm

• Đau ở mạn sườn

Viêm thận do lupus không có cách nào chữa khỏi. Điều trị bệnh bao gồm kiểm soát tình trạng để ngăn ngừa tổn thương thận không thể phục hồi. Nếu thận bị tổn thương nặng có thể cần chạy thận hoặc ghép thận. Khoảng 10.000 đến 15.000 người Mỹ được ghép thận mỗi năm.

Trong bài viết của mình, Gomez kêu gọi những người theo dõi cô cùng tham gia để nâng cao nhận thức về bệnh lupus.


BS Thu Vân
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH