DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nữ bác sĩ tâm huyết với chuyên môn và hoạt động công đoàn bệnh viện
Lê Nguyên - 14:18 23/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó chính là TS.BS Trần Cẩm Vân – Phó Trưởng khoa Xét nghiệm Vi sinh – Nấm – Ký sinh trùng, BV Da liễu Trung ương - một người luôn say sưa với công việc chuyên môn, miệt mài trong nghiên cứu khoa học, người đã góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển mạnh mẽ của khoa Xét nghiệm Vi sinh – Nấm – Ký sinh trùng, chị luôn được bạn bè, đồng nghiệp đánh giá cao.

Bên cạnh đó, chị còn là một chủ tịch Công đoàn Bệnh viện tâm huyết, năng nổ góp phần đưa công đoàn bệnh viện thành điển hình của ngành y tế trong những năm qua. Chị luôn trăn trở làm sao phải bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhân viên y tế, người lao động – nhất là trong bối cảnh bạo hành nhân viên y tế gia tăng trong thời gian qua.

Gặp gỡ và nghe chị trải lòng về công việc, càng thấy quý mến tấm lòng của một nữ bác sĩ kiêm Ủy viên BCH Công đoàn y tế Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn BV – người giúp kết nối và xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa Ban lãnh đạo bệnh viện với người lao động.

Trong thời gian vừa qua, BV Da liễu Trung ương đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cũng như quảng bá hình ảnh BV với các dịch vụ làm đẹp chuyên sâu và chất lượng nhằm thực hiện sứ mệnh “chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp làn da”. Điều này đã gây tiếng vang lớn, khẳng định thương hiệu BV Da liễu Trung ương trong những năm gần đây là địa chỉ y tế uy tín, tin cậy của người dân cả trong nước và nước ngoài.

Đóng góp trong thành công ấy không thể không kể đến vai trò của tổ chức công đoàn BV, mà người đứng đầu là Chủ tịch Công đoàn Trần Cẩm Vân - người luôn quan tâm, động viên kịp thời và chăm lo đến tâm tư, tình cảm của cán bộ nhân viên và người lao động.

TS.BS Trần Cẩm Vân.

TS.BS Trần Cẩm Vân cho biết, thực hiện phong trào “tham mưu giỏi, cải tiến nhiều, trách nhiệm cao” do Công đoàn Y tế Việt Nam phát động, trong thời gian vừa qua, Công đoàn BV Da liễu Trung ương đã phối hợp triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực tại BV và đạt nhiều thành tích nổi bật. Điển hình là: Tổ chức các lớp tập huấn về vệ sinh toàn lao động, bảo vệ môi trường; thực hiện ký cam kết vệ sinh bàn tay nhằm chăm sóc sức khỏe cho người lao động và bảo vệ môi trường BV. Tổ chức ký cam kết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2019. Tham gia cuộc thi viết tuyên truyền "Cán bộ ngành Y tế đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"; tập huấn giao tiếp ứng xử "Thương hiệu bệnh viện và kỹ năng làm việc với báo chí". Tham gia Chương trình Sức khỏe Việt Nam – Cuộc thi “Thách thức 10.000 bước chân” do Công đoàn Y tế tổ chức. Phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm “Bảo vệ blouse trắng” – lần đầu tiên trong toàn ngành y tế và đã rất thành công góp tiếng nói mạnh mẽ và kêu gọi toàn xã hội hãy chung tay bảo vệ nhân viên y tế…

Với thế mạnh của một BV chuyên điều trị các bệnh lý về da và thẩm mỹ da, hằng ngày phục vụ khám chữa bệnh khoảng 2000 lượt bệnh nhân, tham gia chỉ đạo tuyến 1816, báo cáo khoa học, tổ chức các hội nghị lớn như Hội nghị thẩm mỹ da toàn quốc và Thế giới. Đặc biệt chú trọng công tác từ thiện, BV Da liễu Trung ương cũng đã tổ chức khám và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân bị bệnh lây truyền qua đường tình dục (60 bệnh nhân); hiến máu nhân đạo (74 người tham gia hiến máu, trong đó có 45 người hiến 250ml/người, 29 người hiến 350ml/người); tặng quà và tiền mặt cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại BV, phát suất ăn từ thiện cho bệnh nhân, tri ân các nhà hảo tâm; tổ chức chương trình ca nhạc từ thiện “Mang âm nhạc đến Bệnh viện”… Những việc làm này đã góp phần chia sẻ, chăm lo cho người bệnh, hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân.

Đoàn thiện nguyện Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân khó khăn do lũ lụt ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ

Lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo Công đoàn Y tế luôn nhấn mạnh đến vấn đề "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" nhằm thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Thực hiện chủ trương này, BV Da liễu Trung ương luôn nêu cao quyết tâm thay đổi tích cực hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của cán bộ y tế trong mắt nhân dân. Tổ chức hội thi hưởng ứng chương trình Giao tiếp ứng xử và cán bộ nhân viên nâng cao hoạt động Văn – Thể - Mỹ: “ Hội diễn văn nghệ quần chúng Bệnh viện năm 2019” thu hút sự tham gia đông đảo cán bộ nhân viên toàn Bệnh viện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn BV cho biết, để rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, BV đã có hình thức hỗ trợ người bệnh: Đặt lịch qua tổng đài 19006951 để rút ngắn thời gian chờ của người bệnh. Bệnh nhân sẽ được hẹn khoảng thời gian đến khám mà không phải xếp hàng ghi phiếu.

Về phong cách thái độ phục vụ, BV đã tổ chức ký cam kết “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” giữa Lãnh đạo Bệnh và cán bộ nhân viên các khoa, phòng; tổ chức các lớp tập huấn về giao tiếp cho mọi đối tượng trong BV; xây dựng quy trình chuẩn về giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế. Công tác chuyên môn cũng rất được quan tâm, cử nhân viên y tế tham gia các lớp đào tạo ngắn và dài hạn trong nước và nước ngoài…- BS. Vân nói.

Tổ chức sự kiện “Giữ mãi nét thanh xuân” -  ngày hội làm đẹp dành cho các chị em phụ nữ.

Nhiều sáng kiến vì người bệnh

Đến với hoạt động công tác xã hội nói chung và công tác công đoàn là một cơ duyên, TS.BS Trần Cẩm Vân chia sẻ: Từ những năm tháng còn là sinh viên, bản thân chị đã tham gia nhiều hoạt động xã hội, đoàn thể, thiện nguyện. Khi bước chân vào môi trường BV Da liễu Trung ương đã tạo cho nữ bác sĩ một niềm đam mê, nhiệt huyết song song ở hai lĩnh vực: công tác chuyên môn và công tác xã hội. Từ đó đến nay, với tinh thần làm việc nghiêm túc, ý thức trách nhiệm cao tôi cùng với công đoàn

BV đã đạt được những thành tích cao trong các hoạt động công đoàn do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Y tế và Công đoàn ngành Y tế.

Là một Chủ tịch Công đoàn BV đã nhiều lần được khen thưởng cá nhân tiêu biểu; lại vừa là một người làm công tác chuyên môn hết sức bận rộn nhưng nữ bác sĩ luôn làm “tròn” các vai, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. BS. Vân cho hay, để làm được điều đó, bản thân chị phải cố gắng sắp xếp quỹ thời gian hợp lý và khoa học để thực hiện tốt vai trò của bác sĩ chuyên môn và chức trách của một Chủ tịch Công đoàn BV. Phần thời gian dành cho công tác công đoàn luôn được lên ý tưởng, kế hoạch, chương trình, hoạt động cụ thể hàng năm.

Song song với hoạt động công đoàn, BS. Vân luôn có ý thức cao trong công tác chuyên môn, đặc biệt là công tác nghiên cứu khoa học. Chị đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đăng tải trên các báo trong nước và quốc tế... được giải cao và được ứng dụng ngay tại BV, góp phần chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân. Điển hình là sáng kiến cải tiến quy trình xét nghiệm Demodex, Candida, Malassezia,... Nghiên cứu ra những vấn đề mới trong y học da liễu.

“Dù ở cương vị nào, bản thân tôi luôn trăn trở, mong muốn cho cán bộ, công nhân viên chức có chất lượng cuộc sống ngày càng cao, đồng thời khẳng định được chất lượng, thương hiệu BV Da liễu Trung ương”- Chủ tịch Công đoàn Trần Cẩm Vân chia sẻ.

TS.BS Trần Cẩm Vân nhận bằng khen Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2019.

Chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động

Nâng cao chất lượng môi trường làm việc cho người lao động là một trong những vấn đề khiến cho nữ Chủ tịch Công đoàn BV có nhiều trăn trở. Chính vì vậy, Công đoàn đã phối hợp đầu mối với phòng Kế hoạch tổng hợp tổ chức thành công Hội thi 5S trong toàn BV với sự tham gia tích cực của các khoa phòng và để lại nhiều ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng môi trường làm việc.

BV cũng đã đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại. Khuôn viên cảnh quan BV và các khoa phòng đã trồng và thiết kế nhiều cây xanh bao phủ và tranh ảnh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và duy trì thực hiện tốt. Phát động phong trào “Phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà” trong nữ cán bộ viên chức và người lao động toàn BV.

Quan tâm chăm lo đời sống người lao động, Công đoàn BV đã tổ chức tọa đàm “Bảo vệ blouse trắng”, đồng thời trao các phần quà ý nghĩa đến các đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Quyên góp ủng hộ bệnh nhân nặng nằm điều trị có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền lên tới hơn 72 triệu đồng.

Ngoài ra, các sân chơi thể thao lành mạnh sau những giờ làm việc căng thẳng cũng đã được Công đoàn BV tổ chức tạo sự giao lưu tươi vui, đoàn kết của đoàn viên trong công đoàn BV và các đơn vị bạn. Công đoàn BV cũng đã được nhận Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và nhận Cờ Thi đua xuất sắc toàn diện của Công đoàn Y tế cùng nhiều khen thưởng khác…

Nhiều năm làm công tác Công đoàn, chăm lo bảo vệ quyền lợi cho nhân viên y tế, người lao động, TS. Trần Cẩm Vân mong muốn có thêm nhiều chính sách ưu tiên hơn với đoàn viên là lao động nữ như: chế độ hưu trí, tiền lương, thai sản… hoặc những lao động nữ làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại… có thể nghỉ hưu khi chưa đủ tuổi nghỉ hưu.
Nữ Chủ tịch Công đoàn cũng mong muốn có chế độ đãi ngộ xứng đáng với người lao động, quan tâm hơn nữa đến đời sống cho cán bộ, nhân viên y tế như: tăng tiền trực đêm cho người lao động, tiền khen thưởng, chế độ đãi ngộ rộng rãi... nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.
Đặc biệt, Bộ Y tế và BV cần có những giải pháp và hành động cụ thể như: có quan điểm mạnh mẽ hơn nữa đối với cơ quan thực thi pháp luật để xử lý những kẻ bạo hành nhân viên y tế nhằm tạo ra một môi trường lao động lành mạnh và an toàn cho nhân viên y tế, tránh tối thiểu tình trạng bạo hành y tế...

Lê Nguyên

Tin liên quan
Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam thăm nhân viên y tế bị bào hành
SKĐS - Chiều ngày 28/8, PGS. TS. Phạm Thanh Bình- Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban giám đốc, Ban chấp hành công đoàn cơ sở Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) và thăm hỏi động viên kịp thời hai nhân viên y tế bị bạo hành.
Công đoàn y tế Việt Nam thăm hỏi động viên nữ điều dưỡng bị hành hung
SKĐS - Sáng 22/8/2018, PGS.TS Phạm Thanh Bình - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã thăm hỏi, động viên và trao quà (bằng tiền mặt) 5.000.000đ cho anh Dương Đức Thắng - chồng của điều dưỡng Trần Thị Tố Quyên – khoa Cấp cứu, bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) – Người bị hành hung ngày 14/8 tại BVĐK khu vực Thủ Đức.
Công đoàn Y tế Việt Nam kêu gọi cán bộ toàn ngành thi đua lập thành tích
Ngày 31/7, Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam (CĐYTVN) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền thành công của Đại hội XI Công đoàn Việt Nam tới toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan CĐYTVN, các đơn vị trực thuộc và đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Hoạt động của Công đoàn Y tế Việt Nam luôn gắn với nhiệm vụ của ngành y
Công đoàn Y tế Việt Nam hiện đang quản lý, chỉ đạo trực tiếp 83 công đoàn cơ sở trên địa bàn cả nước và phối hợp với Liên đoàn LĐ các tỉnh,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm